Top 5 hệ sinh thái NFT nổi bật trong năm 2021

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Thị trường NFT đã phát triển rất mạnh mẽ suốt năm 2021, với rất nhiều dự án tiềm năng. Sau là là top 5 hệ sinh thái NFT nổi bật trong năm vừa qua.

#5: WAX

Ở vị trí thứ năm là WAX, blockchain được tạo riêng cho NFT. Nó có mọi thứ mà các công ty và nhà sáng tạo cần để chia sẻ bộ sưu tập của họ với thế giới. WAX hỗ trợ bất kỳ NFT nào từ lĩnh vực game, thị trường, dApp và sàn giao dịch đều có thể hoạt động trên hệ thống blockchain phi tập trung.

Theo DappRadar, WAX hỗ trợ sáu thị trường. Phổ biến nhất trong số này là AtomicMarket, có khối lượng giao dịch 312 triệu USD kể từ khi ra mắt vào đầu năm 2021. Nhưng kết quả ấn tượng nhất đối với AtomicMarket là số lượng trader, với 800.000 người đã tham gia giao dịch NFT trên nền tảng, khiến nó trở thành dự án có mức độ phổ biến thứ hai trên thị trường, sau Axie Infinity.

NFT

Bộ sưu tập WAX phổ biến nhất

Bố bộ sưu tập phổ biến nhất được giới thiệu trên WAX là Farmers World, Farming Tales và Alien Worlds. Thế nhưng chỉ Farmers World là lọt vào danh sách 20 bộ sưu tập hàng đầu, đứng thứ 13 trong danh sách các bộ sưu tập NFT bán chạy nhất mọi thời đại.

Tuy vậy, toàn bộ tình hình có thể sẽ sớm thay đổi, vì WAX đã nhận được sự hỗ trợ rất vững chắc từ Amazon. Tuần trước, nhà bán lẻ trực tuyến thông báo rằng họ đã đầu tư vào Dibbs, thị trường thẻ thể thao được xây dựng trên WAX. Thông qua sự hợp tác này, WAX có thể trở thành một trong những blockchain NFT thành công nhất vào năm 2022.

#4: SOLANA

Ở vị trí thứ tư, chúng ta có Solana. Dự án đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng vượt bậc trong việc áp dụng SOL. Mặc dù chỉ mới tồn tại một năm, nhưng Solana đã hình thành cộng đồng lớn mạnh, trong và xung quanh hệ sinh thái của nó.

Khi ra mắt Solana, dự án tuyên bố rằng nó sẽ là một blockchain tập trung vào các giao dịch tài chính, có tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn và tốn ít chi phí hơn so với Ethereum. Trong khi đây vẫn là tính năng chính của dự án, thì NFT cũng đã trở thành một phần quan trọng của hệ sinh thái Solana.

Solana có năm thị trường, hai trong số đó nằm trong top 10. Với Solanart, Magic Eden, Solana Monkey Business, DigitalEyes Market và Solsea, người sử dụng có thể truy cập vào một số lượng lớn các bộ sưu tập và đã thu hút khoảng 115.000 người sử dụng cho đến hiện tại. Đây được xem là số lượng người sử dụng thấp nhất trong top 5.

Theo DappRadar, khối lượng giao dịch trên các thị trường này chỉ hơn 1 tỷ USD, trong khi CryptoSlam đạt con số 800 triệu USD. Tuy vậy, thị trường Solana đã thu hút sự chú ý của các trader NFT giàu có nhất, đây là tín hiệu tốt cho các bộ sưu tập trong tương lai được phát hành trên các nền tảng này.

NFT

Các bộ sưu tập trên hệ sinh thái Solana NFT

Các bộ sưu tập được giới thiệu tại Solana đều không quá phổ biến. Không có bộ sưu tập nào lọt vào top 20, trong đó nhiều dự án rất giống với những gì có thể tìm thấy trên Ethereum. Chẳng hạn như Degenerate Ape Academy và Solana Monkey Business. Bộ sưu tập Aurory có xếp hạng cao nhất trên Solanart và có nguồn gốc từ game play-to-earn trên máy tính. Xét về doanh số bán hàng, Aurory hiện đứng thứ 36 trên thị trường.

