Top 10 dự án có khả năng Airdrop trong năm 2022

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Đầu năm nayn chúng ta đã háo hức chờ đợi 10 dự án DeFi tiến hành airdrop token cho những người sử dụng sớm, bao gồm: OpenSea, DeFi Saver, Instadapp, MetaMask, Zerion, Opyn, Zapper, Set, dYdX, ParaSwap. Cho đến nay, 3 trong số 10 dự án đó đã phân phối token của họ, thu hút những tài sản kỹ thuật số trị giá hàng nghìn đô la.

top-10-token-ethereum-co-kha-nang-airdrops-trong-nam-2022

Hồi tháng 6, Instadapp là ứng dụng đầu tiên trong danh sách đã thực hiện airdrop 11.000.000 INST cho người sử dụng Maker DAO, Compound, Aave trên Ethereum và Polygon. Tiếp theo, nền tảng giao dịch on-chain dYdX đã công bố token riêng vào tháng 8, drop 7,5% tổng nguồn cung cấp DYDX cho người sử dụng đầu tiên. Cuối cùng, mặc dù đã thông báo công khai rằng họ không có kế hoạch airdrop, ParaSwap đã phân phối 150 triệu PSP cho người sử dụng thường xuyên hồi tháng 11.

Trong số bảy dự án vẫn phát thưởng token cho người sử dụng trong năm nay, một số token có vẻ đầy hứa hẹn. MetaMask đã liên tục ám chỉ rằng sắp tung ra một đợt airdrop nhưng vẫn chưa rõ về điều kiện tham gia và thời điểm diễn ra sự kiện. Các dự án khác, chẳng hạn như Zapper và DeFi Saver, vẫn chưa có “động tĩnh” gì, nhưng mọi người vẫn đang háo hức cho một đợt airdrop trong tương lai.

Không có gì có thể đảm bảo với airdrop vì các yếu tố như điều kiện tham gia rất khó dự đoán, đặc biệt là sau khi một loạt các cuộc tấn công Sybil nhắm vào airdrop được phát hiện vào đầu năm nay. Dù vậy, những ghi nhận trước đây về airdrop đã chứng minh rằng những người tham gia sớm vào dự án có khả năng sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng.

Dưới đây là top 10 dự án dựa trên Ethereum có thể sẽ tiến hành airdrop vào năm 2022.

zkSync

zkSync là một giải pháp mở rộng quy mô layer 2 cho Ethereum. Nó sử dụng ZK-Rollup và là một trong số các dự án mở rộng quy mô Ethereum. Những người sử dụng sớm có thể chuyển ETH sang mainnet zkSync 1.0, nơi họ có thể đúc NFT hoặc thử nghiệm các dApp chuẩn bị khởi chạy trên mạng lưới.

Để đủ điều kiện cho một đợt airdrop tiềm năng trong tương lai, người sử dụng có thể thử chuyển ETH sang ví mainnet của zkSync và thực hiện hoán đổi trên phiên bản testnet của UniSync.

zkSync đã xác nhận rằng họ có kế hoạch phân quyền thông qua một token quản trị, nhiều người suy đoán nó sẽ được phân phối thông qua một đợt airdrop cho người sử dụng đầu tiên.

StarkNet của StarkWare

Giống như zkSync, StarkNet là một giải pháp mở rộng quy mô khác được xây dựng bằng cách sử dụng ZK-Rollup. StarkWare, công ty đứng sau StarkNet, cung cấp công nghệ được dùng để mở rộng một số giao thức DeFi và NFT hiện hành, chẳng hạn như dYdX, DeversiFi, Sorare và Immutable X.

Nhóm StarkWare đã rất kín tiếng về việc liệu họ có kế hoạch tung ra một đợt airdrop hay không, nhưng họ cũng không bác bỏ hoàn toàn ý tưởng này. Trên máy chủ StarkWare Discord, các thành viên trong nhóm thường trả lời các câu hỏi về token rằng: “Không bình luận”. Một trong những sáng kiến ​​chính của StarkWare là phân cấp StarkNet và một trong những phương pháp phổ biến để làm như vậy là phát hành token quản trị.

Gần đây, StarkNet Alpha đã bắt đầu cho phép các nhà phát triển xây dựng ứng dụng trên mạng lưới trước khi phát hành vào năm 2022. Để chuẩn bị, người sử dụng có thể tải Argent, một trong những ví mở rộng trình duyệt tương thích với StarkNet đầu tiên, về máy.

