Tóm tắt năm 2021 cho chúng ta biết điều này về quỹ đạo giá Bitcoin

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Bitcoin tăng khoảng 10% trong 6 ngày lễ hội cuối năm nhưng giảm hơn 8% trong 3 ngày qua. Vì giá hiện ở mức 48.080 đô la vào thời điểm viết bài, nên BTC đóng năm ở mức cao có vẻ là giấc mơ xa vời. Dù vậy, nhìn lại năm đầy biến động này, một số điều dường như đã thay đổi.

Sóng gió cho đến thời khắc cuối cùng của năm

Với việc giá test ở giới hạn thấp hơn, tâm lý bán lẻ nói chung dường như giảm xuống trong vài tuần qua khi bước vào cuối năm. Tâm lý xã hội duy trì ở mức thấp thường là dấu hiệu tích cực cho tài sản và hỗ trợ tăng giá ổn định khi mọi người vẫn thất vọng và không tin tưởng.

Nguồn: Sanbase

Hơn nữa, cả MVRV 7 ngày và 30 ngày đều giảm nghiêm trọng cho thấy BTC đang bị định giá thấp vào thời điểm hiện tại. Dù vậy, chỉ báo đảo chiều ngắn hạn cũng làm dấy lên một số tâm lý lạc quan.

MVRV trong 365 ngày cũng đã giảm vào vùng âm và BTC trượt về 40.000 đô la sẽ là hợp lý về mặt MVRV. Dù vậy, vẫn có khả năng tăng trưởng.

Nguồn: Sanbase

Ngoài ra, với việc những coin trẻ hơn được chi tiêu trên thị trường, giá giảm gần đây dường như không ảnh hưởng đến những bàn tay nắm giữ coin lâu hơn và có kinh nghiệm hơn. Trên thực tế, độ tuổi trung bình của BTC đang được chi tiêu giảm dần.

Nguồn: Will Clemente

Lãi/lỗ trên mạng của Bitcoin cho thấy một số điểm sụt giảm và dòng tiền tệ vào sàn tăng đột biến khi giá giảm. Điều này có tức là nhiều người ngay lập tức hoảng sợ về vụ sụp đổ. Điều này càng thúc đẩy “tay yếu” bán tháo.

Cũng có thể là những người tham gia đang điều chỉnh lợi nhuận trong năm để tối ưu hóa thuế. Dù vậy, đa phần người bán khi giá giảm thường không lạc quan vì họ tin rằng giá sẽ thấp hơn trong tương lai gần.

bitcoin

Nguồn: Sanbase

Vậy tiếp theo là gì?

Trên quy mô lớn hơn, năm 2021 là thời điểm các tổ chức tham gia vào thị trường tiền tệ điện tử chủ yếu để phòng ngừa lạm phát do Covid-19. Các câu chuyện về lạm phát đã thúc đẩy hình ảnh của BTC như một biện pháp phòng ngừa lạm phát và kho lưu trữ giá trị vì vua crypto hiện vẫn đạt hơn 62,56% lợi nhuận hàng năm.

Một dấu hiệu đáng lo lắng trong ngắn hạn là xu hướng giảm của các thực thể cá voi. Các địa chỉ có 100 – 10.000 coin đang xả khá nhiều hàng. Tỷ lệ phần trăm tương đối trong số đó dường như khiến thị trường lớn hơn hoài nghi về bất kỳ động thái nào.

bitcoin

Nguồn: Sanbase

Hơn nữa, với lượng lưu thông tiếp tục giảm sau mỗi tuần kể từ tháng 11, lượng Bitcoin được sử dụng qua mạng đang giảm dần. Trong thời gian tới, nếu tỷ lệ NVT chuyển sang màu đỏ thì có thể báo hiệu giá giảm xuống mức 42.000 đô la.

Dù vậy, bất chấp tình hình sụt giảm gần đây, trạng thái thị trường hiện tại là không mua, không bán, mà là HODL, hỗ trợ cho việc giá dao động phạm vi trong tương lai gần. Những nhà đầu tư bán lẻ mới có thể tham gia thị trường khi đạt đến ATH và kích hoạt FOMO trong năm tới. Dù vậy, hiện tại, giá của BTC có thể tiếp tục chuyển động trong phạm vi.

10k BTC rời khỏi Coinbase chỉ trong một ngày

Gần 10.000 Bitcoin đã rời sàn giao dịch lớn có trụ sở tại Hoa Kỳ Coinbase vào ngày 30/12, báo hiệu nhu cầu của nhà đầu tư đang quay trở lại lĩnh vực này.

Dữ liệu từ nền tảng giám sát on-chain Coinglass cho thấy chi nhánh giao dịch chuyên nghiệp của Coinbase, Coinbase Pro, giảm 9.925 BTC trong 24 giờ tính đến đêm cuối năm.

Trái ngược với số dư tăng hoặc đi ngang trên các sàn giao dịch lớn khác, hoạt động mua vào thường thay đổi xu hướng rõ rệt trong ngắn hạn.

Nổi bật trong nửa cuối tháng 12, các nền tảng như Binance và OKEx chứng kiến ​​lượng BTC đổ vào ngày càng tăng – điều mà các nhà bình luận lo lắng có thể là dấu hiệu bán tháo.

Mặc dù hoạt động bán BTC hàng loạt vẫn chưa xảy ra, nhưng không phải ai cũng tin rằng nó sẽ tiếp tục như vậy.

Đồng thời, cuộc di cư của người sử dụng Trung Quốc từ sàn giao dịch Huobi Global có thể kích hoạt tái tổ chức các quỹ.

Theo Coinglass, Binance đã tăng 840 BTC tính đến thứ 6, trong khi OKEx chứng kiến dòng vào 767 BTC. Huobi chỉ mất 158 BTC, nhưng nếu tính chung trong tháng 12 thì có đến 14.044 BTC đã rời đi, cho thấy mức độ di cư của người sử dụng Trung Quốc là rất lớn.

Trên khung thời gian hàng tháng, Binance dễ dàng dẫn đầu về dòng vào, hiện tăng hơn 66.000 BTC so với cuối tháng 11.

Dù vậy, Coinbase thu hút các chuyên gia khi chỉ còn vài giờ nữa là kết thúc năm 2021.

“Hôm nay, hoạt động mua trên Coinbase diễn ra khá liên tục”, trader nổi tiếng Ryan Clark trên Twitter tóm tắt.

bitcoin

Số dư BTC trên sàn giao dịch tính đến ngày 31/12 | Nguồn: Coinglass

Tổ chức thống trị?

Bắt đầu từ đầu tháng 1 sau kỳ nghỉ lễ, các tổ chức được dự đoán sẽ trở lại khi nói đến quyền sở hữu BTC.

Trong báo cáo tổng kết cuối năm và báo cáo dự báo năm 2022, “Just Crypto”, công ty giao dịch QCP Capital đã công bố “đảo ngược” từ nhà đầu tư bán lẻ sang tổ chức.

“Vào năm 2022, điều đầu tiên mà chúng tôi mong đợi sẽ thấy là quyền sở hữu tiền tệ điện tử chuyển từ chủ yếu bán lẻ sang những người chơi tổ chức, với các tổ chức có sự tham gia nhiều hơn”.

Một sự kiện như vậy sẽ khiến những người chơi lớn không điều lo lắng trước hành động giá gần đây, vì các khoản phân bổ vào BTC giao ngay vẫn hoạt động tốt hơn các tài sản như cổ phiếu tiền tệ điện tử vào năm 2021.

Minh Anh

Theo AZCoin News

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này