Vitalik Buterin hoài nghi về cầu nối cross-chain

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Nhà đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, cho hay các hạn chế bảo mật là lý do chính khiến cầu nối chuỗi chéo (cross-chain) sẽ không thể phát triển mạnh trong không gian crypto.

Anh đã chia sẻ liên kết đến một bài viết trên Reddit, trong đó khẳng định niềm tin của mình vào một tương lai đa chuỗi, nhưng bày tỏ nghi ngờ về hệ sinh thái cross-chain.

Các lỗ hổng cross-chain

Trong lập luận của mình, Buterin đã trích dẫn “giới hạn bảo mật cơ bản của cầu nối” là lý do chính khiến anh không chấp nhận môi trường cross-chain.

Buterin nhấn mạnh anh không đồng ý với lập luận rằng tất cả các cơ chế bảo mật đều thất bại nếu một blockchain bị tấn công 51%. Mục tiêu của cuộc tấn công 51% là thao túng tính toàn vẹn của các giao dịch trong một blockchain bằng cách kiểm soát hơn 50% hashrate hoặc sức mạnh tính toán của mạng lưới.

Cha đẻ Ethereum cáo buộc rằng trong trường hợp tấn công 51%, các kẻ tấn công không thể đề xuất khối lấy đi ETH của người sử dụng vì khối này sẽ vi phạm các quy tắc đồng thuận và do đó sẽ bị mạng lưới từ chối. Nói cách khác, ngay cả khi kẻ tấn công thao túng 99% hashpower với mục đích lấy đi ETH của ví khác một cách bất hợp pháp, thì các node sẽ tuân theo 1% còn lại vì blockchain là tập hợp các khối duy nhất tuân theo các quy tắc giao thức. Do đó, Buterin tuyên bố, các khối “trung thực” sẽ duy trì tính nhất quán của trạng thái trên blockchain.

Theo Buterin, vấn đề bảo mật sẽ xuất hiện khi người sử dụng kết nối nội dung từ các blockchain gốc của họ với một blockchain không phải gốc (hay blockchain đích). Nếu blockchain gốc bị tấn công 51% làm hoàn nguyên giao dịch của cầu nối, thì giao dịch tương tự đó vẫn được xác nhận trong blockchain đích, và tài sản có thể “bị đóng băng”, do đó, người sử dụng hợp đồng thông minh không còn được hỗ trợ đầy đủ trong blockchain gốc.

Hơn nữa, Buterin tiếp tục giải thích rằng, nguyên tắc tương tự áp dụng cho bất kỳ Layer-2 nào được xây dựng trên chuỗi chính Ethereum. Về vấn đề này, anh nói:

“Nếu Ethereum bị tấn công 51% và hoàn nguyên, thì Arbitrum và Optimism cũng sẽ hoàn nguyên, và do đó, các ứng dụng “cross-rollup” vẫn sẽ giữ trạng thái nhất quán trên Arbitrum và Optimism, ngay cả khi Ethereum bị tấn công 51%. Và nếu Ethereum không bị tấn công 51%, thì không có cách nào để tấn công 51% Arbitrum và Optimism riêng biệt”.

Đồng sáng lập Ethereum tiếp tục nói rằng, việc sử dụng các dApp có liên quan đến nhau giữa các chuỗi khác nhau có thể tạo ra ​“hiệu ứng lây lan”, trong đó một cuộc tấn công 51% có thể làm tổn hại toàn bộ hệ sinh thái. Để chứng minh thêm cho ý tưởng này, Buterin cho hay bản thân ủng hộ các khu vực chủ quyền, trong đó một số ứng dụng Layer-1 nguyên bản liên kết chặt chẽ với nhau thay vì tương tác với các môi trường blockchain khác.

Buterin kết luận bằng cách nói rằng anh không mong đợi vấn đề này sẽ phát sinh ngay lập tức, nhưng khi khối lượng tiền tệ điện tử được nắm giữ trong cầu nối ngày càng tăng, thì động cơ tấn công của hacker cũng sẽ tăng lên.

Việt Cường

Theo Cryptobriefing

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này