Tổng quan về giá Bitcoin sau ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 5: Điều tốt và xấu

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Bitcoin đã chứng kiến ngày tồi tệ nhất kể từ giữa tháng 5. Mức cao hôm qua là $ 53,8k, trong khi mức thấp nhất là dưới $ 42k. Lưu ý rằng Bitcoin hiện đang thấp hơn 30% so với mức ATH được ghi nhận vào ngày 10 tháng 11, phân tích sau đây sẽ cố gắng xem xét liệu thị trường tăng giá đã kết thúc hay chưa và vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo, trong trường hợp $ 42K bị phá vỡ.

Thị trường Futures 

Một trong những động lực chính cho sự sụt giảm mạnh của ngày hôm qua là sự biến động mạnh mẽ trong thị trường Futures tiền điện tử. Hợp đồng mở (OI) giảm mạnh, ~ 3,7 tỷ đô la trong 8 giờ qua.

tong-quan-bitcoin

Phân tích kỹ thuật 

Hãy cùng xem biểu đồ nến Heikin-Ashi trên khung thời gian hàng tuần của Bitcoin khi sử dụng chỉ báo Bollinger Band. BTC đã báo hiệu một sự điều chỉnh sau khi chạm vào band trên ở mức $ 69K (mức ATH được tạo vào ngày 10 tháng 11).

Hiện tại, Bitcoin đã tìm thấy sự hỗ trợ tại band giữa của chỉ báo, cũng là đường SMA 20 tuần. Nếu Bitcoin đánh mất sự hỗ trợ từ band giữa, thì nó có khả năng sẽ giảm về band dưới của chỉ báo, hiện đang nằm ở mức $ 34k.

tong-quan-bitcoin

Phân tích On-chain: Phạm vi Mua/Bán

Phần lớn số Bitcoin đã bán trong bảy ngày qua (~77%) là những Bitcoin được chuyển lần cuối cùng (có khả năng được mua) trên phạm vi giá $ 60K. Do đó, những người đang bán là những người bán với mức lỗ nhỏ.

tong-quan-bitcoin

Xem xét những điều ở trên, hãy quan sát biểu đồ UTXO, biểu thị phân phối nguồn cung dựa trên giá mua (động thái cuối cùng).

Nhìn vào biểu đồ sau, chúng ta có thể xác định một số mức hỗ trợ cho BTC nếu giá tiếp tục giảm. $ 46,2k ( gần với đường SMA 200 ngày) và $ 40k là mức hỗ trợ quan trọng nhất dựa trên biểu đồ UTXO.

tong-quan-bitcoin

Thị trường quyền chọn: Tỷ lệ hợp đồng mở (OI) mua/bán và sự biến động hàm ý

Quyền chọn mua (Call) là quyền mua ở mức giá ấn định trong tương lai trong khi quyền chọn bán (Put) là ngược lại.

Khi các trader mua nhiều Put hơn Call, thì điều đó gợi ý sự gia tăng trong tâm lý giảm giá. Put Call Ratio (PCR), đo lường tỷ lệ mua/bán, là một chỉ báo phái sinh trong thị trường quyền chọn có thể được sử dụng tìm hiểu tâm lý trên thị trường.

Biểu đồ sau đây cho thấy tỷ lệ này qua lăng kính hợp đồng mở (OI). Chúng ta có thể kết hợp tỷ lệ này với sự biến động hàm ý (implied volatility – IV) để có được kết quả tốt hơn.

Sự biến động hàm ý là số liệu chính có thể được trích xuất từ ​​giá quyền chọn. Bất cứ khi nào các trader nhận thấy rủi ro gia tăng của các dao động giá lớn hơn, chỉ báo sẽ dịch chuyển cao hơn. Điều ngược lại xảy ra trong giai đoạn giá đi ngang hoặc kỳ vọng giá dao động nhẹ.

Dữ liệu cho thấy PCR đã tăng – tăng từ 0,43 lên 0,53 – trong tháng qua, có nghĩa là nhiều lệnh giao dịch Put hơn call. IV cũng tăng như PCR: điều này cho thấy rằng bất cứ khi nào PCR tăng cùng với sự tăng của IV, thì quyền chọn bán (Put) sẽ tăng lên. Tín hiệu giảm giá ngắn hạn này từng khiến giá giảm từ $ 69k xuống còn 53,4k.

tong-quan-bitcoin

Các trader quyền chọn này muốn bảo vệ danh mục đầu tư của họ trước sự sụt giảm của bitcoin do các tin tức khác như việc từ chối Bitcoin ETF vật lý của VanEck & biến thể Omicron mới. Giá bitcoin giảm khoảng 8% ngay lập tức sau khi WHO cảnh báo về một biến thể covid-19 mới.

Câu hỏi đặt ra là, các trader quyền chọn có quyết định rằng đây là đỉnh của thị trường không? Để hiểu rõ hơn:

Đầu tiên, chúng ta có thể so sánh PCR trong Deribit ở ATH ($ 69k), là 0,46 và PCR ở ATH trước đó ($ 64k) là 0,98. Như biểu đồ cho thấy, chỉ báo này đang ở mức thấp, ngụ ý sự gia tăng hơn nữa cho BTC.

Thứ hai, khi nhìn vào OI, có nhiều giao dịch lệnh Call (màu xanh lá cây) hơn lệnh Put (màu đỏ) sau sự cố tháng 5 năm 2021. Nói cách khác, dựa trên những điều trên, đợt tăng giá vẫn chưa kết thúc.

SN_Nour

Theo Cryptopotato

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này