Vitalik Buterin vạch ra lộ trình ‘endgame’ cho Ethereum 2.0

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã vạch ra tầm nhìn về một “lộ trình hợp lý” cho Eth2, thể hiện một tương lai nơi nền tảng hợp đồng thông minh lớn nhất có thể tăng khả năng mở rộng đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn cao về không cần niềm tin và khả năng chống kiểm duyệt.

Trong một bài đăng hôm thứ Hai có tiêu đề “Endgame”, Buterin đã trình bày một thử nghiệm tưởng tượng về cách thức mà một blockchain lớn trung bình – được xác định bởi tần suất khối rất cao, kích thước khối cao và hàng nghìn giao dịch mỗi giây – vẫn có thể được coi là không cần niềm tin và chống kiểm duyệt.

Sự đánh đổi rõ ràng cho mức độ mở rộng này là việc tập trung hóa sản xuất khối. Các giải pháp của Buterin, như được trình bày trong bài đăng trên blog, không giải quyết vấn đề tập trung hóa, nhưng vẫn đưa ra một lộ trình thực hiện.

Về các giải pháp, Buterin đề xuất “staking cấp II, với yêu cầu tài nguyên thấp,” để thực hiện xác thực khối phân tán; “giới thiệu tính năng chống gian lận hoặc ZK-SNARKS để cho phép người dùng trực tiếp kiểm tra tính hợp lệ của khối”; và “giới thiệu về cách thử nghiệm tính khả dụng của dữ liệu để cho phép người dùng kiểm tra tính khả dụng của khối [và] thêm các kênh giao dịch thứ cấp để ngăn chặn kiểm duyệt.”

“Với những cập nhật này, chúng tôi nhận được một chuỗi vẫn tập trung hóa sản xuất khối trong khi xác thực khối không cần niềm tin và phi tập trung cao, và ma thuật chống kiểm duyệt chuyên biệt ngăn cản các nhà sản xuất khối kiểm duyệt,” Buterin giải thích.

Cha đẻ Ethereum cho biết việc sản xuất khối sẽ vẫn tập trung ngay cả khi triển khai Rollup – là các giải pháp layer 2 thực hiện các giao dịch bên ngoài chuỗi Ethereum chính. (Trước đó vào tháng 10/2020, Buterin đã trình bày một lộ trình tập trung vào Rollup cho Ethereum).

“Không có Roll-up nào thành công duy trì gần với phần lớn hoạt động của Ethereum. Thay vào đó, tất cả đều đạt mức vài trăm giao dịch mỗi giây”.

Mặc dù có vẻ như Rollup có thể góp phần vào quá trình sản xuất khối phân tán, nhưng sự phân cấp có thể không kéo dài do khả năng đạt được doanh thu có thể trích xuất tối đa trên nhiều miền (MEV). MEV đề cập đến số lượng giá trị tối đa có thể kiếm được từ việc sản xuất khối vượt quá phần thưởng khối tiêu chuẩn và phí gas.

Buterin kết luận rằng có khả năng cao là việc sản xuất khối sẽ tiếp tục tập trung bất kể con đường dẫn đến khả năng mở rộng mà mạng thực hiện. Các lợi ích của lộ trình trognj tâm rollup cho Ethereum là nó mở cửa cho tất cả các khả năng trong tương lai.

Sự phấn khích xung quanh Ethereum đã được xây dựng kể từ tháng 11 năm 2020 khi giao thức lần đầu tiên bắt đầu quá trình chuyển đổi lâu dài sang bằng chứng cổ phần (PoS). Hard fork ở London rất được mong đợi, đưa ETH đi đúng hướng để trở thành tài sản giảm phát, đã được thực hiện vào tháng 8 năm nay. Hard fork đã giới thiệu EIP-1559, nhằm mục đích cải thiện thị trường phí của mạng.

Annie

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này