Trader chuyên nghiệp không hề nao núng trước cấu trúc giảm hiện tại của Ether

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là 4.870 đô la vào ngày 10 tháng 11, giá Ether đã liên tục tạo đáy thấp hơn trong 50 ngày qua. Nếu xu hướng này tiếp tục, nó có khả năng sẽ chạm đáy ở mức 3.600 đô la.

Dù vậy, dữ liệu trên thị trường phái sinh đang báo hiệu rằng các trader chuyên nghiệp không lo lắng về cấu trúc giảm giá hiện tại trên thị trường.

Đây là lý do tại sao các trader có thể ít quan tâm hơn đến điểm yếu hiện tại của Ether

Biểu đồ giá Ether/USD | Nguồn: TradingView

Các đỉnh cục bộ ngày càng thấp hơn trong khung thời gian 12 giờ khi những lo lắng về quy định ngày càng gia tăng khiến các nhà đầu tư từ bỏ thị trường. Trong một cuộc họp báo vào ngày 17 tháng 12, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, Elvira Nabiullina, tuyên bố rằng nước này hướng tới cấm hoàn toàn tiền tệ điện tử.

Nabiullina đã trích dẫn việc tiền tệ điện tử được sử dụng thường xuyên trong các hoạt động bất hợp pháp và tạo ra những rủi ro đáng kể cho các nhà đầu tư bán lẻ. Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây cũng đã chỉ trích tiền tệ điện tử, nói rằng chúng không được hỗ trợ bởi bất cứ điều gì. Điều thú vị là quốc gia này có kế hoạch tung ra đồng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng nhà nước ngay cả khi đồng rúp của quốc gia đã mất 44% giá trị so với vàng trong 4 năm qua.

Tại Hoa Kỳ, một nhóm lưỡng đảng gồm các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã kêu gọi Bộ trưởng Tài chính, Janet Yellen làm rõ ngôn ngữ trong dự luật cơ sở hạ tầng liên quan đến các yêu cầu báo cáo thuế tiền tệ điện tử. Theo định nghĩa “nhà môi giới” hiện tại, các thợ đào, nhà phát triển phần mềm, người xác thực giao dịch và nhà điều hành node có thể sẽ được yêu cầu báo cáo các giao dịch tài sản kỹ thuật số trị giá hơn 10.000 đô la cho Sở thuế vụ (IRS).

Ngay cả khi có sự không chắc chắn về quy định và hành động không chắc chắn về giá, các trader nên theo dõi phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai – còn được gọi là “tỷ lệ basis” – để phân tích xem các trader chuyên nghiệp đang có xu hướng tăng hay giảm.

Các trader chuyên nghiệp trung lập 

Chỉ báo basis đo lường sự khác biệt giữa hợp đồng tương lai dài hạn và giá hiện tại trên thị trường giao ngay. Phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 15% được mong đợi ở các thị trường lành mạnh. Sự chênh lệch giá này là do người bán đòi hỏi nhiều tiền tệ hơn để trì hoãn mua hàng và thanh toán lâu hơn.

Dù vậy, một báo động đỏ sẽ xuất hiện bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang âm, còn được gọi là “Backwardation” (bù hoãn bán).

Đây là lý do tại sao các trader có thể ít quan tâm hơn đến điểm yếu hiện tại của Ether

Tỷ lệ basis của Ether kỳ hạn 3 tháng | Nguồn: Laevitas.ch

Lưu ý rằng việc giảm 24% trong ngày 3 tháng 12 đã khiến phí bảo hiểm hợp đồng tương lai hàng năm đạt mức thấp nhất trong hai tháng. Sau cơn hoảng loạn ban đầu, thị trường hợp đồng tương lai Ether đã phục hồi về mức +9% vào thời điểm hiện tại, gần với giữa khu vực “trung lập”.

Để xác nhận xem liệu chuyển động này có quyết đoán hay không, các trader cũng nên phân tích các thị trường quyền chọn. Độ lệch 25% delta so sánh các quyền chọn mua (call option) và quyền chọn bán (put option) tương tự. Chỉ báo sẽ chuyển sang dương khi “nỗi sợ hãi” chiếm sóng vì phí bảo hiểm quyền chọn bán cao hơn các quyền chọn mua với rủi ro tương tự.

Khi các nhà tạo lập thị trường lạc quan, chỉ báo độ lệch 25% delta chuyển sang vùng âm và các chỉ số giữa -8% và 8% thường được coi là trung lập.

Đây là lý do tại sao các trader có thể ít quan tâm hơn đến điểm yếu hiện tại của Ether

Quyền chọn độ lệch 25% delta 30 ngày của Ether | Nguồn: Laevitas.ch

Trong ba tuần qua, độ lệch 25% delta dao động giữa +3 và +8, nằm trong vùng trung lập. Do đó, dữ liệu thị trường quyền chọn xác nhận tâm lý được thấy trong thị trường hợp đồng tương lai và báo hiệu rằng cá voi và các nhà tạo lập thị trường không sự lo lắng về sự suy yếu gần đây của giá.

Nếu các nhà đầu tư “thu nhỏ” một chút, họ sẽ thấy rằng mức tăng hàng năm của Ether là 300% và điều này giải thích tại sao các trader chuyên nghiệp không sự lo lắng về mức giảm 20% so với mức ATH 4.870 đô la.

Hơn nữa, tổng giá trị bị khóa trên mạng Ethereum trong các hợp đồng thông minh đã tăng gấp đôi lên 148 tỷ đô la trong sáu tháng qua. Dữ liệu này cung cấp cho các trader trên thị trường phái sinh sự tự tin cần thiết để giữ bình tĩnh ngay cả với việc giá có dấu hiệu suy yếu trong ngắn hạn.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này