Web3 trỗi dậy: Token Metaverse tăng mạnh khi giá cổ phiếu của Meta lao dốc

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Các token Metaverse phi tập trung đã đạt được mức tăng ổn định trong tuần này, mặc dù giá cổ phiếu của Nền tảng Meta giảm mạnh.

Meta Platforms, công ty mẹ của Facebook, đã chứng kiến ​​sự sụt giảm giá trị thị trường trong một ngày lớn nhất trong lịch sử các công ty của Mỹ, với việc giá cổ phiếu giảm 26% vào thứ Năm sau khi gã khổng lồ công nghệ tiết lộ thu nhập đáng thất vọng và sự sụt giảm số lượng người sử dụng hoạt động hàng ngày.

Meta đã đổi tên từ Facebook vào cuối năm 2021, để báo hiệu kế hoạch tập trung vào Metaverse. Sự kiện này trùng hợp với mức tăng lên đến hai con số của các đối thủ cạnh tranh phi tập trung là Sandbox và Decentraland.

Meta báo cáo tổng doanh thu trị giá 33,67 tỷ USD trong Q4 năm 2021, tăng nhẹ so với 28 tỷ USD của năm trước. Dù vậy, thu nhập ròng của nó đã giảm xuống còn 10,28 tỷ USD, giảm so với mức 11,2 tỷ USD của 12 tháng trước.

Theo báo cáo thu nhập, lần đầu tiên, Meta đã phải chịu lỗ quá nặng với phân khúc cho mảng kinh doanh phát triển, nghiên cứu thực tế ảo và thực tế tăng cường, Reality Labs. Nó đã bị lỗ lên tới hơn 10 tỷ USD, tăng từ mức lỗ 6,6 tỷ USD vào năm 2020. Dù vậy, nó chỉ đang ở giai đoạn đầu tạo nền tảng cho công nghệ Metaverse, bao gồm cả việc phát triển chiếc găng tay xúc giác, cho phép người sử dụng “chạm” vào các thực thể trong metaverse.

Chủ tịch và nhà đồng sáng lập Animoca Brands, Yat Siu, gợi ý rằng việc giá cổ phiếu Meta giảm mạnh có thể đại diện cho xu hướng rộng lớn hơn, trong đó người sử dụng bắt đầu hoài nghi về mô hình Web2 tập trung.

“Đó là hệ thống không chia sẻ bất kỳ vấn đề nào về quyền sở hữu hoặc giá trị của mạng lưới, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến sự suy giảm khi người sử dụng tìm kiếm các tùy chọn tốt hơn”.

“Khi mọi người vẫn thích dành nhiều thời gian online, câu hỏi đặt ra là ở đâu và như thế nào? Đây là dấu hiệu ban đầu cho thấy họ đang rời bỏ Web 2.0 và hướng đến Web 3”, ông nói thêm.

Siu lập luận rằng, các công ty Web2 như Meta và Apple cũng đang bị chảy máu chất xám vào tay các công ty và dự án Web3.

“Web 3 và không gian Metaverse không chỉ là chu kỳ sản phẩm, nó là phong trào mới và thật khó để chống lại cuộc cách mạng này”.

Token metaverse

Decentraland, nền tảng Metaverse được xây dựng trên Ethereum, đã chứng kiến ​​giá token MANA tăng hơn 20% trong bảy ngày qua, từ mức thấp $ 2,19 lên mức hỗ trợ gần đây xung quanh mốc $ 2,6.

metaverse

Biểu đồ giá MANA | Nguồn: TradingView

Tương tự, token SAND của The Sandbox, một trong những đối thủ cạnh tranh Metaverse của Decentraland, đã chứng kiến ​​mức tăng 17,5% trong bảy ngày, từ mức thấp $ 3,31 vào cuối tuần, lên mức cao hơn $ 4 và hiện đang tìm thấy các mức hỗ trợ xung quanh khu vực $ 3,6.

metaverse

Biểu đồ giá SAND | Nguồn: TradingView

Ngoài Meta, các yếu tố khác cũng đang ảnh hưởng đến giá MANA và SAND trong tuần này. Decentraland đã phát hành Tuyên ngôn 2022, công bố về ứng dụng di động nguyên mẫu, tăng cường trải nghiệm, tiện ích tốt hơn dành cho NFT và các cải tiến về giao thức.

Nhóm phát triển Sandbox cũng đã công bố mối quan hệ đối tác với UniX Gaming, tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) và phát hành nhiều “đất” hơn trong metaverse của nó, dự kiến ​​vào ngày 10 tháng 2.

Animoca Brands là công ty sở hữu The Sandbox. Đã có những tin đồn chưa được xác nhận vào đầu tuần này rằng, Meta sẽ mua lại nền tảng Metaverse. Dù vậy, Siu đã nhanh chóng dập tắt những tin đồn đó vào ngày 3 tháng 2.

Ngoài Meta, các công ty công nghệ lớn khác bao gồm Apple và Microsoft cũng đang tham gia vào lĩnh vực này. Gã khổng lồ giải trí Disney dường như cũng đang chuẩn bị cho việc chuyển sang Metaverse, với bài đăng tuyển dụng quản lý phát triển kinh doanh, nhằm tìm kiếm đội ngũ “giúp dẫn dắt những nỗ lực của Disney trong không gian NFT”.

Hiện chưa rõ liệu nỗ lực của Disney có liên quan đến dự án Metaverse thực tế tăng cường không cần tai nghe, đã được lên kế hoạch hay không. Cách đây, Disney đã công bố bằng sáng chế liên quan đến dự án này.

Việt Cường

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này