Trang web giúp bạn xem những mẫu NFT trị giá hàng tỷ USD

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Ngày 19/11, một lập trình viên người Australia thông báo trên Twitter rằng ông đang cung cấp miễn phí số lượng lớn tệp hình ảnh NFT trị giá hàng tỷ USD. Đây là một phần của chiến dịch lên án sự vô lý trong khái niệm về quyền sở hữu tài sản số và NFT.

Cụ thể, Geoff Huntley, người tạo ra dự án cho biết đã thu thập tất cả hình ảnh của các NFT chạy trên blockchain Ethereum và Solana. Sau đó, ông Huntley cung cấp quyền truy cập các tệp này thông qua trang web NFT Bay. Tên và giao diện của website này được lấy cảm hứng từ trang torrent vi phạm bản quyền nổi tiếng Pirate Bay. Tổng lượng hình ảnh được cung cấp trên NFT Bay nặng khoảng 17,9 TB.

Giao diện của trang web NFT Bay.

Ông Geoff Huntley lên án việc nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng tỷ USD để sở hữu những bức ảnh mà bất kỳ ai cũng có thể tải về từ Internet. Lập trình viên này chỉ ra thực tế rằng hình ảnh gắn với NFT thường không được lưu trữ trên blockchain. Đồng thời, tài sản NFT chỉ là một hướng dẫn để tải ảnh về máy.

Trao đổi với Cointelegraph, ông Geoff Huntley cho rằng nhiều người đang hiểu nhầm thuật ngữ NFT. Theo đó, ông tin rằng phần lớn nhà đầu tư đang nghĩ mình mua tệp hình ảnh JPEG chứ không phải token được bảo mật bằng blockchain liên kết với nó. “Có những người đang lợi dụng sự thiếu hiểu biết về kỹ thuật này. Đây là một điều rất sai lầm”, ông Huntley nói thêm.

Mặt khác, các nhà đầu tư NFT lập luận rằng mỗi hình ảnh được gắn với mã định danh riêng. Chính điều đó khiến chúng trở nên quý hiếm và có giá trị sưu tầm. Trong khi đó, những chuyên gia đối lập cho rằng loại tài sản kỹ thuật số này dễ dàng bị làm giả hay đánh cắp, giống như cách Huntley đăng tải lên NFT Bay.

Trang web của lập trình viên người Australia làm dấy lên cuộc tranh cãi mới về ứng dụng thật sự của NFT. Huntley cho rằng giá trị của loại tài sản này đến từ việc được xác thực, giống như dấu tick xanh của Twitter. Tuy nhiên, ông cho rằng blockchain không cần thiết ở lĩnh vực này.

“Hình ảnh không được lưu trữ trên blockchain và phần lớn tệp tôi thấy nằm trên bộ nhớ Web 2.0. Điều này có nghĩa NFT còn có ít giá trị hơn mọi người nghĩ”, Huntley nói.

Trong khi đó, Steve Mitobe, CEO kiêm người sáng lập West Coast NFT phản đối ý kiến của Huntley. Ông cho rằng trên nền tảng Web 3.0, các giải pháp lưu trữ phi tập trung cùng mạng ngang hàng sẽ giúp lưu trữ vĩnh viễn hình ảnh.

Theo Cointelegraph, Huntley thuê một máy chủ vật lý với dung lượng lưu trữ 40 TB để vận hành NFT Bay. Sau khi công bố, website của người này đã nhận được hơn 1,2 triệu lượt truy cập. The Verge cho biết tính năng tìm kiếm của NFT Bay không hoạt động. Người dùng chỉ có duy nhất tùy chọn tải tệp nặng 17,9 TB về máy.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

Xem bài gốc tại: Cafe Bitcoin

Chia sẻ bài này