Tốc độ tăng trưởng của Ethereum vượt xa Bitcoin vào năm 2021

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Năm 2021 đã được chứng minh là một năm bất ngờ đối với tiền tệ điện tử lớn thứ hai thế giới. ETH đã tăng gấp 4 lần trong 12 tháng qua. Theo đó, ETH hoạt động tốt hơn cả Bitcoin và chiếm tỷ lệ vốn hóa ngày càng cao trên thị trường. Trong khi các thị trường tiền tệ điện tử rộng lớn hơn đã có được một năm tương đối tốt, giá trị của ETH tăng song song với quá trình nâng cấp lên giao thức cốt lõi của Ethereum, đặt nền móng cho những trụ cột cuối cùng để chuyển đổi sang giao thức đồng thuận PoS vào năm 2022.

Ethereum

Một số Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) đã trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng Ethereum và được chứng minh là then chốt cho “The Merge” (hợp nhất) với PoS Beacon Chain sẽ diễn ra vào năm 2022.

Hard fork London là nâng cấp được mong đợi nhất, đã giới thiệu một số EIP. Đề xuất EIP-1559 làm dấy lên tranh cãi do thay đổi cấu trúc phí do người sử dụng trả cho thợ mỏ, đồng thời nâng cấp tạo ra cả mặt tích cực và tiêu cực.

Một yếu tố quan trọng là cơ chế đốt ETH phá hủy một phần ETH được sử dụng để trả phí giao dịch. Tuy một số thợ mỏ không hài lòng khi thấy phí giảm nhưng ưu điểm của hard fork London ở đây là hành động giảm phát của cơ chế đốt ETH. Nhiều người cho rằng EIP này và cơ chế giảm phát của nó sẽ giúp tăng giá trị của ETH trong những tháng và năm tới.

Nâng cấp Altair sau London vào cuối năm sẽ là bản cập nhật đầu tiên cho Beacon Chain kể từ khi ra mắt vào tháng 12/2020. Điều này cho phép các team tham gia vào quá trình phát triển liên tục của hệ sinh thái Ethereum để chạy nước rút đến “The Merge”.

Một động lực khác thúc đẩy hoạt động mạnh mẽ của ETH vào năm 2021 là lĩnh vực DeFi đang phát triển, đã thu hút được lượng vốn đáng kể. Blockchain của Ethereum vận hành rất nhiều nền tảng DeFi lớn nhất và điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của ETH cũng như hoạt động gia tăng trên blockchain.

Gieo nhân nào, gặt quả đó

Ethereum trở thành một nền tảng blockchain phổ biến nhờ vào chức năng hợp đồng thông minh làm nền tảng cho hệ sinh thái. Hợp đồng thông minh cho phép tạo ra nhiều ứng dụng khác nhau và chạy trên blockchain, giúp người sử dụng tạo token, ứng dụng và nền tảng của họ.

Trong khi ETH là huyết mạch của hệ sinh thái Ethereum, các dự án và ứng dụng trên blockchain chịu trách nhiệm phần lớn về giá trị thu được. Như đã nói, gieo nhân nào gặp quả nấy và hệ sinh thái đang gặt hái những lợi ích của một hệ thống blockchain tạo cơ sở cho các nền tảng, ứng dụng phi tập trung (Dapp) có giá trị và phổ biến.

Ben Caselin, trưởng bộ phận nghiên cứu & chiến lược tại sàn giao dịch AAX, đã đưa ra một số thông tin chi tiết về các yếu tố chính thúc đẩy năm mạnh mẽ của Ethereum. Đầu tiên, Caselin nêu bật sự đa dạng của các trường hợp sử dụng hỗ trợ ETH trong suốt năm:

“Chúng tôi đang đề cập đến stablecoin, DeFi, GameFi, NFT, meme coin, trái phiếu kỹ thuật số, sáng kiến ​​tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng nhà nước, yield farming, pool thanh khoản và Metaverse.

