Top EVM layer 1 cần theo dõi vào năm 2022

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Khả năng mở rộng của blockchain là chủ đề “hot” trong ngành công nghiệp tiền tệ điện tử đã được một thời gian khá dài. Trong bối cảnh mạng Ethereum bị tắc nghẽn nghiêm trọng khiến phí giao dịch tăng vọt, ngày càng nhiều blockchain layer 1 tương thích với EVM trên thị trường.

Bài viết sẽ xem xét một số EVM layer 1 phổ biến nhất và hứa hẹn nhất, dự kiến sẽ đạt được những bước tiến lớn vào năm 2022 khi ngành chuyển trọng tâm khỏi Ethereum.

Moonriver (Kusama)

Moonriver là mạng chim hoàng yến (mạng thử nghiệm) của Moonbeam hoạt động trên Polkadot, do team PureStake phát triển. Đây là một nền tảng tương thích với EVM cho phép các nhà phát triển triển khai hợp đồng thông minh và dApp (ứng dụng phi tập trung) được xây dựng cho Ethereum vào hệ sinh thái Polkadot.

Tất cả code mới dành cho Moonbeam trước tiên sẽ được chuyển đến Moonriver để thử nghiệm và xác minh trong điều kiện kinh tế thực tế, mà không phải chịu áp lực của mạng có vốn hóa thị trường cao như Polkadot.

Moonriver đã thắng lớn trong cuộc đấu giá parachain thứ hai trên Kusama, huy động được hơn 205.000 KSM từ crowdloan (vay cộng đồng), trị giá khoảng 52,5 triệu đô la vào thời điểm đó. Ít nhất có thể giải thích sự quan tâm của công chúng đối với Moonriver là nhờ cách tiếp cận lấy cộng đồng làm trung tâm của nền tảng. Không giống như dự án chị em dựa trên Polkadot, Moonriver phân bổ phần lớn nguồn cung của mình cho cộng đồng — tổng cộng 40% nguồn cung MOVR được phân bổ cho các ưu đãi cộng đồng. 30% nguồn cung khác sẽ được phân phối dưới dạng phần thưởng cho những người đã đóng góp vào crowdloan. Cả nhà đầu tư của Moonriver và team đều không nhận được phân bổ token.

Tính đến năm 2022, phần lớn tổng giá trị bị khóa (TVL) trong Moonriver đến từ cầu nối Ethereum. Xếp thứ hai là các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), chiếm 39,9% thị phần trên nền tảng.

Ethereum 1

TVL theo phân loại | Nguồn: Footprint Analytics

Moonriver tiếp tục là parachain tích cực nhất trên Kusama, xử lý gần 15 triệu giao dịch. Đến cuối năm 2021, nền tảng này đã có 75 tích hợp trực tiếp, hơn 380.000 ví và hơn 1 triệu MOVR bị khóa trong staking đối chiếu.

Cho đến nay, hơn 3.000 token ERC-20 đã được tạo trên Moonriver, củng cố vị trí của mạng như một lực lượng thống trị không chỉ trong hệ sinh thái Kusama mà còn trong cả hệ sinh thái tiền tệ điện tử lớn hơn.

Avalanche C-Chain (Avalanche)

Là một phần trong blockchain tích hợp của Avalanche, C-Chain là chuỗi hợp đồng độc quyền của mạng. C-Chain về cơ bản là một bản sao của Ethereum Virtual Machine (EVM), cho phép các nhà phát triển triển khai hợp đồng thông minh được xây dựng cho Ethereum.

C-Chain hoạt động cùng với hai blockchain khác là Exchange Chain và Platform Chain. Vì mỗi chuỗi xử lý các tác vụ chuyên biệt nên mạng trở nên nhanh hơn và có khả năng mở rộng hơn nhiều so với các blockchain chạy tất cả các quy trình trong một chuỗi duy nhất.

Mục tiêu rộng lớn hơn của Avalanche là trở thành sàn giao dịch tài sản toàn thế giới nhờ C-Chain. Chuỗi điều phối các trình xác thực của mạng, theo dõi subnet (mạng con) đang hoạt động và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo các mạng mới.

Nhiên liệu cung cấp năng lượng cho Avalanche là token tiện ích gốc AVAX, có khả năng tương tác giữa các mạng con và mainnet. Các thành viên của cộng đồng Avalanche có thể stake token để trở thành trình xác thực mạng. Token hiện có vốn hóa thị trường là 22,19 tỷ đô la.

Người sử dụng không muốn stake token AVAX của họ trên mạng có thể sử dụng chúng trong hàng chục giao thức chính đã ra mắt trên Avalanche. Cho đến nay, hơn 11 tỷ đô la giá trị đã khóa (TVL) trong Avalanche qua các ứng dụng phi tập trung (dApp) như Aave, Benqi, Trader Joe, Curve và SushiSwap.

Ethereum 2

TVL của Avalanche | Nguồn: DeFi Llama

C-Chain trở nên có giá trị trong hệ sinh thái Avalanche từ các giao thức cho vay phổ biến. C-Chain là chuỗi “phải đến” trên Avalanche để cho vay, chiếm phần lớn TVL của Avalanche.

Tất cả những tính năng này đã thu hút một cộng đồng khổng lồ, gắn bó chặt chẽ với Avalanche. Điều này đang thúc đẩy cả token cũng như tiện ích của nó lên một tầm cao mới và nhiều người tin rằng sự cường điệu sẽ tiếp tục diễn ra tốt đẹp vào năm 2022.

