Top 10 NFT có doanh thu lớn nhất trong năm 2021

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Vào năm 2021, chúng ta đã chứng kiến sự khởi đầu của một cuộc cách mạng trong ngành tài chính và sáng tạo, NFT. Nó đã trở thành một từ thông dụng trong giới công nghệ, thậm chí còn được Collins Dictionary gọi là từ khóa của năm và lượng tìm kiếm trên Google đã tăng vọt lên mức kỷ lục.

Đằng sau NFT là một thị trường đạt tới 17 tỷ đô la. OpenSea chịu trách nhiệm xử lý hầu hết các giao dịch này, với khối lượng giao dịch gần đây đã vượt qua 10 tỷ đô la.

Tiềm năng của NFT còn vươn xa ngoài nghệ thuật, bao gồm âm nhạc, đồ sưu tầm thể thao và vật phẩm game, trong khi tiện ích của nó bao gồm quyền sở hữu cũng như quyền truy cập độc quyền vào các chức năng và tính năng độc đáo.

Từ các bức ảnh ghép của CryptoPunks và Beeple đến NBA Top Shot và RTFKT, các bộ sưu tập không chỉ nổi bật về số lượng mà còn có một cộng đồng đang cực kỳ phát triển.

Trong bài viết này, chúng ta cùng xem top 10 bộ sưu tập và doanh số bán hàng của NFT trong năm nay.

CryptoPunks – Larva Labs

CryptoPunks được coi là biểu tượng của NFT, ra mắt vào năm 2017, trước khi tiêu chuẩn ERC-721 NFT tồn tại. Larva Labs đã phát hành miễn phí tất cả 10.000 punk cho người sử dụng Ethereum và kể từ đó, mức độ phổ biến và giá trị của CryptoPunks trên thị trường thứ cấp đã bùng nổ.

Top 10 doanh thu NFT lớn nhất trong năm 2021

Nguồn: Larva Labs

Hồi tháng 6 năm 2021, một Alien (người ngoài hành tinh) punk được bán tại Sotheby’s với giá 11,75 triệu đô la. Hồi tháng 8, Visa đã mua lại CryptoPunk trị giá 150.000 đô la cho bộ sưu tập của công ty mình và cơ quan UTA ở Hollywood đã ký một thỏa thuận sử dụng CryptoPunks trong các phương tiện truyền thông chính thống. Đây là một tháng kỷ lục với CryptoPunks, 400 triệu đô la đã được bán ra. Hồi tháng 9, đồng sáng lập Reddit, Alexis Ohanian đã tham dự Met Gala với huy hiệu CryptoPunk được cài trên áo.

CryptoPunks đã chứng kiến khối lượng giao dịch cao nhất trên OpenSea với 756.984 Ether (3,03 tỷ đô la). Giá trị ngày càng tăng và mức độ liên quan trong lịch sử khiến nó trở thành bộ sưu tập NFT hàng đầu.

Bored Ape Yacht Club – Yuga Labs

Bộ sưu tập có khối lượng giao dịch cao thứ hai trong lịch sử là Bored Ape Yacht Club (BAYC), với 266.843 ETH (1,07 tỷ đô la).

Trên website của mình, team cốt lõi đằng sau Yuga Labs bao gồm bốn người bạn muốn “tạo ra một số con vượn không đuôi (Ape)”. Nghệ sĩ chính của BAYC là All See Seneca. Là chủ sở hữu của một trong số 10.000 Bored Ape, một NFT có thể nhân đôi làm thẻ thành viên Yacht Club và cấp cho hội viên quyền truy cập chỉ vào THE BATHROOM, Bored Ape Kennel Club và Mutant Ape Yacht Club (MAYC).

Hồi tháng 9, Sotheby’s đã bán một bộ sưu tập 107 BAYC NFT, bao gồm 101 Bored Apes và sáu Mutant Ape, với giá 24,4 triệu đô la. Đây là lần bán tác phẩm nghệ thuật NFT off-chain cao thứ ba tại một nhà đấu giá cho đến nay, sau các tác phẩm NFT của Beeple. Hồi tháng 11, doanh số bán hàng OpenSea tăng vọt dường như có liên quan đến mức tăng hơn 900% về lượng bán của BAYC và MAYC NFT, có thể là do những người mua nổi tiếng như Jimmy Fallon, Post Malone, người đã giới thiệu BAYC NFT trong một video âm nhạc và trang bìa Bored Ape và Mutant Ape của tạp chí Rolling Stone. Gần đây nhất, BAYC là một phần của sự hợp tác bốn bên giữa PUNKS Comic, Gmoney và Adidas Originals để khởi động dự án “Into the Metaverse” NFT của Adidas.

