Trader Ethereum cảm xúc lẫn lộn tại mốc $3.200

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Ethereum (ETH) đã liên tục đưa các nhà đầu tư tham gia chuyến tàu lượn siêu tốc trong ba tháng qua khi giá hai lần tăng mạnh. Đầu tiên, nó đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) 4.870 đô la vào ngày 10/11 và mức 4.780 đô la vào ngày 1/12. Tuy vậy, đỉnh kép nhanh chóng bị từ chối gay gắt, dẫn đến 490 triệu đô la lệnh Long hợp đồng tương lai bị thanh lý trong 48 giờ.

Một lần nữa, hy vọng đã được thắp lên vào ngày 8/12, sau khi Ether bắt đầu tăng 28,5% trong bốn ngày để retest mức hỗ trợ 4.400 đô la. Ngay sau đó, xu hướng giảm tiếp tục, dẫn đến chạm đáy 2.900 đô la vào ngày 10/1, mức thấp nhất được thấy trong 102 ngày.

2.900 đô la đánh dấu mức sụt giảm 40% so với ATH và khiến các trader đặt câu hỏi liệu thị trường gấu đã được thiết lập hay chưa.

Dữ liệu quyền chọn và hợp đồng tương lai Ethereum cho thấy cảm xúc lẫn lộn về mức 3.200 đô la của các trader

Biểu đồ giá ETH/USD | Nguồn: TradingView

Có thể một số ngườ cho rằng Ether chỉ đơn giản là theo sau sự điều chỉnh 42% của Bitcoin so với mức ATH 69.000 đô la vào ngày 10/11 và sự sụt giảm gần đây nhất một phần được cho là do các chính sách thắt chặt tiền tiềm năng của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) cũng như tác động của sự bất ổn chính trị tại Kazakhstan đã tác động đến hoạt động khai thác.

Có một số phát triển đáng chú ý giữa suy thoái, chẳng hạn như ví nhân dân tệ kỹ thuật số chính thức của Trung Quốc trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong các app store dành cho thiết bị di động địa phương vào ngày 10/1. Hơn nữa, một phiên bản thử nghiệm của tiền kỹ thuật số ngân hàng nhà nước (CBDC) đang được sử dụng ở một số thành phố và nó cũng có sẵn để tải xuống trên các app store vào ngày 4/1.

Ngay cả với áp lực chính sách tài khóa và hành động giá giảm, các nhà đầu tư vẫn nên theo dõi phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai (tỷ lệ basis) để phân tích mức độ tăng/ giảm giá của các trader chuyên nghiệp.

Các trader trên thị trường tương lai đang trở nên mối lo lắng hơn

Tỷ lệ basis đo lường sự khác biệt giữa hợp đồng tương lai dài hạn hơn và giá thị trường giao ngay hiện tại. Phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 15% được mong đợi ở các thị trường lành mạnh. Sự chênh lệch giá này là do người bán đòi hỏi nhiều tiền tệ hơn để trì hoãn mua hàng và thanh toán lâu hơn.

Tuy vậy, một báo động đỏ sẽ xuất hiện bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang âm, một tình huống được gọi là “Backwardation – bù hoãn bán”.

Dữ liệu quyền chọn và hợp đồng tương lai Ethereum cho thấy cảm xúc lẫn lộn về mức 3.200 đô la của các trader

Tỷ lệ basis hợp đồng tương lai ETH 3 tháng | Nguồn: Laevitas.ch

Tỷ lệ này đã đạt đỉnh 20% vào ngày 8/11 khi Ether vượt qua 4.800 đô la, nhưng sau đó giảm dần xuống mức 8% vào ngày 5/12 sau khi giá lao dốc xuống còn 3.480 đô la. Gần đây hơn, khi Ether chạm mức thấp nhất 2.900 đô la vào ngày 10/1, tỷ lệ basis đã giảm xuống 7%, mức thấp nhất trong 132 ngày.

Do đó, các trader chuyên nghiệp không cảm thấy thoải mái mặc dù Ether đã phục hồi 10% lên 3.200 đô la vào ngày 11/1.

Các trader quyền chọn gần đây đã chuyển sang trung lập

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài, cụ thể là đối với hợp đồng tương lai, nhà đầu tư cũng nên phân tích các thị trường quyền chọn. Độ lệch 25% delta so sánh các quyền chọn mua (call option) và quyền chọn bán (put option) tương tự. Số liệu sẽ chuyển sang dương khi nỗi sợ hãi phổ biến vì phí bảo hiểm quyền chọn bán cao hơn các quyền chọn mua, với rủi ro tương tự.

Điều ngược lại xảy ra khi lòng tham là tâm trạng phổ biến khiến chỉ báo độ lệch 25% delta chuyển sang vùng âm.

Dữ liệu quyền chọn và hợp đồng tương lai Ethereum cho thấy cảm xúc lẫn lộn về mức 3.200 đô la của các trader

Độ lệch 25% delta quyền chọn ETH 30 ngày | Nguồn: TradingView

Bất cứ khi nào các nhà tạo lập thị trường và cá voi trở nên giảm giá, chỉ báo lệch 25% delta chuyển sang vùng dương và các chỉ số giữa -8% và 8% thường được coi là trung lập.

Các trader quyền chọn Ether đã trở nên “sợ hãi” vào ngày 8/1 khi độ lệch 25% delta vượt qua ngưỡng 8%, đạt đỉnh 11% hai ngày sau đó. Tuy vậy, sự phục hồi nhanh chóng từ mức 2.900 đô la đã tạo niềm tin cho các trader quyền chọn Ether và cũng đẩy chỉ số “sợ hãi và tham lam” của hợp đồng quyền chọn xuống 3%.

Hiện tại, không có sự đồng thuận nào từ các trader Ether bởi vì thị trường hợp đồng tương lai thể hiện một chút thất vọng và các bàn chênh lệch giá quyền chọn cũng như cá voi gần đây đã từ bỏ lập trường giảm giá của họ. Điều này có ý nghĩa vì mức giá 3.200 đô la hiện tại vẫn đang phản ánh mức giảm 15% hàng tuần gần đây.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này