Aurora (NEAR Protocol)

Aurora là một Ethereum Virtual Machine (EVM) do team NEAR Protocol tạo ra. Mạng được thiết kế như một giải pháp chìa khóa trao tay cho các nhà phát triển muốn vận hành dApp trong một nền tảng tương thích với Ethereum, có thông lượng cao, có thể mở rộng và thích nghi tốt với những thay đổi trong tương lai.

Khi mạng chạy trên NEAR Protocol, nó kế thừa hiệu suất đã cung cấp. Điều này cho phép mạng không chỉ cung cấp các giao dịch cực kỳ nhanh chóng mà còn cả rất rẻ. Một lợi thế lớn khác mà Aurora cung cấp là tiền cơ sở. Không giống như các chuỗi layer 1 tương thích với EVM khác, tiền cơ sở của Aurora là ETH của Ethereum.

Aurora Bridge (một phần của NEAR Rainbow Bridge) cho phép người sử dụng chuyển tài sản của họ từ Ethereum trong một môi trường hoàn toàn không cần niềm tin.

Mặc dù Aurora có cùng team và công nghệ với NEAR Protocol nhưng EVM này sẽ được vận hành như một sáng kiến ​​độc lập, tự cấp vốn. Mạng do DAO quản lý, khiến nó trở thành một trong số ít EVM trao quyền kiểm soát mạng vào tay cộng đồng.

Vào quý 1/2022, mạng được thiết lập để giới thiệu staking cho token gốc AURORA, nhằm cung cấp cho tiền tệ điện tử tiện ích trong thế giới thực. Và với các giao thức như 1inch, Band, ShowSwap và DODO hoạt động trên Aurora, token này có tiềm năng mở ra vô số khả năng mới cho người sử dụng.

Evmos (Cosmos)

Cosmos đã phải chờ đợi lâu nhất để đạt được khả năng tương thích với Ethereum, nhưng Evmos ra đời vào tháng 9/2021 cuối cùng đã mang lại một EVM cho mạng.

Evmos là một chuỗi bất khả tri ứng dụng có thể tương tác với mainnet Ethereum và bất kỳ môi trường nào khác tương thích với BFT, EVM. Chuỗi tích tích hợp với giao thức Inter-Blockchain Communication (IBC) tạo cơ sở cho khả năng tương thích này và giúp người sử dụng, nhà phát triển dễ dàng di chuyển giá trị giữa các chuỗi khác nhau.

Nền tảng này là chuỗi EVM đầu tiên tương thích với IBC trên Cosmos, sử dụng Cosmos SDK để cung cấp cho người sử dụng khả năng tổng hợp, tương tác và xử lý giao dịch nhanh chóng mà Ethereum đang thiếu. Như vậy, Evmos có thể cung cấp cho các nhà phát triển một hệ sinh thái EVM đủ sức chứa để họ có thể khởi chạy các ứng dụng dựa trên Ethereum của mình mà không cần phải viết lại bất kỳ code nào.

Điều này có khả năng làm tăng đáng kể số lượng các dự án đổ xô vào Cosmos Network và do đó đẩy token gốc ATOM của Cosmos lên một tầm cao mới. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với EVMOS (tiền tệ điện tử gốc của nền tảng), sẽ được airdrop cho tất cả người sử dụng đã chi tiêu gas vào khoảng 10 dApp khác nhau trên Ethereum và Cosmos cũng như các cầu nối EVM. Token cũng sẽ được trao cho các nạn nhân của một số vụ kéo thảm gây thiệt hại nhiều nhất vào năm 2021 trong một nỗ lực mà công ty gọi là “rektdrop”.

Với mức độ tăng trưởng của các nền tảng như Binance Smart Chain và Polygon sau khi phát triển EVM của riêng họ, có thể nói Evmos có tiềm năng đưa Cosmos lên vị trí dẫn đầu DeFi.

2022 sẽ là năm của EVM

Nhu cầu về các chuỗi tương thích với Ethereum chưa bao giờ nhiều như hiện tại. Với các dự án đang chạy đua để cung cấp thông lượng cao nhất với mức phí thấp nhất, 4 EVM nêu trên sẽ đương đầu với rất nhiều khó khăn vào năm 2022. Cạnh tranh trong không gian đang nóng lên và sẽ là một trong những động lực chính thúc đẩy thay đổi cũng như đổi mới trong ngành tiền tệ điện tử .

Một vài người nói rằng nền tảng “chơi lớn” như Avalanche sẽ thống trị thị trường, trong khi người khác tin vào những tên tuổi mới tham gia không gian như Aurora sẽ có mức tăng trưởng lớn nhất. Tuy vậy, vẫn còn quá sớm để nói EVM nào trong số này sẽ tạo ra tác động lớn nhất trong năm nay.

Tuy vậy, điều chắc chắn là phí thấp và độ trễ thấp sẽ không đủ để biến bất kỳ EVM layer 1 nào trong số này trở thành lực lượng thống trị trên thị trường. Các tính năng khác như khả năng tương tác chuỗi chéo và giao diện người sử dụng tốt sẽ là yếu tố quyết định thu hút cộng đồng và chính cộng đồng sẽ quyết định xem bất kỳ dự án nào trong số này sẽ đi được bao xa.

Đình Đình

Theo Cryptoslate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này