Vào thứ Bố, NFT của BAYC lần đầu tiên vượt qua giá sàn của CryptoPunks, cho thấy tâm lý lạc quan của công chúng đối với tương lai của nó.

Beeple

Nghệ sĩ Mike Winkelmann, còn được gọi là Beeple, đang giữ kỷ lục cho tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số đắt nhất được bán tại phiên đấu giá NFT công khai tính đến hiện tại, theo Art Market Research.

Sau khi nhà đấu giá Christie’s bán 69,3 triệu đô la cho tác phẩm “Everdays : The First 5000 Days” của Beeple’s vào tháng 3 năm 2021, tác phẩm “HUMAN ONE” của Beeple được bán với giá 28,9 triệu đô la vào tháng 11. “HUMAN ONE” là một hộp xoay hữu hình cao bảy foot làm bằng màn hình LED. Nó có thể được hiển thị vật lý, không giống như hầu hết các NFT sống trong ví kỹ thuật số. Các cảnh quay trên màn hình sẽ được Winkelmann chỉnh sửa và cập nhật định kỳ bằng cách sử dụng blockchain để đáp ứng các sự kiện hiện tại, theo Christie’s.

Beeple đã trở thành một cái tên quen thuộc vào năm 2021, đặc biệt là sau khi giành giải Maddox Gallery Artist Of The Year của GQ vào tháng 9 và nói chuyện với Jimmy Fallon trong chương trình truyền hình The Tonight Show.

Axie Infinity – Sky Mavis

Axie Infinity đã phá vỡ kỷ lục khi trò chơi trở thành DApp đầu tiên vượt qua con số 2 tỷ đô la trong khối lượng giao dịch NFT trong năm nay, theo một báo cáo ngành của DappRadar Q3. Axie chỉ đứng sau CryptoPunks về khối lượng giao dịch. Game gần đây đã chuyển sang giải pháp Ronin sidechain và tạo ra doanh thu hơn 776 triệu đô la trong quý 3.

Top 10 doanh thu NFT lớn nhất trong năm 2021

Nguồn: Axie Infinity

Axies là những nhân vật được sử dụng để đấu đối kháng với người chơi khác, chiến đấu với đối thủ và hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày. Những NFT này có thể được lai tạo (đúc), mua và bán, và được đánh giá cao bởi độ hiếm và lợi thế trong game của chúng. Hồi tháng 11, một khu đất trong game NFT đánh quái vật đã được bán với giá 550 ETH (2,3 triệu đô la).

Đồng sáng lập Axie Infinity, Jeff “Jiho” Zirlin, đã phát biểu trong một hội thảo tại hội nghị NFT BZL vào đầu tháng này về niềm tin của anh ấy rằng “chúng ta đang trong một cuộc chiến vì tương lai của Internet và các cộng đồng cơ sở như Axie đang có tác động chống lại các tập đoàn lớn”, ám chỉ các tập đoàn Facebook và Apple.

Axie Infinity được tạo ra lần đầu tiên vào năm 2018 và hiện đang dẫn đầu lĩnh vực game với tư cách là người tiên phong trong phong trào Play-to-Earn (P2E). Và kể từ khi tung ra chương trình staking, cho phép người sử dụng hold token AXS, Axie Infinity Shards ngày càng thu hút người chơi.

NBA Top Shot – Dapper Labs

NBA Top Shot là một game NFT bóng rổ giả tưởng phổ biến, ra mắt lần đầu tiên vào cuối năm 2020. Là một game sưu tầm thể thao đầu tiên của loại hình này, người sử dụng có thể thu thập, giao dịch và bán thẻ dưới dạng token kỹ thuật số đại diện cho các cầu thủ và khoảnh khắc NBA yêu thích của họ. Điểm nổi bật có thể được sử dụng để hoàn thành các thử thách hoặc sắp xếp vào tủ để trưng bày

Top 10 doanh thu NFT lớn nhất trong năm 2021

Nguồn: NBA Top Shot

Mùa hè này, những nhà sưu tập Top Shot đã trực tiếp tham dự các trận đấu NBA Summer League ở Las Vegas có thể mua những khoảnh khắc trực tiếp tại đấu trường. Nó cũng chào mừng WNBA đến Top Shot và giới thiệu packdrop WNBA đầu tiên của mình.

