Vụ kiện SEC-Ripple: Diễn biến mới nhất cùng những thông tin chưa được phơi bày

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Công bằng mà nói, giờ đây những người tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử dần quen với một thị trường đầy biến động và không thiếu những câu chuyện drama. Cùng với các token, ngay cả những lùm xùm kiện tụng liên tiếp có nhiều diễn biến mới hàng tuần. Nổi bật nhất hiện nay, vụ kiện giữa Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) và Ripple tiếp tục kéo dài.

Cụ thể, SEC đã đệ trình yêu cầu niêm phong hồ sơ liên quan đến Daubert. Động thái này được đưa ra dựa trên lời khai từ nhân chứng chuyên gia của SEC – Patrick B. Doody. Ông đã báo cáo về những thông tin “hợp lý” mà holder XRP dựa vào đó khi mua token.

Thông tin “chưa được phơi bày”

Hiển nhiên khi yêu cầu này được đưa ra, phía Bị đơn đã phản đối hầu hết các thay đổi do SEC đề xuất. Ripple và các bị đơn khác không đồng ý yêu cầu của Nguyên đơn về việc áp đặt “mức độ bí mật chưa từng có đối với các thủ tục tố tụng này bằng cách niêm phong tất cả thông tin xác định trong Daubert Motions liên quan đến 5 nhân chứng chuyên gia được đề nghị”.

Luật sư James Filan đã nhấn mạnh tiến triển này trong một tweet ngày 26/7.

Công ty blockchain nhận thấy yêu cầu mới nhất của SEC là “trái với điều chỉnh chặt chẽ”. Về vấn đề này, liên quan đến yêu cầu Daubert đã được giải thích rõ ràng:

“Họ sẽ che giấu hoàn toàn danh tính, nền tảng giáo dục, lịch sử việc làm, các ấn phẩm và quan hệ công việc của tất cả chuyên gia từ SEC khỏi tầm nhìn của công chúng mặc dù những thông tin đó là trọng tâm trong việc giải quyết Dauber Motions của các bên và bất chấp một số thông tin đã được công khai”.

SEC không trích dẫn trường hợp nào. Trên thực tế, “các bị cáo không hề hay biết điều gì về việc tòa án niêm phong danh tính và tư cách của một nhân chứng chuyên môn trong bối cảnh quyết định Daubert Motion”, theo hồ sơ. Có lẽ tòa án nên từ chối lời mời gọi trở thành nơi đầu tiên làm như vậy.

Hơn nữa, các nhà điều hành của Ripple khẳng định ngoài những suy đoán của Nguyên đơn, bằng chứng có sẵn cho thấy việc tiết lộ danh tính của các chuyên gia sẽ không dẫn đến hậu quả như đã nêu trước đó.

Thay vào đó, Ripple lập luận rằng lời biện minh của SEC để đưa ra yêu cầu đã phản đối 3 lệnh của Thẩm phán Netburn trong một bản tóm tắt duy nhất.

Phản đối

Cũng như những người đam mê XRP ca ngợi vụ kiện này, Nguyên đơn nhanh chóng đưa ra phản hồi. SEC đã đệ đơn phản đối yêu cầu niêm phong của các Bị đơn Ripple liên quan đến yêu cầu của chuyên gia.

Bị đơn tìm cách niêm phong 5 loại thông tin đã gửi liên quan đến đề nghị của các bên, bao gồm dữ liệu tài chính của Ripple và các điều khoản của hợp đồng nhất định giữa Ripple cùng các bên thứ ba. Ngoài ra, còn có danh tính của những người không tham gia, cựu nhân viên Ripple và một số thông tin nhận dạng cá nhân nhất định.

SEC không phản đối việc niêm phong các danh mục thứ 3, thứ 4 và thứ 5, tuy nhiên, “đối với 2 danh mục đầu tiên, Bị đơn không thể không cho phép truy cập công khai”, theo hồ sơ liên quan đến yêu cầu Daubert.

Nhiều người tự hỏi đám đông đã phản ứng như thế nào? Khó chịu và bực bội với những màn comeback không ngừng nghỉ của SEC. Trong khi đó, luật sư Jeremy Hogan ủng hộ đại diện chủ chốt của Bị đơn – Andrew Ceresney.

“Luật sư Ceresney tốt nghiệp luật tại Yale, làm thư ký cho một số Thẩm phán tên tuổi, đại diện cho các tổ chức tài chính lớn nhất trên thế giới và là Giám đốc thực thi trong 4 năm tại SEC. Anh ấy đã làm rất tốt với bản tóm tắt này. Nhưng anh không phải là John Deaton”.

