Vitalik Buterin đề xuất “EIP-1559 đa chiều” để giải quyết phí gas cao trên Ethereum

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Trong một bài đăng mới đây trên blog, Buterin đã đưa ra hai lựa chọn để triển khai cái gọi là “EIP-1559 đa chiều”. Trong đó, anh đã nghị luận về các thị trường phí gas của Ethereum liên quan đến các tài nguyên khác nhau, đưa ra tham chiếu cụ thể về việc sử dụng Máy ảo Ethereum (EVM), dữ liệu khối, dữ liệu nhân chứng và điền kích thước trạng thái.

Vitalik Buterin đề xuất “EIP-1559 đa chiều” cho Ethereum

Hiện tại, Buterin đã chỉ ra rằng, những tài nguyên này được đóng gói thành một “tài nguyên đa chiều duy nhất”.

Theo nhà sáng lập Ethereum, vấn đề là hệ thống hiện tại không xử lý hiệu quả sự khác biệt về giới hạn đối với các tài nguyên khác nhau trong EVM, cách dữ liệu giao dịch cộng với giao dịch Calldata chỉ tiêu thụ 3% lượng gas trong một khối. Anh nói thêm rằng một số khối có thể chứa nhiều dữ liệu hơn 67 lần so với một khối trung bình.

Buterin đã đề cập đến hai giới hạn trong EVM như một giải pháp cho vấn đề: công suất bùng nổ và công suất duy trì. Trong khi Buterin gọi khả công suất nổ là công suất có thể được xử lý trong “chỉ một hoặc một vài khối”, công suất duy trì là công suất có thể được hỗ trợ một cách thoải mái trong thời gian dài.

Với EIP-1559 đa chiều, Buterin đã đề xuất giới thiệu “giới hạn bùng nổ” và “mục tiêu duy trì”, trong đó số lượng tài nguyên trong bất kỳ khối nhất định nào sẽ không vượt quá giới hạn bùng nổ, đồng thời đạt mức tiêu thụ trung bình trong dài hạn bằng mục tiêu duy trì. Điều này sẽ cho phép các lược đồ nhắm mục tiêu EIP-1559 nhắm mục tiêu riêng biệt được sử dụng cho từng tài nguyên riêng biệt.

EIP-1559 đa chiều 

EIP-1559 là một trong những bản cập nhật quan trọng nhất của Ethereum trong những năm gần đây. Nó ra mắt như một phần của hardfork London vào tháng 8 và đưa ra mức phí cơ sở đối với các giao dịch Ethereum để làm cho phí gas dễ dự đoán hơn trên mạng (trước đây nó đã sử dụng một hệ thống đấu thầu). Điều quan trọng là phí cơ sở cũng bị đốt, làm cho nguồn cung ETH trở nên khan hiếm hơn. Sau khi hợp nhất thành Proof-of-Stake (POS), ETH có thể trở thành một tài sản giảm phát do EIP-1559.

Buterin đã đưa ra hai lựa chọn để giới thiệu EIP-1559 đa chiều. Trong tùy chọn đầu tiên, giá gas cho các tài nguyên như Calldata và việc sử dụng lưu trữ sẽ được tính bằng cách chia phí cơ sở cho một đơn vị tài nguyên cho phí cơ sở. Lựa chọn khác khó khăn hơn sẽ liên quan đến việc đặt mức phí cơ sở cho việc sử dụng tài nguyên ở một mức giá, chẳng hạn như 1 Gwei. Ngược lại với tùy chọn đầu tiên, trong trường hợp này sẽ không có giới hạn khối gas, mà là giới hạn bùng nổ trên mỗi tài nguyên. Phí ưu tiên cũng sẽ khác nhau vì chúng sẽ dựa trên tỷ lệ phần trăm, trong đó các nhà sản xuất khối sẽ nhận được khoản mua hàng và thanh toán phí ưu tiên bằng mức phí cơ sở nhân với tỷ lệ phần trăm đã nói.

Nhà sáng lập Ethereum đã nhận được nhiều phản hồi trái chiều về đề xuất này. “Tôi nghĩ đây sẽ là một gợi ý hợp lý mặc dù tôi tưởng tượng đó sẽ là một công việc kỹ thuật quan trọng”, kỹ sư Oisin Kyne của Obel Network nhận xét. Karl Floesch của Optimism tỏ ra mối lo lắng về “khả năng tương thích ngược của EVM” và nghĩ rằng lựa chọn đầu tiên thực tế hơn, khiến Buterin đồng ý rằng đó sẽ là “một sự thay đổi ít rủi ro hơn”.

Dù bằng cách nào, không có khả năng thay đổi sẽ sớm được triển khai trên Ethereum. Mạng hiện đang chuẩn bị chuyển sang PoS, đây sẽ là bản cập nhật quan trọng nhất cho đến nay. Dự kiến ​​sẽ xảy ra vào khoảng nửa đầu năm nay, testnet Kintsugi hiện đang hoạt động. Sau đó, sẽ là sharding, vì vậy có thể mất một thời gian trước khi thực hiện thêm bất kỳ điều chỉnh EIP-1559 nào.

Ông Giáo

Theo CryptoBriefing

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này