Tin vắn Crypto 02/02: El Salvador khởi động lại ví Chivo, triển khai 1.500 máy ATM Bitcoin cùng tin tức Ethereum, Dogecoin, Solana, FTX, Cardano, Tezos, MetaMask, USDC

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Từ nhận định El Salvador khởi động lại ví Chivo và triển khai 1.500 máy ATM Bitcoin trên khắp tổ quốc đến FTX mua lại Liquid. Sau đây là một số tin tức nổi bật trên thị trường crypto.

tin-van-crypto-02-02

Tin tức Bitcoin

El Salvador, quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin (BTC) như hình thức đấu thầu hợp pháp, đã khởi động lại ví Chivo nội bộ của mình để giải quyết những thách thức hiện có của việc chuyển BTC trong nước.

Với tích hợp AlphaPoint, ví Chivo được cập nhật dự kiến ​​sẽ thực hiện các giao dịch Bitcoin với mức phí thấp, ngay tức thì, đồng thời khắc phục các lo lắng liên quan đến tính ổn định và khả năng mở rộng.

Trong tháng đầu tiên kể từ khi BTC được thông qua dưới dạng đấu thầu hợp pháp, tổng thống Nayib Bukele thông báo rằng, ví Chivo đã thu hút được 2,1 triệu người Salvador. Đến cuối năm, tỷ lệ này đã chiếm đến 75% dân số. Tuy vậy, việc áp dụng hàng loạt gặp phải nhiều rào cản, bao gồm các vấn đề về hệ thống và thiếu tiền tệ.

Nhằm tìm kiếm giải pháp lâu dài cho hơn 4 triệu người sử dụng BTC, chính phủ El Salvador đã hợp tác với nhà cung cấp cơ sở hạ tầng, AlphaPoint, để tập trung cải thiện sự ổn định và thời gian hoạt động, khả năng mở rộng, cũng như tác động xã hội của ví Chivo.

Theo tuyên bố chính thức, Chivo dự định mở rộng các trường hợp sử dụng hiện tại của người tiêu dùng sang mục tiêu đơn giản hóa việc mua hàng và thanh toán hàng hóa và dịch vụ tiện ích gia đình, thuế và nhiều giao dịch hàng ngày khác bằng Bitcoin.

Dự án cũng đang trong quá trình triển khai 1.500 máy ATM Bitcoin trên khắp tổ quốc để sẵn sàng phục vụ người dân Salvador.

Tin tức Ethereum

Mặc dù thị trường liên tục bị trì trệ, tuy nhiên Ethereum vẫn ghi nhận quá trình đốt ETH đạt mức cao kỷ lục trong 30 ngày qua, nhờ nâng cấp EIP-1559.

Dựa vào dữ liệu từ Ultrasoundmoney vào ngày 2 tháng 2, đã có đến 395.821,49 ETH, tương đương với hơn 1,096 tỷ USD bị thiêu hủy trong tháng. Với sự ra đời của EIP-1559 vào tháng 8 năm ngoái, một phần phí gas sẽ được đưa ra khỏi nguồn cung lưu thông cho mỗi giao dịch xảy ra trên blockchain Ethereum.

tin-van-crypto-02-02

Lượng ETH bị đốt trong 30 ngày qua | Nguồn: Ultrasound.Money

Mặc dù phí gas ETH đang phải chịu áp lực vô cùng nặng nề, giảm 53% chỉ trong 1 tháng trong bối cảnh thị trường sụp đổ, kéo theo việc gửi và nhận ETH không tốn nhiều chi phí, nhưng việc đúc NFT, kết hợp cùng sự bùng nổ của lĩnh vực này đã vực dậy phí gas.

Tin tức Solana

Vào tối ngày 1 tháng 2, Solana Labs đã công bố Solana Pay, giải pháp mua hàng và thanh toán mới cho hệ sinh thái blockchain lớn thứ 6 thế giới.

Với Solana Pay, các cửa hàng và doanh nghiệp có thể dễ dàng chấp nhận mua hàng và thanh toán bằng SOL, stablecoin USDC phiên bản Solana cùng nhiều token theo chuẩn SPL khác.

Solana Labs khẳng định giao dịch sẽ được thực hiện tức thì và người sử dụng sẽ nhận được tiền tệ theo thời gian thực. Chi phí giao dịch cũng sẽ giảm đi đáng kể so với các blockchain khác nhờ phí giao dịch thấp của mạng lưới Solana.

Tin tức Dogecoin

Nhà sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã xác nhận rằng anh đang hỗ trợ quá trình chuyển đổi Proof-of-Stake (PoS) của Dogecoin.

Cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) đang trở nên nổi bật trong hệ sinh thái tiền tệ điện tử, đặc biệt là Ethereum, nền tảng hợp đồng thông minh lớn nhất thế giới, cũng đang chuẩn bị tiến lên PoS, được kỳ vọng sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng đến 99%.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Vitalik Buterin cho hay hầu hết mọi dự án lớn đều đang lên kế hoạch chuyển đổi sang PoS. Bên cạnh đó, anh cũng tiết lộ rằng Dogecoin (DOGE) cũng đang đặt ra tham vọng tương tự.

