Top 8 altcoin có ảnh hưởng nhất năm 2021

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Một năm nữa đã trôi qua và rất nhiều điều xảy ra trong ngành công nghiệp tiền tệ điện tử mà thật khó để tưởng tượng tất cả chỉ diễn ra trong vòng 12 tháng.

Với bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số altcoin có ảnh hưởng nhất trong suốt năm 2021. Danh sách không chỉ tóm tắt hiệu suất giá cả mà còn cả tác động tổng thể đối với thị trường, cũng như các tác động tiềm năng trong tương lai.

Cũng có câu hỏi rằng liệu thị trường có diễn ra theo cách mà nó đã làm hay không nếu không có hiệu suất xuất sắc của Bitcoin về cả giá và áp dụng? Mặc dù vua crypto không tăng nhiều như một số altcoin, nhưng nó vẫn là yếu tố thúc đẩy trong lĩnh vực tiền tệ điện tử và là bước đệm cho phần lớn các tổ chức tham gia vào thị trường.

Tuy vậy, tỷ lệ thống trị thị trường của Bitcoin đã giảm vào năm 2021. Dựa vào dữ liệu từ CoinMarketCap, nó đã giảm gần 50% từ khoảng 70% xuống còn 38% trong khoảng thời gian 12 tháng, rõ ràng cho thấy nhu cầu lớn đối với các altcoin trong suốt cả năm.

Bởi vậy, hãy cùng tìm hiểu 8 altcoin hàng đầu có ảnh hưởng nhất vào năm 2021.

ETH

Có vẻ như rất nhiều điều đã xảy ra vào năm 2021 là do Ethereum, blockchain hợp đồng thông minh lớn nhất. Trong khi mạng bị tắc nghẽn nghiêm trọng do nhu cầu “khổng lồ” đối với các dApp (ứng dụng phi tập trung), Ethereum vẫn tiếp tục thúc đẩy động thái tăng nhanh hơn. So với đô la Mỹ, token gốc ETH của mạng đã đạt được mức tăng 406% trong 12 tháng, thậm chí vượt qua cả “anh lớn” Bitcoin với chỉ +58% như Tạp chí Bitcoin đã đưa tin.

Biểu đồ giá ETH/USD trong năm 2021 | Nguồn: TradingView

Năm 2021 có ý nghĩa quan trọng đối với mạng vì một số lý do. Trở lại vào tháng 8, giao thức đã triển khai hard fork London. Trong số những cập nhật khác, bản nâng cấp đã tích hợp Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) 1559, “thay máu” nền kinh tế token của ETH.

Động thái này nhằm mục đích giảm phí giao dịch, vốn từ lâu đã được chứng minh là một vấn đề đáng lo lắng đối với mạng. Thay vì phải gửi phí gas cho miner để giao dịch được đưa vào khối, người sử dụng hiện gửi phí gas cho chính mạng. Phí này được gọi là basefee (phí cơ bản) và đồng thời người sử dụng cũng có thể trả “tiền tệ boa” tùy ý cho miner. Basefee bị đốt và được thiết lập theo thuật toán, vì vậy có thể khác nhau giữa các khối tùy thuộc vào tình trạng tắc nghẽn mạng. Tại thời điểm viết bài, khoảng 5 tháng sau khi EIP 1559 được giới thiệu, đã có hơn 56.900 ETH bị đốt, hiện trị giá khoảng 215 triệu đô la.

Về bản chất, điều này đã thay đổi nền kinh tế token của ETH bằng cách giảm tỷ lệ lạm phát vì hiện tại đã có cơ chế giảm phát. Trên thực tế, có thời điểm tốc độ đốt cao hơn tốc độ phát hành trong 24 giờ.

Cùng với các yếu tố khác như điều kiện thị trường tăng giá tổng thể, bùng nổ DeFi, cơn sốt NFT…, cải tiến mới chỉ là một trong số lý do giải thích cho hiệu suất mạnh mẽ của ETH so với BTC.


Biểu đồ giá ETH/BTC trong năm 2021 | Nguồn: TradingView

DOGE

Trong khi nhiều người coi Dogecoin là một trò đùa, năm 2021 là khoảng thời gian mà nó đã chứng minh được điều ngược lại.