Được cấp phép chính thức bởi Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia, NBA Top Shot được tạo ra bởi Dapper Labs và được xây dựng trên blockchain Flow. Theo DappRadar, khối lượng giao dịch lịch sử là 750,4 triệu đô la. Bố NFT bán chạy nhất là LeBron James NFT từ mùa giải 2019–2020 của Los Angeles Lakers.

VeeFriends – Gary Vaynerchuk

Đứng sau VeeFriends là doanh nhân Gary Vaynerchuk, còn được gọi là Gary Vee, vừa là nghệ sĩ vừa là người sáng lập dự án. Những bức vẽ về động vật được nguệch ngoạc bằng vẽ tay của anh ấy đã bán hết vào tháng 5 với giá 51 triệu đô la trong cuộc đấu giá trong tuần đầu tiên. Sau 90 ngày, tổng doanh thu của VeeFriends là 91 triệu đô la. Với 40 triệu đô la bổ sung, Vaynerchuk nhận được 10% tiền tệ bản quyền cho mỗi giao dịch thứ cấp. Hồi tháng 10, Christie’s đã bán đấu giá 5 nhân vật VeeFriend với giá hơn 1,2 triệu đô la.

Bộ sưu tập VeeFriends được tạo thành từ 10,255 NFT Character và mỗi NFT đại diện cho tài sản trí tuệ. Lợi ích của việc sở hữu VeeFriend là kết nạp ba năm vào siêu hội nghị nhiều ngày VeeCon. Một NFT được gọi là “Hangout Hawk” thậm chí còn có cơ hội nhận được các buổi cố vấn với Vaynerchuk. Một nhà sưu tập, YouTuber Dan Markham, đã đổi chiếc Tesla Roadster của mình lấy chiếc NFT của tiểu thuyết gia đồ họa Eli Burton “Positive Porcupine”. Trong chuỗi Twitter tiếp theo, VeeFriends phác thảo những hợp tác mới nhất của mình với các công ty từ nhà sản xuất game bài Uno đến cửa hàng bách hóa Nordstrom.

FLUF World

FLUF World là một tập hợp các avatar 3D sẵn sàng cho Metaverse được gọi là FLUF, hoạt động dưới dạng NFT trên blockchain Ethereum. FLUF là hình avatar con thỏ được tạo theo chương trình. Trong một cuộc phỏng vấn, những người sáng lập FLUF World có trụ sở tại New Zealand đã chia sẻ cách tiếp cận của họ để tham gia Metaverse. “Chúng tôi có niềm tin mạnh mẽ rằng Web 3.0 Metaverse là tầm nhìn sáng tạo do cộng đồng lãnh đạo”, họ cho hay, và nói thêm:

“Khi bạn bắt đầu với những câu chuyện và xây dựng chúng thành các nhân vật, thì mọi người sẽ yêu những nhân vật đó. Và chúng tôi đã thực sự có chủ ý để xây dựng chúng theo cách khiến chúng trở nên năng động và hấp dẫn. Đó không phải là một tác phẩm nghệ thuật tĩnh. Bạn có thể đặt tên cho chúng, sửa đổi hình nền hoặc đính kèm nhạc mới theo tâm trạng hoặc sự rung cảm của bạn. Tất cả dữ liệu này được lưu trữ on-chain. Và người sử dụng là một phần của hành trình đồng sáng tạo với chúng tôi”.

Trong Tuần lễ nghệ thuật Miami, FLUF World đã tổ chức một sự kiện FLUF Haus để giới thiệu ngôi sao nhạc pop của FLUF, AngelBaby, người đã biểu diễn buổi hòa nhạc tổng hợp trực tiếp đầu tiên cho cả người tham dự thực tế và ảo. FLUF Haus tổ chức các sự kiện thu hút các nghệ sĩ trong thế giới thực tham gia vào Metaverse là cách duy trì kết nối với thế giới thực của FLUF World.

Người sử dụng có thể mua bất động sản ảo có tên là Burrows, dùng làm không gian họp cho FLUF và các hình đại diện khác. Sự bổ sung mới nhất cho FLUF World bao gồm 9.669 Party Bears, được bán hết trong vòng 10 phút sau khi được bán cho những người sử dụng muốn có hình đại diện mới để khám phá Metaverse cùng với FLUF và Spider Thingies hiện có.