Dogecoin là dự án “tuyệt vời” và “khá thú vị”

Trong cuộc phỏng vấn gần đây của Bloomberg, nhà sáng tạo Litecoin, Charlie Lee, nói rằng Dogecoin là dự án “tuyệt vời” và “khá thú vị”.

Ông tuyên bố rằng tiền tệ điện tử meme lớn nhất đã sẵn sàng để đưa rất nhiều người vào không gian.

Lee cũng ca ngợi tỷ phú Elon Musk vì đã biến tiền tệ điện tử thành chủ đề được nhiều người biết đến.

Tin tức FTX

FTX (FTT) thông báo mua lại Liquid, sàn giao dịch tiền tệ điện tử được cấp phép của Nhật Bản.

Theo thông báo, FTX và Liquid hợp tác cùng nhau để cung cấp sản phẩm và tính thanh khoản cho các tổ chức và nhà đầu tư nhỏ lẻ tại thị trường Nhật Bản và toàn thế giới. Việc mua lại dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 3 năm 2022.

Tin tức Cardano

Nhà phát triển Cardano, Input Output, thông báo rằng kích thước khối của blockchain đang trên đà tăng 11% như một phần của nỗ lực tối ưu hóa mạng lưới của họ.

Tổng kích thước khối sẽ tăng lên 80 kilobyte (KB) từ kích thước hiện tại là 72 kilobyte (KB). Điều này có có nghĩa là các khối của Cardano sẽ có thể thực hiện nhiều giao dịch hơn. Với số lượng ngày càng nhiều các dự án hoạt động trên mainnet, blockchain phải xử lý nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Tháng trước, tải trọng blockchain đã tăng vọt lên 90% do ngày càng có nhiều người áp dụng, điều này cho thấy nhu cầu cấp thiết về việc mở rộng mạng lưới. Dựa vào dữ liệu được cung cấp bởi Cardano Blockchain Insights, kể từ ngày 1 tháng 2, gần như tất cả các khối vẫn đầy, với mức tải trung bình duy trì trên 85%.

Tin tức Tezos

Mạng lưới Tezos đã chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng trong 12 tháng qua về số lượng địa chỉ hợp đồng thông minh và việc áp dụng chung, chủ yếu được thúc đẩy bởi NFT.

Hoạt động trong hệ sinh thái Proof-of-Stake đã có sự tăng trưởng đột biến gần đây, khi cạnh tranh với Ethereum để khai thác thị trường NFT.

Theo báo cáo “State of the Network” của Coin Metrics vào ngày 1 tháng 2, số lượng giao dịch liên quan đến hợp đồng thông minh đã tăng trong 12 tháng qua, lên hơn 50.000 mỗi ngày từ mức dưới 10.000 mỗi ngày vào tháng 1 năm 2021.

Theo báo cáo, sự tăng trưởng được thúc đẩy bởi các nền tảng NFT, chẳng hạn như nền tảng nghệ thuật tổng hợp FX Hash. Ngoài ra, gã khổng lồ game Ubisoft cũng đã công bố hỗ trợ Tezos cho lĩnh vực NFT game vào tháng 12.

Tin tức MetaMask

MetaMask, một trong những ứng dụng ví phổ biến nhất thế giới, thông báo rằng họ sẽ hợp tác với giải pháp Web3, MyCrypto, để hợp nhất các tài khoản Ethereum thành một điểm truy cập duy nhất. Thông báo này đã được đưa ra trên blog của MyCrypto vào đầu ngày hôm nay và sau đó được MetaMask chia sẻ trong một dòng tweet.

Bài viết mô tả công nghệ của MyCrypto là sản phẩm cho phép tương tác “giữa các chuỗi và thành phố, tác động đến số dư của ví, pool thanh khoản, kho bạc và tài chính của mọi người trên toàn thế giới”. Về bản chất, MyCrypto được thiết kế để phục vụ như một điểm truy cập duy nhất cho tất cả người sử dụng, ví và tài khoản Ethereum trên toàn bộ hệ sinh thái.

Sự hợp tác nhằm gắn kết hai đội ngũ riêng biệt lại với nhau, để tạo nên một tập thể đoàn kết, thống nhất. Trong ngắn hạn, không có thay đổi nào đối với trải nghiệm người sử dụng: chẳng hạn như không có kế hoạch đổi thương hiệu hoặc hợp nhất Github.

Tin tức USDC

Được phát hành bởi Circle Inc., USD Coin (USDC) là stablecoin lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường. Đồng thời, nó có thể vượt mặt USDT nếu vốn hóa của nó tiếp tục tăng với tốc độ hiện tại.

Jeremy Allaire, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập, đã lên Twitter để chia sẻ về cột mốc mới nhất, khi giá trị vốn hóa thị trường của USDC đã vượt qua 50 tỷ USD. Allaire cho hay, tổng cộng, Circle đã đúc hơn 100 tỷ USD Coin (USDC).

Như vậy, USDC đã chứng kiến mức tăng trưởng 10.000% trong hai năm. Giờ đây, nó được hỗ trợ bởi 200 giao thức blockchain, 34 sàn giao dịch và 223 ví tiền tệ kỹ thuật số trên toàn thế giới.

Tổng cộng, 2,5 nghìn tỷ USD đã được di chuyển thông qua 4,7 triệu tài khoản tiền tệ điện tử của chủ sở hữu USDC.

Việt Cường

Tạp chí Bitcoin

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này