Tại thời điểm viết bài, DOGE là tiền tệ điện tử lớn thứ 12 với giá trị vốn hóa thị trường hơn 23 tỷ đô la. Nó là token đi đầu một trong những xu hướng nóng nhất của năm – cơn sốt meme-coin – và chắc chắn đóng góp rất lớn trong việc thu hút nhiều người mới tham gia vào thế giới tiền tệ điện tử. Tất nhiên, một vài người có thể phản bác rằng rất nhiều nhà đầu tư đi trên chuyến tàu cường điệu bị thua lỗ, nhưng không thể phủ nhận việc DOGE là tài sản mà mọi nhà đầu tư TradFi và tiền tệ điện tử theo dõi trong một thời gian.

Nó đã hợp lệ hóa xu hướng meme-coin đến mức độ mà nhiều người bán trực tuyến và truyền thống chấp nhận để mua hàng và thanh toán.

Nhờ những lời ca ngợi “lên tận trời xanh” của người giàu nhất thế giới Elon Musk, DOGE đã xuất hiện trên khắp các chương trình truyền hình trong một thời gian khá dài. Musk thậm chí còn nói rằng DOGE phù hợp hơn BTC để được sử dụng như một loại tiền trong khi cũng hứa hẹn công ty xe điện Tesla sẽ chấp nhận nó cho một số sản phẩm của mình. Gần đây nhất, Dogecoin Foundation đã hợp tác với nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin để xây dựng Community Staking.

Tất cả những điều này đã đưa DOGE trở thành một trong những altcoin hoạt động tốt nhất năm 2021, đồng thời để lại dấu ấn lâu dài trong ngành.

DOGE

Biểu đồ giá DOGE/USD trong năm 2021 | Nguồn: Tradingview

SHIB

Thật vô lý khi xem xét bất kỳ danh sách altcoin nào trong năm 2021 mà không kể đến SHIB. Bài viết sẽ không đi sâu vào những phát triển của SHIB trong năm mà tập trung vào quá trình tăng giá đột biến.

Chỉ trong vòng 12 tháng qua, giá SHIB tăng 44.234.210%. Điều này có tức là khoản đầu tư 1 đô la sẽ trở thành 442.343 đô la, 0,01 đô la sẽ là 4.423,43 đô la.

Có rất nhiều tiền tệ điện tử khác trong top 100 đã tạo ra lợi nhuận khổng lồ và đáng ngạc nhiên, nhưng không có loại nào sánh được với SHIB. Bất kể mọi người nghĩ gì về meme-coin này, nó xứng đáng là một trong những coin có ảnh hưởng lớn nhất trong năm với lợi nhuận không tưởng như vậy.

SHIB là tiền tệ điện tử phổ biến nhất trên CoinMarketCap vào năm 2021 và cũng đi đầu một trong những xu hướng “hot” nhất năm.

altcoin

Biểu đồ giá SHIB/USD trong năm 2021 | Nguồn: Tradingview

SOL

Solana đã đạt được nhiều thành tích đặc biệt vào năm 2021 cả về hiệu suất giá cả và phát triển tổng thể.

Blockchain này tự khẳng định bản thân là giao thức layer 1 hàng đầu có cộng đồng người sử dụng tận tâm và nhiệt tình, mặc dù nảy sinh những vấn đề riêng phải giải quyết. Nền tảng cũng đón nhận một loạt các nhà phát triển di cư từ Ethereum để tìm kiếm giải pháp có khả năng mở rộng trong khi người sử dụng đổ xô vào mạng vì giao dịch nhanh hơn và phí thấp hơn.

Dữ liệu từ DeFi Lama cho thấy tổng giá trị bị khóa trong Solana hiện vào khoảng 11,5 tỷ đô la, tăng gấp nhiều lần trong năm. Để so sánh, nó đạt chưa đến 150 triệu đô la vào tháng 3 năm nay.

TVL của SOL | Nguồn: DeFiLlama

Về giá cả, SOL tăng từ khoảng 1,5 đô la vào tháng 1 lên 172 đô la vào thời điểm viết bài, tăng hơn 11.000%. Nó đã chạm mức cao nhất mọi thời đại vào khoảng 260 đô la vào đầu năm.

altcoin

Biểu đồ giá SOL/USD trong năm 2021 | Nguồn: Tradingview

BNB

BNB có vai trò quan trọng trong cơn sốt Binance Smart Chain (BSC) vào đầu năm nay. Khi người sử dụng đang tìm kiếm các giải pháp thay thế Ethereum và rất cần nền tảng DeFi có giá cả phải chăng hơn, nhanh hơn và có thể mở rộng, BSC nổi lên như một nơi nhất định phải đến.