Vì StarkWare đã cân nhắc rất nhiều, nên mọi người tin rằng một token, và có thể là một đợt airdrop sẽ xảy ra trong tương lai.

ZigZag

Bước tiến mới cho những người đã chuyển từ ETH sang zkSync hoặc StarkNet là thực hiện một số giao dịch trên ZigZag.

ZigZag là sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên được xây dựng trên zkSync và StarkNet Alpha. Nó vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và chỉ hỗ trợ một số cặp giao dịch nhất định, nhưng dường như ZigZag có một khởi đầu đáng chú ý hơn so với các giao thức sẽ ra mắt trên các giải pháp layer 2 dựa trên ZK-Rollup.

Có tin đồn rằng những người tham gia sớm có thể sẽ nhận được một đợt airdrop trong tương lai nếu sàn giao dịch phát hành token.

Arbitrum

Tiếp tục chủ đề về các giải pháp Ethereum layer 2, Arbitrum, một Optimistic Rollup, là dự án rất có khả năng sẽ tiến hành airdrop.

Dự đoán này khởi nguồn từ khi Good Bridging, một cầu nối token phổ biến cho Avalanche, đã airdrop 100% nguồn cung token cho những người đã sử dụng cầu nối để chuyển tiền tệ. Người sử dụng Arbitrum được suy đoán có thể mong đợi một đợt airdrop tương tự trong tương lai.

Ed Felten, người đồng sáng lập công ty đứng sau Arbitrum, Offchain Labs, đã tuyên bố công khai rằng anh ấy không cho rằng sẽ có token Arbitrum. Dù vậy, điều này vẫn không ngăn được suy đoán của mọi người. Có bằng chứng cho thấy ai đó đã cố gắng thực hiện một cuộc tấn công mạo nhận (Sybil Attack) cho đợt airdrop Arbitrum tương lai bằng cách gửi một lượng nhỏ Ethereum qua cầu nối Arbitrum từ nhiều ví.

Optimism 

Optimism là một dự án Optimism Rollup khác nhằm mở rộng quy mô Ethereum. Giống như Arbitrum, mọi người vẫn đang suy đoán về một đợt airdrop dành cho những người kết nối với Optimistic Ethereum và tương tác với các ứng dụng DeFi. Cho đến nay, Synthetix, Synapse và Uniswap đều đã được triển khai trên Optimism; người sử dụng sẽ không đủ tư cách để tham gia airdrop khi thực hiện giao dịch trên các giao thức này.

Mặc dù team Optimism vẫn không có phản hồi gì, nhưng nhiều người hy vọng sẽ có một đợt airdrop token cho những người tham gia sớm.

Hop Protocol

Trong khi các giải pháp Ethereum layer 2 được cho là sẽ triển khai airdrop, thì cầu nối liên kết chúng với nhau như Hop Protocol cũng có vẻ là ứng cử viên sáng giá. Hop là cầu nối rollup-to-rollup có thể mở rộng, liên kết Ethereum với Arbitrum, Optimism, Polygon và xDai.

Có tin đồn rằng, việc sử dụng cầu nối Hop Protocol, cung cấp thanh khoản và staking token của nhà cung cấp thanh khoản sẽ giúp người sử dụng có đủ điều kiện để tham gia vào đợt airdrop tương lai.

Đối với những người muốn đầu cơ các đợt airdrop từ Arbitrum và Optimism, việc sử dụng Hop có thể giúp họ đủ điều kiện tham gia cả 3 airdrop cùng một lúc. Người sử dụng có thể gửi token đến Arbitrum và sau đó sử dụng Hop để kết nối chúng với Optimism, nhằm tiết kiệm phí gas Ethereum.

Ngoài token quản trị đầy tiềm năng của Hop Protocol, những người dùng cầu nối cũng sẽ đủ điều kiện tham gia các đợt airdrop khác. Instrumental Finance gần đây đã công bố một đợt airdrop cho những người tham gia vào các chiến lược cross-layer và cross-chain từ ngày 5 tháng 8 đến ngày 25 tháng 11, cùng với người sử dụng Hop Protocol đủ điều kiện.

Bored Ape Yacht Club 

Chuyển đổi từ các giải pháp layer 2 của Ethereum, dự án tiếp theo mà mọi người đồn rằng sẽ có đợt airdrop là dành cho hodler của một trong những bộ sưu tập NFT đáng mơ ước nhất: Bored Ape Yacht Club. Tài khoản Twitter của dự án đã loan tin về việc tung token hồi tháng 10, cho hay rằng có thể quý 1 năm 2022 sẽ là lúc diễn ra sự kiện này. 

