Ukraine, DeFi và đây là chặng tiếp theo cho “mục tiêu mở rộng quy mô” của Stellar và XLM

Đăng bởi trong Tiền điện tử

XRP của Ripple và XLM của Stellar đều nằm trong số 40 loại tiền tệ điện tử hàng đầu của thị trường và cũng được xem là đối thủ. Vốn dĩ 2 altcoin này thường được nhắc đến cùng nhau vì chúng cùng có liên quan đến nhà công nghệ Jed McCaleb, người đã thành lập Ripple, sau đó rời đi và đồng sáng lập Stellar Development Foundation (SDF).

Các nhà phân tích, nhà báo và trader thừa nhận yêu thích sự cạnh tranh trong kinh doanh và những câu chuyện hậu trường đầy kịch tính, đặc biệt là vụ kiện SEC-Ripple Labs. Dù vậy, trong khi XRP trở thành tâm điểm chú ý, những người theo dõi không nên bỏ qua XLM. Đặc biệt là vì nó cũng có kế hoạch đầy tham vọng để chuyển đổi mua hàng và thanh toán xuyên biên giới.

Stellar hỗ trợ Ukraine phát triển CBDC?

Ripple dường như thống trị tối cao trong lĩnh vực CBDC, đã công bố quan hệ đối tác tiền tệ kỹ thuật số với Bhutan và Palau. Trong khi đó, Stellar thường được liên kết với tiền tệ điện tử hryvnia của Ukraine. Dù vậy, có một điểm cần lưu ý. Carolyn Yi, người phát ngôn của Stellar Development Foundation, giải thích:

“Điều quan trọng là phải xác định rằng thí điểm hryvnia điện tử không phải là CBDC. Nó sẽ là tiền tệ điện tử do tư nhân phát hành dựa trên công nghệ blockchain, được xây dựng theo luật tiền tệ điện tử hiện hành của Ukraine.

Việc phát hành một loại tiền tệ kỹ thuật số quốc gia sẽ chỉ diễn ra dưới sự quản lý của National Bank of Ukraine”.

Như vậy, khi nào Stellar mới có thể giúp phát triển một CBDC thực sự? Rốt cuộc, công ty đã phát hành báo cáo chính thức về vấn đề này, vì vậy chắc chắn nó phải nằm trong chương trình nghị sự. Yi xác nhận rằng “các cuộc trò chuyện đang diễn ra”, nhưng không thể chia sẻ thêm được nữa vào lúc này.

Ông tiết lộ ngân hàng TASCOMBANK đang xây dựng và thử nghiệm “hryvnia điện tử tư nhân trên Stellar, được quản lý theo quy định”. Sau đó, việc triển khai sẽ diễn ra trên Hệ thống quản lý tiền kỹ thuật số (DCMS) của Bitt.

“Thử nghiệm này cung cấp cho TASCOMBANK một bộ kiểm soát mà họ có thể định cấu hình cho nhu cầu kiểm soát tài sản của mình trong khi vẫn duy trì khả năng tương tác và tính linh hoạt của blockchain Stellar mở”.

Tiếp theo đó, một trường hợp sử dụng tiềm năng cho hryvnia điện tử là bảng lương có thể lập trình cho nhân viên của công ty ứng dụng di động Diia của Ukraine.

Có thể mong đợi DeFi trên Stellar không?

SDF cũng đang tập trung vào việc mở rộng DeFi.

Đặc biệt, các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) tạo cơ sở cho hoạt động DEX đóng vai trò quan trọng. Stellar có tính năng giao thức gốc cho AMM và ghi nhận hơn 40 triệu đô la tổng giá trị bị khóa (TVL) tính đến ngày 10/1/2022. Cùng khoảng thời gian đó, 30% giao dịch hoán đổi cũng diễn ra thông qua AMM.

Với nhu cầu về khả năng mở rộng đang dần hình thành, Yi cho hay Stellar cũng làm việc với Starlight – một giao thức kênh mua hàng và thanh toán layer 2 để có tỷ lệ giao dịch trên giây cao hoặc lý tưởng là hơn 1 triệu mua hàng và thanh toán mỗi giây. Nhà điều hành SDF cũng khuyến khích nhà phát triển dùng thử nguyên mẫu Starlight và chia sẻ phản hồi của họ.

“Tiếp theo, chúng tôi muốn tương tác với hệ sinh thái để thấy rằng công nghệ này sẽ cung cấp tiện ích cho người sử dụng trong tương lai”.

Phục tùng cơ quan quản lý

Nói về sự quan tâm sâu sát của quy định đối với tiền tệ điện tử, Yi lưu ý rằng điều này là “thú vị”, đồng thời thừa nhận có nhiều quan niệm sai lầm cần giải quyết. CEO SDF đã có bài phát biểu tại Phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ về Tài sản Kỹ thuật số.

Hơn nữa, SDF cũng đã được Nhóm làm việc của Tổng thống về Thị trường tài chính tham vấn về báo cáo stablecoin của mình.

SDF cũng liệt kê các thị trường mà họ dự kiến ​​tập trung như Mexico, Brazil, Kenya, Ukraine, Hoa Kỳ và Canada. Khả năng mở rộng và sự tham gia vẫn là ưu tiên hàng đầu. Yi kết luận:

“Cuối cùng, Stellar đang nhắm mục tiêu tăng quy mô trong khi vẫn duy trì thời gian xử lý giao dịch nhanh chóng và an toàn”.

Có thể tranh luận rằng Stellar đã sẵn sàng tạo ra dấu ấn trong bối cảnh tiền tệ điện tử vào năm 2022. Vào đầu năm 2021, MoneyGram và Ripple đã ngừng hợp tác vì vụ kiện của SEC chống lại công ty blockchain có trụ sở tại San Francisco. Dù vậy, một quan chức của Stellar đã thông báo vào tháng 1/2022 rằng MoneyGram đã tham gia để hỗ trợ chuyển đổi tiền tệ điện tử sang tiền tệ mặt tại khoảng 300.000 địa điểm quốc tế.

XLM của Stellar đang giao dịch gần mức 0,21 đô la vào thời điểm viết bài. Giá hiện vẫn cách xa so với mức cao nhất mọi thời đại là 0,94 đô la, mặc dù đã chứng kiến ​​một số hoạt động giao dịch tăng giá gần đây. Altcoin này cũng có thời gian nắm giữ điển hình là 31 ngày, theo Coinbase.

xlm

XLM/USDT | Nguồn: Tradingview

Trong khi nhiều người muốn thấy XRP và XLM cạnh tranh “một mất một còn” để thống trị thị trường chuyển tiền tệ xuyên biên giới, con đường phát triển của chúng từ lâu đã theo hai hướng khác nhau.

Rõ ràng là Stellar hiện đang trên một hành trình của riêng mình.

Minh Anh

Theo AMBCrypto

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này