Tuy vậy, Solana NFT đang thu hút được nhiều người nổi tiếng. Ví dụ, cựu Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, Melania Trump, thông báo rằng bà sẽ tạo bộ sưu tập NFT của riêng mình trên blockchain Solana, với giá khởi điểm là 1 SOL cho mỗi NFT.

Huyền thoại bóng rổ Michael Jordan cũng chuẩn bị tham gia vào thị trường này. Theo BasketballNetwork, Jordan và các đối tác của anh sẽ cho ra mắt ứng dụng mới có tên là HEIR vào năm 2022. Mục tiêu của dự án là trở thành nền tảng chính cho những người hâm mộ và nhà sưu tập muốn tạo dựng và kinh doanh NFT. HEIR sẽ được xây dựng trên blockchain Solana và dự án đã quyên góp được 10 triệu USD từ các nhà đầu tư ban đầu gồm Lonzo Ball và nhà đồng sáng lập Reddit, Alexis Ohanian.

NFT sẽ là một trong những động lực chính thúc đẩy sự phát triển của Solana trong năm tới, đặc biệt là với những người nổi tiếng trong lĩnh vực thể thao đang có ý định tham gia.

Blockchain NFT tiếp theo trong danh sách cũng hướng đến việc giành thị phần trong lĩnh vực thể thao.

#3: FLOW

Ở vị trí thứ ba là FLOW. Thiết kế của blockchain Flow dựa trên game và tài sản kỹ thuật số. Nó được phát triển bởi đội ngũ Dapper Labs, nơi đã tạo ra một số dự án thành công như CryptoKitties và Dapper Wallet.

Dapper Labs được thành lập vào năm 2018 và giống như Solana, nó có một số mối quan hệ đối tác vững chắc, bao gồm những cái tên như NBA, Warner Music Group và UFC.

Tương tự Solana, Dapper đã thu hút được một số nhà đầu tư cực kỳ nổi tiếng như Google Ventures, Samsung và Andreesen Horowitz.

Tuy vậy, hai hệ sinh thái chỉ có bấy nhiêu điểm tương đồng. Flow có một cách tiếp cận khác để phát triển trong không gian NFT. Nó dựa nhiều hơn vào các thương hiệu cao cấp và thị trường game.

NFT

Thị trường NFT của hệ sinh thái Flow

Flow blockchain chỉ có hai thị trường NFT là NBA Top Shot và Starly. Starly là thị trường tương đối mới với doanh thu dưới $ 400.000, trong khi NBA Top Shot chắc chắn là viên ngọc quý của blockchain.

NBA Top Shot đứng thứ ba trên thị trường NFT và thu hút gần nửa triệu trader. Bộ sưu tập và thiết kế mang thương hiệu NBA đã được áp dụng hàng loạt giúp nền tảng phát triển với tốc độ nhanh chóng mà không có dấu hiệu chậm lại.

NBA Top Shots là dự án Proof of Concept (PoC). NFL đã xây dựng một sàn giao dịch gọi là NFL All Day. Nếu nó thành công tương tự NBA, thì Flow có thể trở thành một trong ba blockchains NFT hàng đầu.

Và đó không phải là tất cả, các liên đoàn bóng đá châu Âu cũng muốn tham gia vào hành động này, khi La Liga đang lên kế hoạch bước chân vào thị trường. Nếu điều này mang lại kết quả tốt, thì Premier League có thể sẽ nối gót theo sau. Với sự tham gia của các giải đấu lớn như thế này, phạm vi tiếp cận toàn thế giới có thể giúp Flow vươn lên vị trí dẫn đầu trong không gian blockchain.

#2: RONIN

Vị trí thứ hai thuộc về Ronin, một sidechain của Ethereum. Ronin là cấu trúc cơ bản của game Axie Infinity, phí gas sẽ chảy qua dự án này khi người chơi giao dịch token AXS.

Bản thân Ronin được tạo ra theo cách tương tự như nhiều blockchain Layer-1 khác, nó không khác gì Ethereum hoặc thậm chí PayPal và eBay.

Nhiều người coi việc chuyển sang Ronin là quyết định chính xác cho sự phát triển của Axie, vì blockchain đã bỏ qua mạng lưới Ethereum và cho phép các giao dịch nhanh hơn, với phí thấp hơn. Axie hiện là game duy nhất trên mạng lưới Ronin, nhưng trong tương lai, các nhà phát triển có kế hoạch tổ chức các game mới cũng như các loại dApp khác, chẳng hạn như Katana, sàn giao dịch phi tập trung của riêng Ronin.