Jadu Hoverboards và Jetpacks – Jadu AR Inc.

Ca sĩ người Canada Grimes, tay đua F1 từng bảy lần vô địch thế giới Lewis Hamilton và rapper huyền thoại người Mỹ Snoop Dogg đều có điểm chung là đồng hành cùng với nhà phát triển Jadu, tất cả họ đều đứng sau một loạt NFT Jadu Hoverboards hiếm, cho phép game thủ bay vòng quanh bên trong Metaverse sử dụng thực tế tăng cường (AR). Bộ sưu tập NFT 6.666 Hoverboard là lần bán NFT thứ hai của công ty. Đầu tiên, bao gồm 1.111 Jadu Jetpacks, được bán hết trong 20 giây với tổng khối lượng giao dịch là 2.632 ETH (10,5 triệu đô la).

Bộ sưu tập Jadu Hoverboard cũng đã tạo ra tổng khối lượng giao dịch 1.873 ETH (7,5 triệu đô la) kể từ khi thành lập. Gần đây, Jadu quyên góp được 7 triệu đô la trong một vòng hạt giống (Seed) được hỗ trợ bởi các công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng như Coinbase Ventures để tài trợ cho sự phát triển của game thực tế tăng cường Mirrorverse, dự kiến sẽ ra mắt vào năm tới. Trên hết, Jadu đang hợp tác với The Sandbox để đưa các NFT Jetpack của mình lên Metaverse sau này. Cả Jetpack và Hoverboards sẽ tương thích với hơn 40.000 hình đại diện, bao gồm các bộ sưu tập phổ biến như FLUF và CyberKongz.

RTFKT Studios

Vào ngày 14 tháng 12, Nike đã tham gia Metaverse sau khi mua lại nền tảng RTFKT, với mục tiêu cung cấp các bộ sưu tập thế hệ tiếp theo để thu hẹp khoảng cách giữa văn hóa và game. RTFKT, được phát âm giống như từ “tạo tác – artifact”, là một studio nuôi dưỡng một nền văn hóa giày thể thao kỹ thuật số mới cho những người đam mê video game và blockchain. Trong một cuộc phỏng vấn, đồng sáng lập của RTFKT, Chris Le cho hay: “Tôi quản lý một team nghệ sĩ và lên ý tưởng cho các thiết kế giày thể thao. Nếu tôi làm việc siêng năng, tôi sẽ làm mẫu giày thể thao 3D, thực hiện tất cả các kết xuất thành NFT”. Mặc dù bộ sưu tập bao gồm 13 NFT giày thể thao, nhưng họ đã thu về 976 ETH (3,9 triệu đô la).

Ngoài giày dép NFT, RTFKT cũng đúc một loạt 20.000 hình đại diện ba chiều trên Ethereum có tên là Clone X. Những nhân vật trong game này có thể được sử dụng trong các metaverse phi tập trung, chẳng hạn như Decentraland, cùng với các vật phẩm đeo khác. Vào thời điểm viết bài, bộ sưu tập thứ hai của RTFKT Studios có xu hướng về khối lượng giao dịch nhờ sự hợp tác giữa Clone X với nghệ sĩ Takashi Murakami.

Pak – Nifty Gateway

Pak, nghệ danh của một nghệ sĩ kỹ thuật số ẩn danh, được xếp hạng là nghệ sĩ NFT hàng đầu với tổng giá trị tác phẩm nghệ thuật được bán là 321 triệu đô la trên 66.319 tác phẩm, theo dữ liệu của CryptoArt. Các tác phẩm của Pak được biết đến với sự pha trộn tinh vi giữa chủ nghĩa vị lai và chiều sâu không gian đan xen với hình học.

Trong một sự kiện đầu tháng này có tên là Merge, những người mua đã yêu cầu được mua nhiều token Merge hơn trong thời gian bán hàng kéo dài 48 giờ. Điểm đặc biệt trong sự kiện này là, mỗi lần chuyển token Merge mới được kết hợp với token Merge ban đầu trong ví của người nhận, sẽ tạo thành một thực thể duy nhất và làm tăng giá trị “khối lượng” của nó. Vào cuối phiên đấu giá, người mua sau đó sẽ nhận được NFT được tạo động dựa trên số lượng “khối lượng” mà họ tích lũy.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này