Tổng vốn hóa thị trường của các stablecoin vượt mức 150 tỷ USD

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Việc áp dụng stablecoin, tài sản kỹ thuật số có giá trị được chốt phổ biến nhất với đồng USD đang ngày càng lan rộng, khi ngày càng có nhiều người sử dụng và tổ chức đầu tư đánh giá cao lợi ích của những token này.

Trong bài đăng trên blog, các nhà nghiên cứu Kyle Waters và Nate Maddrey tại Coin Metrics đã phân tích các xu hướng on-chain gần đây trong hoạt động của stablecoin, tổng vốn hóa thị trường của tất cả các stablecoin gộp lại đã vượt mốc 150 tỷ USD vào hôm thứ Hai.

stablecoin

Tổng giá trị được mua hàng và thanh toán bằng stablecoin theo từng năm | Nguồn: Coin Metrics

Chỉ trong tháng 01/2022, hơn 500 tỷ USD đã được mua hàng và thanh toán bằng stablecoin. Vào năm 2021, tổng khối lượng chuyển đổi stablecoin không vượt qua 500 tỷ USD cho đến giữa tháng 2 và vào năm 2020, phải mất đến 10 tháng để tổng giá trị mua hàng và thanh toán stablecoin vượt qua mốc 500 tỷ USD. Ngược dòng thời gian, tổng giá trị được mua hàng và thanh toán bằng stablecoin vào năm 2022 đã gấp đôi so với cả năm 2019.

Tổng nguồn cung stablecoin đã tăng đáng kể

Theo báo cáo, lý do chính khiến stablecoin đang xử lý nhiều thông lượng trong nền kinh tế là do tổng nguồn cung của chúng đã tăng lên đáng kể. Tổng nguồn cung của stablecoin hiện đạt trên 150 tỷ USD, kỷ lục mới cho thấy sự tương phản rõ rệt so với năm 2020.

Các stablecoin lớn nhất tính theo tổng nguồn cung hầu hết được phát hành và hỗ trợ bởi các bên thứ ba. Chúng bao gồm USD Coin (USDC), BUSD do Binance phát hành và Tether USDT, cùng nhau chiếm hơn 90% tổng nguồn cung stablecoin. Trong số các stablecoin này, USDT vẫn dẫn đầu thị trường với gần 78 tỷ USD vốn hóa; USDC đứng thứ hai với vốn hóa thị trường hơn 51 tỷ USD.

stablecoin

Tổng nguồn cung stablecoin | Nguồn: Coin Metrics

Báo cáo của Coin Metrics chỉ ra một số xu hướng đáng chú ý: USDC gần đây đã có nguồn cung vượt mức 44 tỷ USD trên blockchain Ethereum, biến nó trở thành stablecoin lớn nhất trên Ethereum. Thị phần của USDT là khoảng 50% trên ba mạng lưới mà token được phát hành; và nguồn cung cấp stablecoin phi tập trung của DAI dường như đang chuyển sang các sidechain và mạng lưới Layer-2 trên Ethereum, thông qua các cầu nối, giúp di chuyển tài sản giữa các blockchain khác nhau.

BUSD và HUSD thống trị sàn giao dịch tương ứng của họ

Nhìn vào khối lượng di chuyển stablecoin trung bình mỗi ngày, BUSD của Binance và HUSD của Huobi đang dẫn đầu, vì đây là những loại coin do sàn giao dịch phát hành, chủ yếu được sử dụng để tạo điều kiện giao dịch trên sàn giao dịch tương ứng. Với stablecoin có khối lượng di chuyển thấp nhất là Tether trên Tron, có các mô hình hoạt động on-chain khác biệt với Tether trên Ethereum. Đối với Tether trên Tron, khối lượng di chuyển trung bình là khoảng 250 USD, trong khi hơn 30% các đợt mua hàng và thanh toán và di chuyển dưới mức $ 100.

So với USDT trên Ethereum, quy mô mua hàng và thanh toán và di chuyển trung bình trên nền tảng hợp đồng thông minh đang ở mức $ 1.600 và chưa đến 10% các đợt di chuyển có giá trị dưới $ 100. Hầu hết các giao dịch liên quan đến USDT trên Ethereum đều nằm trong phạm vi từ $ 1.000 đến $ 10.000 và 1% trong số các giao dịch có giá trị trên 1 triệu USD.

Đồng thời, dữ liệu từ nhà phân tích Santiment cho thấy rằng, các địa chỉ của Tether có hơn 1 triệu USD đang trên đà tăng trở lại trong 3 tuần qua, sở hữu ít nhất 80% nguồn cung của USDT. Nhìn chung, các địa chỉ stablecoin có lượng nắm giữ lớn đang tăng sức mua của họ là triển vọng tốt cho tương lai dài hạn của tiền tệ điện tử.

Việt Cường

Theo CryptoSlate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này