Yếu tố cần thiết để giành chiến thắng trong đấu giá Polkadot parachain

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Vòng đấu giá vị trí parachain đầu tiên của Polkadot đã kết thúc, các dự án khác đang bận rộn chuẩn bị cho vòng đấu giá thứ hai. Dù vậy, một số nhà đầu tư đã có một số thắc mắc về kết quả của vòng đấu đầu tiên.

Để làm rõ điều này, nhà nghiên cứu Jonas Gehrlein từ Web3 Foundation đã phân tích chi tiết các cuộc đấu giá để tìm ra chính xác điều gì đã giúp dự án chiến thắng các đối thủ còn lại.

Khám phá sâu hơn 

Như chúng ta đã biết, những dự án giành chiến thắng trong cuộc đấu giá vị trí parachain đầu tiên là Acala, Moonbeam, Astar, Parallel Finance và Clover.

Trong phiên đấu giá đầu tiên, nhiều người đã háo hức theo dõi cuộc đua nước rút giữa Moonbeam và Acala. Trong khi có vẻ như Moonbeam gần như nắm chắc phần thắng trong tay nhờ hoạt động trước đấu giá, Acala lại làm chúng ta bất ngờ vào phút cuối và giành chiến thắng.

“…có thể thấy rõ rằng giá thầu thắng cuộc đã được Acala nắm giữ ở khối kết thúc hồi tố. Nếu lựa chọn khoảng 2.000 block (hoặc ~ 3,5 giờ) sau đó, Moonbeam sẽ là người chiến thắng may mắn: Đó là cơ chế nến đang hoạt động”.

Nhắc lại cách thức hoạt động của cơ chế đấu giá nến, xác suất chiến thắng của một dự án tương ứng với tỷ lệ số khối thắng được trong giai đoạn kết thúc. Trong trường hợp này, Acala nắm giữ 61,29% số khối.

Về bản chất, nó không chỉ là staking DOT. Thời gian cũng quan trọng, vì phải xác định được thời điểm chiếm ưu thế khối – một yếu tố quan trọng để giành chiến thắng.

Khi nghiên cứu cuộc đấu giá cuối cùng, các thành viên của cộng đồng Polkadot đã cổ vũ cả Clover và Efinity vì cả hai đang ngang tài ngang sức. Gehrlein một lần nữa lưu ý:

“Mặc dù có một khoảng thời gian dài cả hai dự án đều rất gần nhau, nhưng vào khoảng 2/3 thời gian còn lại, Clover đã đảm bảo một lượng lớn các khoản đóng góp, giúp nó vươn lên dẫn trước cho đến khi kết thúc phiên đấu giá thứ năm, chiếm 79,55% tất cả các khối trong giai đoạn kết thúc”.

Những yếu tố cần thiết để các dự án giành chiến thắng trong cuộc đấu giá vị trí parachain của Polkadot

Nguồn: Polkadot.network

Khi những người đóng góp stake DOT của họ cho các cuộc đấu giá sắp diễn ra, đây chắc chắn là những điểm quan trọng cần ghi nhớ.

Những yếu tố cần thiết để các dự án giành chiến thắng trong cuộc đấu giá vị trí parachain của Polkadot

Nguồn: Polkadot.js.org

Tại thời điểm báo chí, Efinity đang dẫn đầu, với Composable Finance đang bám rất sát. Câu hỏi ở đây là – Liệu một cuộc đua tương tự có tái diễn nữa không?

Dòng tiền tệ chảy vào và chảy ra của Polkadot

Báo cáo hàng tuần của CoinShares cho tuần kết thúc vào ngày 17 tháng 12 cho thấy dòng tiền tệ chảy vào (inflow) Polkadot là 2,5 triệu đô la, trong khi dòng ra của Bitcoin là 89 triệu đô la và Ethereum là 64 triệu đô la trong cùng tuần đó.

Dù vậy, báo cáo trước đó của CoinShares cho thấy Polkadot đã chứng kiến dòng tiền tệ chảy ra (outflow) khoảng 3 triệu đô la. Điều này có thể được liên kết với các cuộc đấu giá vị trí parachain đang diễn ra sau đó.

Ông Giáo

Theo AMBCrypto

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này