TVL của DeFi đạt mức cao mới trong khi những token Metaverse bắt đầu giảm nhiệt

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Những token Metaverse đang bắt đầu giảm nhiệt trong khi các nền tảng DeFi chứng kiến dòng tiền chảy vào (inflow) ổn định, đẩy tổng giá trị bị khóa (TVL) của ngành lên mức cao nhất mọi thời đại (ATH).

Tâm lý trên thị trường tiền điện tử đang tăng trở lại vào ngày 29 tháng 11, khi sự sụt giảm gần đây trong vùng “sợ hãi tột độ” trên Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền điện tử được cải thiện một chút sau khi Bitcoin phục hồi trên mức hỗ trợ 57.000 đô la, khiến chỉ số này dịch chuyển cao hơn trong vùng “sợ hãi”.

TVL của DeFi đạt mức cao mới trong khi những token Metaverse có dấu hiệu cạn kiệt

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử | Nguồn: Alternative.me

Mặc dù tâm lý “sợ hãi” và “sợ hãi tột độ” đang thống trị thị trường kể từ khi bắt đầu giảm vào ngày 16 tháng 11, một số phân ngành của thị trường tiền điện tử, bao gồm các dự án liên quan đến Metaverse và các giao thức liên quan đến game, đã chứng kiến các mức ATH mới.

Sự tăng trưởng nhanh chóng được thấy trong các dự án này đã dẫn đến một số lo ngại rằng các lĩnh vực Metaverse và game có thể điều chỉnh đáng kể trong ngắn hạn nếu các trader chốt lời và chờ đợi mức giá bền vững hơn. Nhiều người trong không gian đang cân nhắc xem lĩnh vực nào sẽ tiếp tục có được động lực và thúc đẩy giá tăng.

Tìm hiểu sâu hơn vào dữ liệu có sẵn cho thấy lĩnh vực DeFi đã ổn định trong vài tháng qua, khi TVL tăng lên mức ATH là 276,92 tỷ đô la vào ngày 9 tháng 11 và hiện ở mức 265,74 tỷ đô la.

TVL của DeFi đạt mức cao mới trong khi những token Metaverse có dấu hiệu cạn kiệt

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi | Nguồn: Defi Llama

Sự gia tăng về TVL diễn ra khi các giao thức mới được tung ra trên các mạng tương thích Ethereum như Fantom và các giải pháp Layer-2 như Arbitrum cung cấp cho người dùng khả năng thực hiện các giao dịch trong một môi trường phí thấp hơn.

Hoạt động trên DEX tăng 

Một dấu hiệu khác cho thấy hoạt động trong DeFi đang gia tăng là khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap và SushiSwap, đã chứng kiến sự gia tăng hoạt động chậm chạp kể từ khi thị trường chạm đáy vào giữa tháng Bảy.

TVL của DeFi đạt mức cao mới trong khi những token Metaverse có dấu hiệu cạn kiệt

Tổng khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung | Nguồn: Token Terminal

Như đã thấy trong biểu đồ ở trên, khối lượng giao dịch trên các DEX hàng đầu hiện liên tục quay lại các mức đã thấy trong thị trường tăng giá vào nửa đầu năm 2021.

Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất là việc bổ sung hoạt động từ dYdX, một sàn giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh viễn và kỳ hạn Layer-2 phi tập trung, đã gây ngạc nhiên cho những người chấp nhận sớm vào tháng 9, khi tiến hành airdrop token quản trị mới của mình cho những người dùng đã tham gia trước đó.

Kể từ khi ra mắt, dYdX đã trở thành lựa chọn phù hợp để giao dịch quyền chọn phi tập trung trong thị trường tiền điện tử và đã có lúc chứng kiến ​​hoạt động giao dịch của nó vượt qua hoạt động giao dịch giao ngay trên sàn giao dịch hàng đầu có trụ sở tại Hoa Kỳ, Coinbase.

Một bằng chứng cuối cùng cho thấy hoạt động DeFi đang gia tăng, cùng với tâm lý cơ bản nơi thị trường đang hướng đến là khối lượng vay trên các nền tảng cho vay hàng đầu, hiện gần mức ATH là 35 tỷ đô la.

TVL của DeFi đạt mức cao mới trong khi những token Metaverse có dấu hiệu cạn kiệt

Khối lượng đã vay trên các nền tảng cho vay | Nguồn: Token Terminal

Điều này cho thấy rằng các hodler đang khóa token làm tài sản thế chấp để nhận các khoản vay có thể được sử dụng trong hoạt động liên quan đến tiền điện tử và DeFi. Và tất nhiên, nhiều người đang mong đợi sự tiếp tục của thị trường tăng giá khi hệ sinh thái chuẩn bị đóng cửanăm 2021 và bước sang năm 2022 với khởi đầu hấp dẫn.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này