Vốn hóa thị trường của ETH đã chiếm 54% vốn hóa Bitcoin, tăng từ 15% khi kết thúc năm 2020

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Hầu hết các trader đều nhận thấy rằng giá Ether đã vượt trội hơn hẳn so với Bitcoin trong nhiều tháng nay, tỷ giá ETH/BTC đã tăng hơn 230% vào năm 2021 và gần đây đã đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) mới là 0,089 BTC vào ngày 9 tháng 12.

Dữ liệu cho thấy các trader chuyên nghiệp hiện đang lạc quan về Ethereum hơn Bitcoin

Biểu đồ giá ETH/BTC | Nguồn: TradingView

Nói một cách dễ hiểu, vốn hóa thị trường 490 tỷ đô la của Ether hiện chiếm 54% trong tổng vốn hóa 903 tỷ đô la của Bitcoin. Thời điểm kết thúc năm 2020, tỷ lệ này mới chỉ ở mức 15%, vì vậy có thể kết luận rằng một phần ‘flippening’ đã xảy ra. Có thể vẫn còn xa so với những gì những người theo chủ nghĩa tối đa hóa Ethereum tưởng tượng, nhưng nó vẫn là một mức tăng trưởng đáng nể.

Thay vì phân tích lý do hợp lý cho điều này hay dự đoán kết quả dựa trên một số kỳ vọng vô căn cứ, các nhà phân tích nên khám phá cấu trúc thị trường của từng coin riêng lẻ.

Ví dụ: phí bảo hiểm thị trường tương lai có phải đối mặt với xu hướng tương tự trên cả Bitcoin và Ethereum hay không và tỷ lệ Long-to-Short của các trader chuyên nghiệp như thế nào? Đây là những chỉ số phù hợp nhất để xác định xem chuyển động có đủ sức để tiếp tục hay không.

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai ủng hộ Ether

Hợp đồng tương lai hàng quý là công cụ ưa thích của cá voi và bàn chênh lệch giá nhưng do ngày thanh toán của chúng và sự chênh lệch giá so với thị trường giao ngay, chúng có vẻ phức tạp đối với các trader bán lẻ. Tuy nhiên, lợi thế đáng chú ý nhất của các hợp đồng hàng quý này là không có funding rate dao động.

Hợp đồng tương lai hàng tháng cố định này thường giao dịch cao hơn một chút so với giá thị trường giao ngay, cho thấy rằng người bán đang yêu cầu nhiều tiền hơn để trì hoãn thanh toán lâu hơn. Do đó, hợp đồng tương lai nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 15% trên các thị trường lành mạnh. Tình huống này được gọi là “Contango – bù hoãn mua” và không dành riêng cho thị trường tiền điện tử.

Dữ liệu cho thấy các trader chuyên nghiệp hiện đang lạc quan về Ethereum hơn Bitcoin

Basis hợp đồng tương lai Bitcoin vs Ether | Nguồn: Laevitas.ch

Sau khi so sánh cả hai biểu đồ, có thể thấy rằng hợp đồng tương lai Bitcoin giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm trung bình 2,6% cho tháng 3 năm 2022 và 4,4% cho tháng 6 năm 2022 so với 2,9% và 5% của Ether, tương ứng. Do đó, rõ ràng là cá voi và bàn chênh lệch giá đang yêu cầu mức phí bảo hiểm lớn hơn trên Ether và đây là một chỉ báo tăng giá.

Tỷ lệ Long-to-Short của Bitcoin giảm

Để đo lường cách các trader chuyên nghiệp định vị, các nhà đầu tư nên theo dõi tỷ lệ Long-to-Short tại các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu. Số liệu này cung cấp một cái nhìn rộng hơn về vị trí ròng hiệu quả của các trader bằng cách thu thập dữ liệu từ nhiều thị trường.

Cần lưu ý rằng các sàn giao dịch thu thập dữ liệu về các trader chuyên nghiệp theo các cách khác nhau vì có nhiều cách để đo lường mức độ tiếp xúc ròng của khách hàng. Do đó, bất kỳ sự so sánh nào giữa các nhà cung cấp khác nhau nên được thực hiện trên phần trăm thay đổi thay vì con số tuyệt đối.

Dữ liệu cho thấy các trader chuyên nghiệp hiện đang lạc quan về Ethereum hơn Bitcoin

Tỷ lệ Long-to-Short của các trader Bitcoin chuyên nghiệp | Nguồn: Coinglass

Tỷ lệ Long-to-Short đối với các trader Bitcoin chuyên nghiệp hiện đang ở mức trung bình 1,21, giảm từ 1,39 vào ngày 5 tháng 12. So với con số 1,59 từ hai tuần trước, điều này báo hiệu rằng người mua (lệnh Long) đã giảm tỷ lệ tiếp xúc của họ xuống 24%. Một lần nữa, con số tuyệt đối có ít tầm quan trọng hơn so với sự thay đổi tổng thể.

Dữ liệu cho thấy các trader chuyên nghiệp hiện đang lạc quan về Ethereum hơn Bitcoin

Tỷ lệ Long-to-Short của các trader Ether chuyên nghiệp | Nguồn: Coinglass

Trong khi đó, cá voi Ether và bàn chênh lệch giá đã cho thấy một sự thay đổi tâm lý tích cực từ ngày 5 tháng 12, sau khi Long-to-Short dịch chuyển từ 1 đến 1,16. Khi so sánh dữ liệu trung bình từ ngày 25 tháng 11, tỷ lệ Long-to-Short của các trader Ether chuyên nghiệp đã bị giảm 20% so với 1,43.

Dữ liệu cho thấy các trader Ether tự tin hơn trader Bitcoin

Dữ liệu trên thị trường phái sinh hiện tại ủng hộ Ether vì nó hiện có tỷ lệ basis hợp đồng tương lai cao hơn. Hơn nữa, sự cải thiện về tỷ lệ Long-to-Short của các trader chuyên nghiệp kể từ ngày 5 tháng 10 báo hiệu niềm tin vào một giai đoạn mong manh, khi giá Ether giảm 16% từ mức ATH là 4.870 đô la.

Các nhà đầu tư Bitcoin có thể thiếu tự tin vì giá của nó thấp hơn 31% so với mức ATH 69.000 đô la vào ngày 10 tháng 11. Không có cách nào để biết liệu đây là nguyên nhân hay kết quả. Tuy nhiên, đánh giá theo phí bảo hiểm hợp đồng tương lai và dữ liệu tỷ lệ Long-to-Short, Ether dường như có đủ động lực để tiếp tục hoạt động tốt hơn.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn. 

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này