Ethereum có tất cả những lĩnh vực này và vốn đạt thị phần vượt trội. Giá trị của Ethereum được thiết lập khác nhau dựa trên các hoạt động mà nó cung cấp, trong khi Bitcoin tăng trưởng ổn định khi coi việc áp dụng như một công nghệ tiết kiệm layer cơ sở cho một nền kinh tế toàn thế giới mới. Mỗi chuyển động đều đồng loạt nhưng về cơ bản chúng được các lực lượng và điều kiện khác nhau thúc đẩy”.

Mattias Nystrom, nhà quản lý cộng đồng tại Golem Network, nền tảng mua hàng và thanh toán layer 2 Ethereum, cũng chia sẻ quan điểm của mình. Nystrom nhấn mạnh tổng hoạt động trên mạng Ethereum là chất xúc tác cho thành công của mạng trong năm nay:

“Trong khi Bitcoin chủ yếu được tạo ra chỉ để mua hàng và thanh toán, Ethereum là độc nhất vì công nghệ cơ bản của nó và đang bắt đầu được theo đuổi khi Web 3.0 khởi động cuộc hành trình chấp nhận chính thống”.

Mati Greenspan, nhà phân tích và nhà sáng lập Quantum Economics, cho hay rằng hiệu suất của Bitcoin và ETH rất khó so sánh, do các trường hợp sử dụng và hệ sinh thái khác nhau. Dù vậy, ông thừa nhận ETH đạt được xu hướng tăng giá trị rõ ràng trong 12 tháng qua:

“Bitcoin và Ethereum khác nhau giống như bất kỳ tài sản nào, ngoại trừ việc cả hai đều là tiền tệ kỹ thuật số. Chúng có các chức năng rất khác nhau trong mạng tương ứng và mỗi mạng đều có áp lực mua và bán riêng”.

Tầm ảnh hưởng của EIP

ETH đang trên con đường cuối cùng để thoát khỏi thuật toán PoW yêu cầu sử dụng mức năng lượng khổng lồ và chuyển sang PoS Ethereum 2.0.

Beacon Chain hoạt động vào tháng 12/2020, bắt đầu tạo ra chuỗi PoS ETH2, hiện có hơn 9.026.611 ETH được stake và gần 270.000 trình xác thực trực tuyến. Các trình xác thực này về cơ bản sẽ tiếp quản công việc của các thợ mỏ hiện tại trong ETH2, xử lý giao dịch và duy trì hoạt động của blockchain. Để trở thành trình xác thực, người sử dụng phải stake 32 ETH hoặc nếu không đủ tiền tệ thì có thể stake trong các pool.

Nguồn: Beaconcha.in

Một trong những Đề xuất cải tiến Ethereum được mong đợi nhất đã xuất hiện vào giữa năm 2021. EIP-1559 là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận, do nó đưa ra những thay đổi đối với cấu trúc phí mà thợ mỏ kiếm được và người sử dụng trả.

Một điểm đáng chú ý là cơ chế đốt ETH được tích hợp sẵn sẽ phá hủy một phần ETH được sử dụng để trả phí giao dịch. Các thợ mỏ không hài lòng vì phí đó là một phần động lực để họ duy trì mạng.

Ưu điểm của hard fork London là hiệu ứng giảm phát do cơ chế đốt ETH. Kết quả là mọi giao dịch đều có ​​một tỷ lệ ETH bị phá hủy, dẫn đến nhiều ETH dần bị loại bỏ khỏi hệ sinh thái. Theo đó, quá trình này dự kiến ​​sẽ tăng sự khan hiếm và giá trị của ETH như một tài sản.

