Ukraine đang sử dụng Bitcoin để “huy động vốn chiến tranh” với Nga

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Theo một báo cáo mới đây từ công ty phân tích blockchain Elliptic, khi căng thẳng ở biên giới Ukraine ngày càng leo thang, các tổ chức phi chính phủ (NGO) của Ukraine đang chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ trong các khoản quyên góp Bitcoin.

Đây không phải là những tổ chức từ thiện để chống lại đói nghèo hoặc công bằng xã hội. Chúng ta đang nói về những những người theo chủ nghĩa Hacktivist (chủ nghĩa hoạt động, là việc sử dụng các kỹ thuật dựa trên máy tính như hack như một hình thức bất tuân dân sự để thúc đẩy một chương trình nghị sự chính trị hoặc thay đổi xã hội) ủng hộ Ukraine và các tổ chức quân sự.

Elliptic cho biết nó tương đương với các tổ chức phi chính phủ và các nhóm khác sử dụng tiền tệ điện tử để “gây quỹ cộng đồng”.

Lính Nga đang tiến về biên giới Ukraine | Ảnh: Vox

Nga đã điều động 100.000 đến 130.000 binh lính ở biên giới với Ukraine và Belarus như một hành động đe dọa tấn công tiềm tàng. Hoa Kỳ, một đồng minh của Ukraine, đã chuyển 3.000 binh lính vào khu vực này, với 8.500 binh lính khác trong tình trạng cảnh giác cao độ.

“Nghiên cứu mới của Elliptic cho thấy chiến tranh ở Ukraine đang được huy động vốn từ cộng đồng bằng tiền tệ điện tử như thế nào. Các quỹ tiền tệ điện tử được sử dụng để trang bị cho quân đội Ukraine và tài trợ cho các cuộc tấn công mạng chống lại Nga. Các khoản quyên góp bằng tiền tệ điện tử cho các nhóm này đã tăng hơn 900% vào năm 2021”.

Theo báo cáo, để đối phó với tham nhũng của chính phủ, các tổ chức phi chính phủ địa phương đã bắt đầu hỗ trợ tài chính trực tiếp cho binh lính, bao gồm vũ khí và vật tư y tế trong thập kỷ qua. Elliptic nói rằng các nhà tài trợ đang sử dụng Bitcoin để chuyển tiền tệ cho các tổ chức phi chính phủ như vậy, bỏ qua bất kỳ ngân hàng và tổ chức tài chính nào có thể chặn các khoản mua hàng và thanh toán.

“Elliptic đã xác định một số ví tiền tệ điện tử được các nhóm tình nguyện và tổ chức phi chính phủ này sử dụng, chúng đã nhận được tổng số tiền tệ hơn 570.000 đô la – phần lớn trong số đó trong năm qua”.

Ukraine đang sử dụng Bitcoin để ‘huy động vốn từ cộng đồng trong chiến tranh’ với Nga

Một số nhóm mà Elliptic cho hay đang nhận quyên góp Bitcoin bao gồm Come Back Alive, tổ chức cung cấp thiết bị đào tạo, quân sự và y tế và Myrotvorets Center, có quan hệ với chính phủ Ukraine.

Những người khác bao gồm các nhóm Hacktivist Liên minh mạng Ukraina (Ukrainian Cyber Alliance) và Đảng không gian mạng Belarus (Belarusian Cyber-Partisans), đã tham gia vào các cuộc tấn công mạng nhằm vào các mục tiêu của Nga. Elliptic nói rằng trong năm ngoái, chỉ riêng Ukrainian Cyber Alliance đã nhận được gần 100.000 đô la Bitcoin, Litecoin, Ethereum và stablecoin.

Ukraine không phải là nơi bắt nguồn ý tưởng này, mà nó xuất phát từ chính các nhóm ủng hộ Nga, những người đã bắt đầu sử dụng hình thức gây quỹ bằng Bitcoin vào đầu năm 2014.

Tuy vậy, tiền tệ điện tử chỉ chiếm một phần nhỏ trong nguồn vốn chảy vào Ukraine. Hầu hết các quỹ là tiền fiat thông qua các hệ thống mua hàng và thanh toán truyền thống do các đồng minh Phương Tây tiếp viện.

Ông Giáo

Theo Decrypt

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này