Hồi tháng 2 năm nay, số lượng địa chỉ của mạng tăng gấp 3 lần trong vòng chưa đầy một tuần. Tốc độ phát triển tiếp tục tăng nhanh và mọi người đột nhiên phát cuồng với sự kiện lớn tiếp theo trên BSC: Giá BNB nhảy vọt.

BNB đã dành rất nhiều thời gian của năm 2021 để tăng giá và trở thành tiền tệ điện tử lớn thứ ba tính theo tổng vốn hóa thị trường, đạt mức lợi nhuận ấn tượng khoảng 1.268% so với đầu năm.

altcoin

Biểu đồ giá BNB/USD trong năm 2021 | Nguồn: Tradingview

AVAX

Avalanche là giao thức layer 1 khác thực sự thành công vào năm 2021. Giá AVAX tăng dường như tương quan trực tiếp với quá trình phát triển của hệ sinh thái.

Gần đây nhất, Circle đã thông báo stablecoin USDC của họ (một trong số các stablecoin lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường) hoạt động trên Avalanche nhằm trao quyền cho hệ sinh thái DeFi này. Có vẻ như câu chuyện khá giống với những gì đã thúc đẩy Solana và Binance Smart Chain trở nên nổi bật từ đó.

Hiện tại, metagame của các layer 1 có vẻ khá phổ biến và nhiều giao thức tương tự cũng có xu hướng hoạt động cực kỳ tốt.

Các giao thức trong hệ sinh thái của Avalanche đạt được giá trị bị khóa “khổng lồ” và nền tảng cũng khai thác các mối quan hệ đối tác lớn trong suốt cả năm. Chẳng hạn, Aave và OpenOcean đã được triển khai trên đó.

AVAX

Biểu đồ giá AVAX/USD trong năm 2021 | Nguồn: Tradingview

AXS

Token AXS của Axie Infinity là một trong những altcoin mạnh mẽ vào năm 2021. Mặc dù không mang lại lợi nhuận “khủng” như SHIB, nhưng chắc chắn nó là một trong những ứng cử viên đáng xem xét. Tiền tệ điện tử lớn thứ 30 theo vốn hóa thị trường tăng gần 18.000% vào năm 2021, nhưng đó chưa phải là điều ấn tượng nhất.

AXS tự khẳng định mình là game play-to-earn (P2E) đầu tiên và mở đường cho xu hướng mà sau đó trở thành một trong những lĩnh vực “hot” nhất trong ngành.

Trong game Axie Infinity, người sử dụng mua các nhân vật Axies dễ thương, nhân giống, huấn luyện, trau dồi khả năng của chúng và cuối cùng là tham gia vào thế giới phiêu lưu hoặc đấu với những game thủ khác. Sau khi thực hiện những bước này và chiến đấu trong các nhiệm vụ khác nhau của game, họ sẽ kiếm được tiền tệ điện tử, thúc đẩy mô hình P2E hơn nữa. Trong năm 2021, Axie Infinity thậm chí trở thành nguồn kiếm sống của một số quốc gia Đông Nam Á như Philippines và Malaysia do đại dịch Covid.

altcoin

Biểu đồ giá AXS/USD trong năm 2021 | Nguồn: Tradingview

LUNA

LUNA là tiền tệ điện tử của hệ sinh thái Terra và đang rất thịnh hành gần đây.

Tính đến thời điểm viết bài, tổng giá trị bị khóa trong Terra là gần 19 tỷ đô la. Hồi tháng 12/2020, nó chỉ khoảng 3 triệu đô la. Thật thú vị, nó là mạng lớn thứ hai theo số liệu này sau Ethereum, vượt qua cả những đối thủ đáng gờm như BSC, Avalanche và Solana.

altcoin

TVL của LUNA | Nguồn: DeFiLlama

Một yếu tố khác đóng góp lớn vào sự tăng trưởng của LUNA là mức độ tiếp nhận Terra USD (UST) – một loại stablecoin thuật toán phi tập trung hoạt động trên blockchain của Terra. Nó hiện đang có vốn hóa thị trường là 10,1 tỷ đô la, trở thành stablecoin thuật toán lớn nhất trên thị trường và stablecoin lớn thứ ba sau USDT và USDC.

Tất cả những điều trên đã và đang thúc đẩy giá LUNA, đồng thời tiền tệ điện tử này tăng 13.300% trong 12 tháng qua.

altcoin

Biểu đồ giá LUNA/USD trong năm 2021 | Nguồn: Tradingview

Đình Đình

Theo Cryptopotato

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này