Cuộc giao chiến “Amici Curiae” trở nên sống động

SEC đã tung ra quân bài yêu cầu thu hồi trạng thái Amici Curiae (tiếng Latinh có nghĩa là “bạn của tòa án”) được cấp cho holder XRP. Tuy nhiên, Bị đơn kịch liệt phản đối ý kiến của Nguyên đơn trong một số trường hợp.

Thay mặt cho một nhóm holder XRP, Luật sư John Deaton đã có đơn đề nghị can thiệp vụ việc vào tháng 3/2021. Mặc dù nỗ lực của họ đã bị tòa án từ chối vào tháng 10 năm ngoái, nhưng họ vẫn cố gắng được cấp trạng thái Amici Curiae.

Hiện tại, luật sư nổi tiếng James K. Filan cho biết họ có thể đang “truy đuổi” SEC. Bị đơn đã đệ trình phản hồi đối với đề nghị của SEC. Ở đây, SEC yêu cầu tòa án từ chối đề nghị của Amici Curiae về việc tham gia vào vụ kiện và thậm chí phủ nhận sự tham gia của luật sư John Deaton vì “hành vi sai trái nghiêm trọng”.

Thứ nhất, yêu cầu cho thấy hành vi mở rộng bất hợp pháp test Howey của SEC vì token này là “chứng khoán”. Theo Deaton, lập luận của SEC có vấn đề ngay từ đầu. Chính cơ quan phải chịu trách nhiệm vì “những cáo buộc chưa từng có tiền lệ”.

Theo luật sư Deaton, trước khi ông tiết lộ tên chuyên gia của SEC, các bên trong vụ kiện (Ripple và SEC) đã xác định được một nhân chứng khác (Tiến sĩ Albert Metz) trước khi nộp đơn khởi kiện. Trong bối cảnh này, Deaton nói thêm:

“Tôi chưa bao giờ lường trước các vấn đề với chuyên gia thứ 2 của SEC và tôi cũng không mong đợi điều đó, đặc biệt là khi các bên tiết lộ danh tính của chuyên gia khác”.

Ngoài ra, luật sư đã chỉ trích SEC vì có lập trường trái ngược các báo cáo của chuyên gia. Do đó, khẳng định:

“Các quan điểm pháp lý hoàn toàn trái ngược của SEC phù hợp với nhận xét khắt khe nhưng chính xác của Thẩm phán Netburn rằng cơ quan đang áp đặt các quan điểm kiện tụng của mình để đạt được mục tiêu mong muốn hơn nữa và không phải vì trung thành với luật pháp”.

Nhìn chung, Nguyên đơn vẫn khăng khăng thu hồi quyền của Amicus Curiae trong vụ kiện khi gần đến ngày nộp phán quyết tóm tắt.

Thật vậy, SEC muốn loại bỏ Deaton khỏi vụ việc. Những người đam mê đã hỏi cùng một câu hỏi với luật sư trên Twitter. Ví dụ như dòng tweet dưới đây:

“Rất muốn SEC trả lời JohnEDeaton và nói: Không có lý do gì để anh ở lại với vụ kiện này, bán XRP trên thị trường thứ cấp không phải là chứng khoán”.

Vị luật sư trả lời:

“Nếu SEC lên tiếng sau khi tôi nộp yêu cầu vào ngày 1/1/2021, tôi sẽ không tweet điều này và tôi sẽ không phải là cố vấn của Amicus. Tôi đã nói rằng “nếu cơ quan có thể chứng minh Ripple bán chứng khoán vào năm 2013 hoặc hôm qua, thì hãy cứ làm đi”. Nhưng SEC chọn gộp tất cả XRP là bất hợp pháp”.

Đúng như dự đoán, phản ứng của luật sư Deaton với SEC đã thu hút rất nhiều phản ứng từ cộng đồng Ripple. Luật sư Jeremy Hogan khen ngợi phản ứng của Deaton:

“Phản hồi của Deaton có thể là bản tóm tắt được yêu thích nhất trong vụ kiện Ripple cho đến nay. Nó bảo vệ lập trường của anh trong vụ án, bảo vệ hành động của chính anh, lên án SEC và các chuyên gia SEC, tất cả chỉ trong 4 trang. Đồng thời, anh cũng đề cập đến cả Hinman và “mối quan hệ” của anh với Ethereum”.

Đình Đình

Theo AZCoin News

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này