Việc liệu các holder của Bored Ape Yacht Club có nhận được airdrop token hay không vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn. Nhưng khả năng xảy ra là rất cao. Đối với những người không đủ khả năng chi trả mức giá cao của Bored Ape trên thị trường thứ cấp, họ có thể tham gia vào các dự án phụ của nó, Bored Ape Kennel Club và Mutant Ape Yacht Club, cũng là điều kiện đủ để họ nhận airdrop sắp tới.

CowSwap

CowSwap là sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên được xây dựng trên Gnosis V2 Protocol. Nó cho phép người sử dụng mua và bán token bằng cách sử dụng các lệnh không tốn phí gas, được mua hàng và thanh toán ngang hàng hoặc bằng bất kỳ nguồn thanh khoản on-chain nào.

Tin đồn về airdrop đã lan truyền trên Twitter, cũng như trong cộng đồng CowSwap và Gnosis được một thời gian. Một đề xuất cải tiến token của giao thức cũng đã thu hút được sự chú ý trên diễn đàn Gnosis.

Nếu CowSwap quyết định triển khai token, có thể các holder Gnosis Protocol token cũng có thể đủ điều kiện tham gia airdrop.

Clipper

Clipper là sàn giao dịch phi tập trung khác lọt vào danh sách có thể triển khai airdrop. Đây là sàn giao dịch cho các trader bán lẻ, chuyên hoán đổi token với giá trị dưới 10.000 đô la để giữ cho trượt giá ở mức thấp.

Đợt airdrop Clipper mang tính đầu cơ cao hơn so với hầu hết các dự án còn lại trong danh sách này, nhưng có một vài dấu hiệu cho thấy điều này sẽ xảy ra. Bên cạnh việc chưa có token, Clipper đã thông báo họ có kế hoạch triển khai DAO, vì vậy nó có thể tung ra token trong tương lai để giúp giao thức trở nên phi tập trung.

Việc sử dụng sàn để giao dịch hoặc cung cấp thanh khoản có thể giúp người sử dụng đủ điều kiện nhận thưởng token trong tương lai. Những người muốn tránh phí gas cao trên Ethereum có thể thực hiện hoán đổi trên Polygon để có khả năng tham gia vào đợt airdrop đầy tiềm năng này.

Unstoppable Domains

Sau đợt airdrop bất ngờ từ Ethereum Name Service vào đầu tháng 11, ngày càng có nhiều thắc mắc rằng liệu các nhà cung cấp tên miền blockchain khác có đi theo con đường tương tự hay không.

Unstoppable Domains cung cấp tên miền “.crypto” trên Ethereum và Polygon, tương tự như cách ENS cung cấp tên miền “.eth” trên Ethereum. Giao thức hiện chưa có token khiến nó trở thành ứng cử viên hàng đầu trong danh sách các dự án sẽ tiến hành airdrop trong tương lai.

Không giống như ENS, Unstoppable Domains chỉ yêu cầu mua hàng và thanh toán một lần để mua tên miền mà không cần phải tốn phí gia hạn. Chủ sở hữu Unstoppable Domains có thể sẽ đủ điều kiện để nhận thưởng từ airdrop trong tương lai nếu giao thức quyết định phát hành token.

Lời kết

Vào đầu năm 2021, các giao thức DeFi dường như là những dự án triển vọng nhất có thể triển khai airdrop. Đúng như dự đoán, các đợt airdrop sinh lợi cao nhất đa phần đều đến từ những dự án DeFi trên Ethereum.

Bước sang năm 2022, các giải pháp Ethereum Layer-2 và cầu nối cross-chain hiện đang được yêu thích. Ngoài những cái tên được đề cập trong danh sách này, việc tham gia trải nghiệm bất kỳ giải pháp mở rộng Ethereum bổ sung nào trong năm tới có thể là một lựa chọn tốt để tối đa hóa cơ hội tiếp cận airdrop. Hơn nữa, ngoài Ethereum, việc khám phá các hệ sinh thái khác như Cosmos, Avalanche và Solana cũng có khả năng mang lại phần thưởng cho những người chấp nhận sớm.

Ngoài phần thưởng token, việc làm quen với những công nghệ sắp ra mắt này cũng là trải nghiệm đáng để mọi người học hỏi. Mặc dù việc trở thành người tham gia sớm có thể mang lại lợi nhuận tốt, nhưng vẫn có những rủi ro liên quan đến việc sử dụng các giao thức đang trong giai đoạn phát triển ban đầu.

Thoa Trần

Theo CryptoBriefing

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này