Caselin tin rằng nâng cấp London đã góp phần củng cố tâm lý tích cực từ các nhà đầu tư, nhưng cũng làm nổi bật một số yếu tố phân biệt chính giữa Ethereum và Bitcoin:

“Nâng cấp London như một lời nhắc nhở dự án Ethereum vẫn còn tồn tại, hoạt động tốt và tiếp tục được xây dựng – điều này hấp dẫn các nhà đầu tư và nhà đầu cơ. Nó tốt hơn so với một số dự án được xếp hạng cao nhưng có rất ít hoạt động và dịch vụ thực tế. Cơ chế đốt nói lên câu chuyện xung quanh lạm phát và vay mượn logic mà Bitcoin dựa vào”.

Trong khi đó, Greenspan khách quan hơn trong phân tích của mình, cho thấy người sử dụng Ethereum trung bình không nghi ngờ các EIP gần đây góp phần thúc đẩy hợp nhất giữa blockchain Ethereum hiện tại và Beacon Chain được quảng cáo là sẽ diễn ra vào năm 2022:

“Mặc dù có thể việc nâng cấp đã có một số tác động đến nền kinh tế bên trong nhưng tôi nghĩ rằng nó không ảnh hưởng nhiều đến tâm lý”.

Nystrom tin rằng những cải tiến kỹ thuật đã được thực hiện đối với hệ sinh thái Ethereum hướng đến The Merge và sự đa dạng của các ứng dụng chạy trên blockchain đã chứng minh tính linh hoạt của nó. Điều này đã thúc đẩy gia tăng giá trị của ETH trong suốt cả năm:

“ETH được xây dựng rất khác với BTC và cho thấy nhiều tiến bộ kỹ thuật hơn vào năm 2021. Cộng đồng tiền tệ điện tử biết rằng ETH là một tài sản linh hoạt hơn với toàn bộ hệ sinh thái đằng sau nó và có nhiều dư địa để mở rộng quy mô, tạo ra các dự án đầy tham vọng, có giá trị hơn trong khoảng thời gian dài hơn”.

Thị trường vẫn chưa vững chắc

Tháng 12 đã chứng kiến nhiều khó khăn trên thị trường toàn thế giới do các nhà nghiên cứu Nam Phi phát hiện biến thể COVID-19 mới nhất. Các thị trường truyền thống bị rung lắc và lan sang thị trường tiền tệ điện tử.

BTC, ETH và một loạt các coin lớn đã chịu tổn thất khi tâm lý này tràn vào không gian và có nhiều tin xấu hơn khi lạm phát đang gia tăng ở Hoa Kỳ. Caselin đưa ra một triển vọng có tính toán, dẫn chứng các phản ứng đặc trưng của thị trường đối với tin tức và sự kiện kinh tế lớn. Theo đó, điều này có thể mang lại lợi ích cho BTC nhiều hơn ETH trong trung hạn như thế nào:

“Thị trường luôn chuyển động theo nhịp điệu của các câu chuyện tin tức và sự kiện có ý nghĩa kinh tế, nhưng các xu hướng dài hơn chủ yếu do các yếu tố cơ bản thúc đẩy… Có thể chúng ta vẫn chưa tham gia vào thị trường gấu, nhưng có mọi lý do để tin rằng tăng trưởng mà chúng ta đã thấy trong 2 năm qua chỉ là bước khởi đầu. Holder dài hạn vẫn đang mua”.

Greenspan nhấn mạnh các sự kiện ở Hoa Kỳ như một dấu hiệu của thời đại và lý do cho sự suy thoái thị trường gần đây, đồng thời thừa nhận giai đoạn giữa kỳ đối với thị trường tiền tệ điện tử không rõ ràng là ở thời điểm này:

“Trong khi Fed đang in tiền tệ, phương tiện truyền thông xã hội đã xôn xao về các meme “brrrrr”. Bây giờ, thanh khoản đang cạn kiệt, những lời chỉ trích đang giảm dần. Có thể vào cuối năm nay, chúng ta sẽ biết được mức giảm này sâu bao nhiêu”.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này