TVL DeFi đang hướng đến mức kỷ lục mới

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Bước sang năm 2022, lĩnh vực DeFi dường như đang đạt được động lực mà nó tạo ra thị trường tăng giá vào đầu năm 2021.

Dữ liệu từ công ty tình báo thị trường tiền tệ điện tử Messari cho thấy trong 30 ngày qua, 5 trong số top 10 giao thức DeFi đã chứng kiến các token của chúng tăng hai chữ số, bất chấp những khó khăn mà Bitcoin đã phải đối mặt, một yếu tố thường gây áp lực giảm giá lên thị trường tiền tệ điện tử rộng lớn hơn.

3 chỉ số chính cho thấy TVL của DeFi nhắm mục tiêu ATH mới

Top 10 tài sản DeFi | Nguồn: Messari

Đi sâu hơn vào dữ liệu cho thấy rằng Aave (AAVE), Curve (CRV) và Spell Token (SPELL) đã hoạt động tốt hơn phần còn lại nhưng điều gì đằng sau những đợt bùng phát tăng giá này?

Trong trường hợp của AAVE, việc giới thiệu các tài sản trong thế giới thực (RAW) vào giao thức trong ngày 28 tháng 12 thể hiện bước tiến tiếp theo trong các khả năng của DeFi. Giờ đây, người sử dụng sẽ có thể vay theo các hình thức mã hóa của tài sản truyền thống như bất động sản, hàng hóa, hóa đơn vận chuyển hàng hóa và các khoản tạm ứng mua hàng và thanh toán.

Việc tích hợp các stablecoin trong hệ sinh thái DeFi của Curve và Abracadabra.Money đã nâng cao vị thế của chúng như là thành phần không thể thiếu của DeFi và được phản ánh trong sự tăng trưởng về giá của những token gốc của chúng.

Các chỉ số gia tăng nêu bật sức mạnh của DeFi

Có thể tìm thấy thêm bằng chứng về động lực tăng trưởng trong không gian DeFi bằng cách xem xét các chỉ số khác nhau trong hệ sinh thái bao gồm người sử dụng đang hoạt động và tổng giá trị bị khóa (TVL).

Dựa vào dữ liệu từ Dune Analytics, số lượng người sử dụng duy nhất trong DeFi đã tiếp tục tăng cao và hiện đang ở mức cao kỷ lục với 4.304.478 ví duy nhất.

3 chỉ số chính cho thấy TVL của DeFi nhắm mục tiêu ATH mới

Tổng số người sử dụng DeFi theo thời gian | Nguồn: Dune Analytics

Hoạt động trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cũng đang gia tăng trong vài tháng qua. Dữ liệu từ Dune Analytics cho thấy rằng tháng 5 năm 2021 là tháng duy nhất có khối lượng giao dịch DEX cao hơn so với tháng 11 và tháng 12 năm 2021.

3 chỉ số chính cho thấy TVL của DeFi nhắm mục tiêu ATH mới

Khối lượng giao dịch hàng tháng của các DEX theo dự án | Nguồn: Dune Analytics

Như một cách để xem toàn bộ hệ sinh thái DeFi đã phát triển đến mức nào trong hai năm qua, khối lượng giao dịch trên các DEX trong bốn ngày đầu tiên của tháng 1 đã vượt qua khối lượng được thấy trong cả tháng 7 năm 2020, khi “Mùa hè DeFi” đang bắt đầu có động lực.

TVL tiếp cận mức cao nhất mọi thời đại trước đó

Nhìn chung, một trong những số liệu tốt nhất để đánh giá sự tăng trưởng và quỹ đạo của DeFi là TVL trên tất cả các giao thức.

3 chỉ số chính cho thấy TVL của DeFi nhắm mục tiêu ATH mới

TVL trong DeFi | Nguồn: Defi Llama

Dựa vào dữ liệu từ Defi Llama, TVL hiện tại của toàn bộ DeFi nằm ở mức 243,24 tỷ đô la, thấp hơn 15 tỷ đô la so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH) 259,41 tỷ đô la được thiết lập vào ngày 2 tháng 12 năm 2021.

Các giao thức dẫn đầu về TVL là Curve với 23,79 tỷ đô la, Convex Finance với 20,41 tỷ đô la, MakerDAO với 17,14 tỷ đô la và AAVE với 13,72 tỷ đô la.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này