NFT

Mức độ phổ biến của hệ sinh thái Ronin NFT

Ronin blockchain vẫn chưa tròn một năm tuổi, nhưng nó đã trở nên phổ biến nhờ tựa game Axie Infinity, đã thu hút gần 1,5 triệu trader, với khối lượng giao dịch đáng ngạc nhiên lên đến 3,8 tỷ USD. Đây là khối lượng giao dịch lớn nhất cho một bộ sưu tập.

Axie chính là thương hiệu tạo nên tên tuổi cho Ronin. Đây là tựa game đứng đầu trong số tất cả các game play-to-earn. Tại thời điểm hiện tại, Axie thu hút 2,5 triệu người chơi hàng tháng. NFT game lấy cảm hứng từ Pokémon đã trở thành nguồn thu nhập ổn định tại các nền kinh tế kém phát triển hơn như Philippines và Venezuela, với Venezuela chiếm 40% tổng số người sử dụng Axie.

Nhưng vấn đề lớn nhất với Ronin lúc này là cả đội ngũ phát triển chỉ dựa vào một dự án cực kỳ thành công, Axie. Trong khi đó, tất cả các blockchain NFT hàng đầu khác đều có một số dự án đang được phát triển hoặc dựa vào việc tạo ra nhiều cộng đồng.

#1: Ethereum

Vị trí đầu bảng thuộc về Ethereum, hệ sinh thái NFT ban đầu và là nhà lãnh đạo không thể tranh cãi trong thế giới tiền tệ điện tử. Hơn 90% tài sản kỹ thuật số trên mạng lưới là token ERC-721, bao gồm cả Axie Infinity (Ethereum sidechain).

Chắc chắn những người đam mê NFT đã nghe qua về bộ sưu tập Cryptopunks và Bored Apes. Trong đó, Bored Apes đã tạo ra doanh số bán hàng hơn 1,8 tỷ USD, một con số điên rồ cho một sự mới lạ trong không gian tiền tệ điện tử.

Do một số lượng lớn NFT đã được tạo ra trên Ethereum blockchain trong năm qua, phí gas cũng đã tăng lên. Điều này dẫn đến sự nổi lên của Solana, đối thủ cạnh tranh với Ethereum, cũng như sự xuất hiện của Ronin sidechain. Nhưng Ethereum đang nghiên cứu giải pháp để khắc phục tình trạng này và chuẩn bị chuyển sang thuật toán proof-of-stake (PoS) vào năm tới. Sau đó, có lẽ, mạng lưới sẽ trở nên mở rộng hơn và phí gas sẽ giảm xuống.

NFT

Hệ sinh thái Ethereum NFT

Chúng ta sẽ bắt đầu với OpenSea, thị trường NFT lớn nhất ở thời điểm hiện tại. Tổng khối lượng giao dịch của OpenSea đã chạm mức 13,2 tỷ USD, nhiều hơn tất cả các thị trường khác cộng lại. Tất nhiên, một số dự án khác tập trung vào các bộ sưu tập riêng lẻ hoặc không thực sự chứa nhiều NFT, trong khi đó OpenSea cố gắng cung cấp càng nhiều NFT càng tốt.

Bản thân hệ sinh thái Ethereum NFT đã rất mạnh mẽ, vì nó bao gồm hàng tá nền tảng giao dịch và tổng doanh số bán hàng là hơn 11 tỷ USD. Về số lượng người sử dụng Ethereum tăng nhanh và sự kết nối của người sử dụng trên sidechain – Ronin, số lượng người mua và bán NFT trên mạng lưới Ethereum có thể sẽ tăng trưởng bền vững.

Hai thị trường NFT đáng chú ý khác là Decentraland và Sandbox, tuy nhiên chúng hoạt động như là các dự án của metaverse. Năm 2022 có thể là năm tăng trưởng nhanh như chớp trong không gian metaverse, vì vậy hai dự án này có thể là động lực thúc đẩy sự phát triển thị trường NFT của Ethereum.

Việt Cường

Theo BeInCrypto

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này