Vitalik Buterin cập nhật tiến độ triển khai Ethereum 2.0

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Vitalik Buterin đã đưa ra dự đoán về sự hoàn thiện của Ethereum 2.0. Phát biểu trên kênh YouTube Bankless, Buterin đã đề cập đến nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm sở thích của bản thân, chủ nghĩa tối đa và layer-1.

Chủ đề chính của cuộc phỏng vấn xoay quanh sự phát triển của Ethereum 2.0, đặc biệt là bài viết trên blog “Endgame” mà anh đã đăng tải vào đầu tháng 12 năm ngoái. Bài viết đã đưa ra lộ trình hợp lý để hiện thực hóa tầm nhìn của anh về chuỗi chống kiểm duyệt và không cần niềm tin.

Trong cuộc phỏng vấn với Bankless, Buterin đã nói chi tiết hơn về lộ trình Ethereum 2.0 đã cập nhật.

Lộ trình Ethereum 2.0

Vào ngày 1 tháng 12 năm 2021, kỷ niệm ra mắt Beacon Chain, Buterin đã có dòng tweet kèm theo sơ đồ lộ trình cập nhật. Hiện tại, lộ trình được chia thành năm giai đoạn riêng biệt gồm The merge (hợp nhất), The surge, The verge, The purge và The splurge.

The merge đề cập đến sự hội tụ của hai chuỗi Ethereum song song. Sự kiện này sẽ đánh dấu sự chuyển đổi từ Proof-of-Work sang chuỗi Proof-of-Stake.

The surge liên quan đến việc tăng khả năng mở rộng thông qua rollup và sharding.

Rollup là các giải pháp mở rộng quy mô thực hiện các giao dịch ngoài chuỗi chính, nhưng với bằng chứng giao dịch được thực hiện trên layer-1. Sharding có thể được coi là việc phân chia lưu lượng truy cập trên 64 chuỗi mới, giúp phân tán tải của mạng lưới.

The verge là về các máy khách không trạng thái, phương pháp mở rộng quy mô để giảm kích thước trạng thái của Ethereum, giúp hoạt động của node trở nên hiệu quả hơn nhiều. Điều này liên quan đến giai đoạn The purge, nhằm tìm cách nâng cao hiệu quả của node bằng cách loại bỏ dữ liệu lịch sử.

“Các tài khoản mới liên tục được thêm vào và các hợp đồng thông minh mới đang được triển khai. Do đó, theo thiết kế, kích thước trạng thái của Ethereum không ngừng tăng lên.”

Cuối cùng, The splurge thể hiện tất cả các tính năng bổ sung, bao gồm cả việc xây dựng chức năng chống kiểm duyệt.

Ethereum 2.0 đã được triển khai đến đâu?

Khi được yêu cầu phân loại tiến độ lộ trình, Buterin cho hay dự án hiện đã đi được nửa chặng đường. Ông cũng cho hay, mạng lưới sẽ hoàn thành 60% sau khi giai đoạn The merge hoàn tất và sẽ vượt mốc 80% sau khi sharding được triển khai đầy đủ.

Theo Consensys, việc hợp nhất dự kiến ​​sẽ diễn ra trong Q1/Q2 năm nay. Nhưng việc trì hoãn bom độ khó cho thấy giai đoạn này có thể không xảy ra đúng như lộ trình.

Bom độ khó sẽ khiến việc khai thác ETH dần dần trở nên khó khăn hơn, cho đến khi lợi nhuận khai thác không đủ để bù đắp chi phí bỏ ra. Quá trình này dự định sẽ loại bỏ dần các thợ đào, nhưng không rõ sẽ mất bao lâu mới có thể hoàn tất.

Buterin đã đề cập rằng tất cả năm giai đoạn trong lộ trình đang được thực hiện song song với sự tách biệt rõ ràng giữa các giai đoạn.

Việt Cường

Theo Cryptoslate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này