Tiền điện tử đừng mong được chính phủ Nga hỗ trợ, thợ đào có thể bị bỏ tù

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Theo một nhà lập pháp Nga, thợ đào đang kết nối bất hợp pháp thiết bị với lưới điện sẽ bị bỏ tù. Ông gần đây đã tuyên bố đảng dân tộc chủ nghĩa của mình đang nghiên cứu dự thảo luật để điều chỉnh hoạt động tiền tệ điện tử bất hợp pháp. Một nghị sĩ cấp cao khác cho hay thêm, ngành công nghiệp này đừng nên hy vọng được nhà nước hỗ trợ.

Nga - thợ mỏ

Sử dụng trái phép năng lượng có thể đưa thợ đào “đi nghỉ dài hạn”

Vấn đề điều chỉnh hoạt động khai thác tiền tệ điện tử đang được đặt ra ở Nga và các nhà lập pháp đã tích cực trao đổi về chủ đề này. Andrey Lugovoy, thành viên của Hạ viện Quốc hội liên bang State Duma, đã cảnh báo các thợ đào sẽ bị bỏ tù nếu họ kết nối thiết bị vào lưới điện mà không có sự cho phép chính thức.

Theo ông, nếu việc khai thác trở nên hợp pháp, các thợ mỏ nên chuyển sang các ngành phục vụ công cộng tương ứng trước khi cấp nguồn cho thiết bị của họ. Nếu họ bị từ chối truy cập nhưng vẫn kết nối với mạng phân phối, họ sẽ vi phạm cả Bộ luật Hành chính và Hình sự của Liên bang Nga.

Lugovoy tiết lộ vào tháng 11 rằng Đảng Dân chủ Tự do của Nga, phe dân tộc chủ nghĩa đang chuẩn bị đưa ra dự thảo luật điều chỉnh hoạt động khai thác tiền tệ điện tử. Nhà lập pháp nhấn mạnh nếu luật được thông qua sẽ mang lại lợi ích cho công dân Nga, nhà nước cũng như các doanh nhân muốn tham gia vào hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp.

Trả lời phỏng vấn cổng thông tin trực tuyến Lenta.ru của Nga, ông nói thêm rằng việc điều chỉnh hoạt động khai thác có ý nghĩa. Bên cạnh việc áp đặt giá điện khác cho các công ty khai thác, Thứ trưởng tin rằng cần đánh thuế lợi nhuận của họ sau khi trừ chi phí năng lượng tiêu thụ và các chi phí khác như lao động. Lugovoy cáo buộc thợ mỏ sử dụng điện giá rẻ, được trợ giá mà không phải trả thuế.

Khai thác tiền tệ điện tử được coi là “vô nghĩa”

Theo tuyên bố của người đứng đầu Ủy ban Thị trường Tài chính của Quốc hội, Anatoly Aksakov, thợ đào Bitcoin không nên mong đợi sự hỗ trợ từ chính phủ vì hoạt động của họ “không có ý nghĩa xã hội”. Nhà lập pháp cấp cao là người đề xuất quy định khai thác như một hoạt động kinh doanh và cần phải đánh thuế.

Aksakov thông báo Duma sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên cho nhóm làm việc về quy định tiền tệ điện tử vào tháng 12. Nhóm sẽ xem xét một báo cáo đặc biệt do Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) chuẩn bị và các thành viên sẽ tập trung vào việc mở rộng khuôn khổ pháp lý cho tiền tệ điện tử. Luật “tài sản tài chính kỹ thuật số” của Nga chỉ quy định một số hoạt động liên quan đến tiền tệ điện tử vào đầu năm nay và hoạt động khai thác không phải là một trong số đó.

Theo một báo cáo gần đây, trong bối cảnh đàn áp khai thác Bitcoin đang diễn ra ở Trung Quốc, nước Nga giàu năng lượng đã trở thành điểm đến chính cho các doanh nghiệp khai thác. Quốc gia này đã nhận được phần lớn thiết bị từ Trung Quốc trong cuộc đại di cư của thợ mỏ năm nay. Các thành viên của ngành công nghiệp tiền tệ điện tử tin rằng quy định phù hợp có thể giúp Nga trở thành quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực này. Dù vậy, chính quyền ở các khu vực như Irkutsk, nơi có tỷ lệ điện thấp nhất cả nước, đã phàn nàn rằng việc những người khai thác bất hợp pháp tiêu thụ quá mức đang gây ra tình trạng thiếu điện.

Minh Anh

Theo News Bitcoin

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này