Ứng dụng Pi Network đột ngột bốc hơi khỏi Play Store

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Sáng 21/12, nhiều thành viên cho hay ứng dụng hỗ trợ “đào” Pi bất ngờ biến mất khỏi kho ứng dụng Play Store của Android.

Theo kiểm tra, ứng dụng Pi Network không còn xuất hiện trên Play Store. Khi tìm kiếm với từ khóa “Pi Network”, kết quả chỉ bao gồm Pi Browser để truy cập một số tính năng, bên dưới là những app không liên quan đến Pi Network.

Đường dẫn đến Play Store của ứng dụng Pi Network vẫn xuất hiện khi tìm kiếm trên Google, tuy nhiên nhấn vào sẽ hiện lỗi “Không tìm thấy URL được yêu cầu trên máy chủ”. Trong khi đó, ứng dụng Pi Network vẫn có mặt trên kho ứng dụng App Store của iOS.

Ứng dụng Pi Network biến mất khỏi kho ứng dụng Play Store từ rạng sáng 21/12.

Trên một số hội nhóm, nhiều người ủng hộ Pi cho hay không thể tìm thấy ứng dụng Pi Network trên Play Store từ sáng 21/12.

“Mọi người cho mình hỏi sao app Pi Network biến mất trên CH Play vậy. Hoang mang quá”, người sử dụng Vũ Thanh Xuân viết. Một số bình luận cho rằng ứng dụng chỉ tạm ẩn, xóa đi để ngăn việc tạo tài khoản hoặc do đội ngũ phát triển đang chuẩn bị mainnet (đưa vào hoạt động trên mạng chính thức).

Trên nhóm ủng hộ Pi với hơn 17.000 thành viên, một tài khoản cho hay ứng dụng Pi Network trên Play Store đang “tạm ẩn để cập nhật lớn”. Trên trang chủ của Pi Network, đội nhóm phát triển dự án này cũng xác nhận việc ứng dụng Pi Network không xuất hiện trên Play Store.

“Ứng dụng Pi Network hiện đang trải qua chu kỳ đánh giá thường xuyên và không có sẵn để tải xuống thông qua Cửa hàng Google Play. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm được quay lại trên Play Store. Để sử dụng ứng dụng này ngay bây giờ, bạn có thể tải xuống APK thông qua liên kết bên dưới. Nếu bạn có thiết bị Apple, bạn có thể tải xuống từ iOS App Store”, thông báo trong phần Tải xuống trên trang chủ của Pi Network ghi rõ.

Thông báo trên trang chủ của Pi Network.

Vào năm ngoái (2020), Pi Network là cái tên đang nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng tiền tệ điện tử/blockchain, và dư luận xã hội. Theo giới thiệu, Pi Network là một loại tiền tệ điện tử chỉ có thể được đào hay khai thác trên điện thoại di động. Công việc khai thác đồng Pi được quảng cáo khá đơn giản, khi người sử dụng chỉ cần tải app Pi Network trên Appstore hoặc Google Play và tạo tài khoản. Sau đó, người sử dụng mở app mỗi ngày để bắt đầu quá trình đào Pi trên smartphone. Đặc biệt, quá trình đào được cho là vẫn tiếp tục khi người sử dụng ngắt kết nối internet. Vào thời điểm đầu 2021, Pi Network tuyên bố đạt được 13 triệu người sử dụng trên toàn cầu và ứng dụng này trên PlayStore đã có hơn 10 triệu lượt tải xuống.

Trước đó ít ngày, Pi Network đã thông báo kế hoạch đưa vào hoạt động trên mạng chính thức. Ảnh: MK.

Đáng nói, ứng dụng Pi Network đã nhận phải rất nhiều phân tích và chỉ trích từ các chuyên gia công nghệ thông tin. Trong đó, không ít chuyên gia đã chỉ ra những dấu hiệu đáng ngờ về đồng Pi cũng như hệ thống Pi Network, khi cho rằng “trình Pi chỉ là một chiếc đồng hồ chạy giờ, nó tạo ra cảm giác là dùng điện thoại đào tiền tệ”.

Ngoài ra, một số chuyên gia còn cảnh báo người tham gia ‘đào Pi” sẽ đứng trước rủi ro mất rất nhiều thông tin cá nhân như ID của thiết bị đào và thông tin cuộc gọi, quyền truy cập kho lưu trữ file, hình ảnh, điện thoại, danh bạ, thông tin kết nối wifi. Bên cạnh đó là các vấn đề như vi phạm nguyên tắc minh bạch, hoạt động giống mô hình đa cấp.

Chưa kể đến, bằng chứng thể hiện độ đáng tin cậy đối với các nhà đầu tư là thân thế “cha đẻ” Pi Network còn nhiều mập mờ.

Thời gian gần đây, nhiều người trở lại “đào” Pi khi trang chủ Pi Network cho hay chuẩn bị giai đoạn mainnet, bên cạnh một số tin đồn đưa Pi lên sàn tiền tệ số với giá trị quy đổi.

Nguồn: T/H

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này