XMR & DASH có thể tăng như ZEC để củng cố “thị trường coin riêng tư” không?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Đà tăng suy yếu của Bitcoin và những khoản lỗ liên tiếp trong tuần trước đã giúp các altcoin tỏa sáng. Trong khi AVAX và CRO là một trong số ít altcoin hàng đầu tăng giá, một số đã gây bất ngờ cho thị trường, như ZEC.

Trong 4 ngày qua, ZEC vượt trội hơn các altcoin lớn và thậm chí cả Bitcoin về mức tăng (hơn 50%). Xu hướng tăng này là một phần của quá trình phục hồi sau khi Electric Coin Company thảo luận về khả năng chuyển ZEC từ PoW sang PoS.

Nguồn: TradingView

ZEC đã lấy lại những tổn thất phải chịu vào đầu tuần sau khi đạt ATH 237,69 đô la vào ngày 22/11, trong bối cảnh đa phần thị trường hoạt động kém hiệu quả. Vậy, với việc ZEC đang tăng giá, liệu thị trường có thể hướng tới các token riêng tư nổi bật khác như XMR và DASH không?

Token riêng tư comeback?

Đối với cả XMR và DASH, tháng 7 và tháng 8 là thời điểm hoạt động tốt, nhưng chủ yếu giao dịch phạm vi kể từ tháng 9. Trên thực tế, thị trường rộng lớn tăng trưởng gần như không giúp ích gì cho hai coin này.

Các token riêng tư luôn phải đối mặt với những cuộc tranh cãi về việc được sử dụng cho mục đích bất hợp pháp, bất chấp sự bảo vệ vô song mà chúng cung cấp cho thông tin cá nhân và các mục đích sử dụng khác. Trong năm ngoái, do những tranh cãi như vậy, token riêng tư đã bị các sàn giao dịch trên toàn thế giới xem xét nghiêm ngặt.

Cũng vào thời điểm đó, Coinbase đã từ chối niêm yết XMR, với lý do lo ngại về quy định, trong khi đầu tháng 1 năm nay, Bittrex đã hủy niêm yết XMR cùng ZEC và DASH. Gần đây hơn, Kraken công bố kế hoạch delist XMR tại Vương quốc Anh vào cuối tháng 11.

Mặc dù có nhiều lý do cho việc token riêng tư không được chú ý, nhưng nổi bật nhất là sự trỗi dậy của lĩnh vực DeFi, cơn sốt meme coin, sự bùng nổ của token Metaverse… Nhiều người trên thị trường cũng cho rằng token riêng tư đang dần trở nên không liên quan do gặp phải các vấn đề về tính tương thích và khả năng tương tác.

Vào thời điểm viết bài, cả DASH và XMR dường như đều đi theo xu hướng thị trường lớn hơn.

Tâm lý hưng phấn bán lẻ hỗ trợ cuộc biểu tình?

Khi giá tăng lên, khối lượng giao dịch của ZEC tăng gấp 4 lần, thể hiện tâm lý hưng phấn bán lẻ tích cực. Hơn nữa, số lượng địa chỉ ZEC thua lỗ/có lời cho thấy 618,3k địa chỉ (72,72%) có lời ở mức giá đó. Tuy nhiên, một xu hướng thú vị đối với cả ZEC và DASH là khối lượng bán lẻ cao theo mức độ tập trung của chủ sở hữu.

Nguồn: IntoTheBlock

Đáng chú ý, với các tài sản có mức độ tập trung nguồn cung thấp, phần lớn nguồn cung lưu hành do người dùng bán lẻ nắm giữ. Ví dụ, 49,69% nguồn cung ZEC do bán lẻ nắm giữ và gần 78% DASH thuộc về nhóm này.

xmr

Nguồn: IntoTheBlock

Như vậy, các cuộc biểu tình do bán lẻ thúc đẩy sẽ rất quan trọng đối với những coin này, trong khi các nhà đầu tư và cá voi hầu như không có tiếng nói.

Tại thời điểm viết bài, ZEC có một số triển vọng tăng giá tốt do tâm lý xã hội duy trì ở mức cao. Ngược lại, đối với cả XMR và DASH, hành động giá trông khá yếu và cả hai không có định hướng rõ ràng vào lúc này.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình do bán lẻ thúc đẩy và đủ tâm lý hưng phấn có thể hỗ trợ XMR và DASH trong tương lai gần, ít nhất là về mặt giá cả.

Đình Đình

Theo AMBCrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này