Wonderland (TIME) giảm hơn 36% sau khi đồng sáng lập ‘Sifu’ bị cáo buộc lừa đảo và có dính líu đến QuadrigaCX

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Trong khi các tài sản dựa trên dự trữ như stablecoin đã có thể vượt qua sự tàn sát của thị trường tiền tệ điện tử trong hai tuần qua, thì các token rebase như Wonderland (TIME) và Olympus (OHM) đã chứng kiến ​​những khoản lỗ lớn.

Biểu đồ giá OHM. Nguồn: Coingecko

TIME đã giảm hơn 97% kể từ mức cao nhất mọi thời đại (ATH) và OHM giảm hơn 95% kể từ khi ATH của chính nó.

Biểu đồ giá TIME. Nguồn: Coingecko

Vào thời điểm viết bài, TIME của Wonderland đang giảm 36% sau khi các giám đốc điều hành blockchain tiết lộ “Sifu”, một thành viên cốt lõi của nhóm sáng lập, bị cáo buộc là một kẻ lừa đảo hàng loạt trong thời gian dài, với hồ sơ bị kết án và trục xuất. Anh ta cũng là đồng sáng lập QuadrigaCX, một sàn giao dịch tiền tệ điện tử thất bại của Canada.

Lùm xùm của ‘Sifu’

Wonderland dựa trên Avalanche đã nằm trong số các giao thức tiền tệ điện tử phổ biến nhất trong những tháng gần đây, với các thành viên cộng đồng tự gọi mình là “Vương quốc Ếch”. Giao thức này đã khóa hàng tỷ đô la tiền tệ của nhà đầu tư vào thời điểm đỉnh cao, nhưng niềm tin đã bị xáo trộn vào sáng thứ Năm.

“0xSifu là đồng sáng lập của QuadrigaCX, Michael Patryn,” theo Zach – một tài khoản Twitter ẩn danh với thành tích vạch mặt các hành vi bất chính và lừa đảo tiền tệ điện tử. “Nếu bạn không thấy quen thì đó là sàn giao dịch Canada đã sụp đổ vào năm 2019 sau khi cha đẻ Gerald Cotten biến mất với 169 triệu đô la.”

Michael Patryn, còn được gọi là Omar Dhanani, được cho là đã bị kết án 18 tháng tù liên bang vì liên quan đến hành vi trộm cắp danh tính liên quan đến gian lận thẻ tín dụng và ngân hàng vào năm 2015. Theo Bloomberg, Dhanani, 22 tuổi, đã nhận tội điều hành crew.com, một thị trường hiện không tồn tại đã buôn bán hơn 1,5 triệu thẻ tín dụng và số thẻ ngân hàng bị đánh cắp.

TayVano, đồng sáng lập của mycrypto xác thực tuyên bố với các bằng chứng trực tuyến khác. Cô ấy xác nhận rằng vào năm 2019, cô ấy đã gắn nhãn ví của Patryn với một ghi chú xác định nó là địa chỉ Ethereum của anh ta. Dữ liệu on-chain cho thấy ví đang hoạt động và đã hoàn tất các giao dịch đến địa chỉ của 0xSifu.

Nguồn: Etherscan

“Biết nhưng vẫn làm ngơ” khiến cộng đồng giận dữ

Nhà sáng lập Wonderland, Daniele Sestagalli, đã xác nhận các cáo buộc trong một tweet sau đó, nói rằng anh ấy biết về danh tính của Sifu và các mối liên hệ với QuadrigaCX:

“Có thông tin cho rằng Sifu, người đang điều hành Kho bạc Wonderland, trước đây là đồng sáng lập của QuadrigaCX, và đã có những sự cố khác trong quá khứ.

Tôi đã phát hiện ra điều này 1 tháng trước, quan điểm của tôi là quá khứ của một cá nhân không quyết định tương lai của họ nên tôi đã cho anh ấy cơ hội làm lại cuộc đời. Tôi đã thấy cộng đồng rất chia rẽ về lựa chọn làm quản lý kho bạc sau khi tìm hiểu về quá khứ của anh ấy”.

Cộng đồng không đồng tình với phản ứng của Sestagalli. Nhà sáng lâp Inverse Finance, Nour Haridy, cho hay trong một phản hồi:

“Năm 2005, anh ta phạm tội gian lận tín dụng và ngân hàng. Năm 2007, anh ta thừa nhận hành vi bẻ khóa, trộm cắp và gian lận máy tính. Năm 2018, anh ta và đối tác của mình đã ‘làm mất quyền truy cập’ vào quỹ khách hàng 115 triệu đô la. Tôi đồng ý rằng các tù nhân xứng đáng có cơ hội thứ hai nhưng vấn đề ở đây KHÔNG phải là việc bị kết án.”

Sàn giao dịch tiền tệ điện tử QuadrigaCX được Gerald Cotten và Patryn thành lập vào năm 2013, nhanh chóng trở thành một trong những sàn giao dịch tiền tệ điện tử lớn nhất theo khối lượng giao dịch ở Canada. Cotten qua đời vào tháng 12 năm 2018 sau một chuyến đi đến Ấn Độ, sau đó số tiền tệ điện tử trị giá hơn 190 triệu đô la của 115.000 khách hàng đã bị coi là mất tích, như Tạp chí Bitcoin đã báo cáo trước đó.

Các khoản tiền tệ đã đi đâu vẫn còn là một bí ẩn. Các vòng kết nối tiền tệ điện tử đã nhanh chóng gọi toàn bộ vụ việc là một vụ exit scam – một thuật ngữ chỉ những kẻ gian lận bị cáo buộc đánh cắp tiền tệ của nhà đầu tư sau khi tạo dựng được lòng tin. Sau khi Ủy ban Chứng khoán Ontario điều tra thêm và cho rằng QuadrigaCX được coi là một kế hoạch Ponzi. Tuy vậy, nó cũng lưu ý rằng phần lớn số tiền tệ bị mất đã được gửi sau khi Patryn rời sàn giao dịch vào năm 2016.

Patryn vẫn nằm trong tầm ngắm kể từ đó, cho đến thời điểm anh ta được tiết lộ là một trong những kiến ​​trúc sư đằng sau Wonderland.

Sestagalli cho hay trong bài đăng rằng các quỹ của Wonderland được bảo mật bằng một chiếc ví yêu cầu nhiều chữ ký để truy cập, giảm bớt mối quan tâm của các nhà đầu tư.

Tuy vậy, tâm lý trên Twitter Crypto vẫn còn dậy sóng.

Những người ủng hộ Hardcore Wonderland được coi là “những chú ếch” và bên cạnh những vấn đề gây tranh cãi với Sifu, những chú ếch cũng rất buồn về việc giá giảm. Các chủ đề Twitter về Wonderland và các kênh Discord cũng như Telegram của nhóm chứa đầy những chú ếch giận dữ.

Bản thân giao thức Wonderland cũng được kết nối với các dự án Defi phổ biến như stablecoin Magic Internet Money (MIM), Popsicle Finance và Abracadabra.money. Vì OHM, TIME và WMEMO đã lỗ nặng, vốn hóa token rebase bên dưới chúng cũng đã giảm đáng kể. Ampleforth (AMPL) đã giảm 17,4% trong tuần qua, Cartel redacted (BTRFLY) mất 69%, Klima dao (KLIMA) mất 34,2% và Temple dao (TEMPLE) đã giảm 31,2% trong cùng khung thời gian hàng tuần.

Annie

Tạp chí Bitcoin

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này