Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ tiếp tục chỉ trích gay gắt stablecoin

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Stablecoin một lần nữa trở thành tâm điểm khi các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ khởi động một cuộc tấn công vào các loại tiền tệ điện tử được chốt bằng đô la trong lời kêu gọi mới nhất nhằm kìm hãm ngành công nghiệp này.

Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren một lần nữa dẫn đầu các cáo buộc chống lại tiền tệ điện tử. Trong một video được đăng vào ngày 15 tháng 12, bà nói rằng stablecoin gây ra rủi ro cho người tiêu dùng và nền kinh tế vì chúng đang “hỗ trợ một trong những phần tồi tệ nhất của thế giới tiền tệ điện tử, DeFi, nơi người tiêu dùng ít được bảo vệ nhất khỏi lừa đảo”.

stablecoin

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren

Đây không phải là lần đầu tiên bà gắn nhãn ‘mờ ám’ hoặc những điều tương tự cho ngành công nghiệp tiền tệ điện tử. Hồi tháng 7, Thượng nghị sĩ giận dữ nói rằng “siêu lập trình viên bí ẩn” đứng đằng sau tiền tệ điện tử, khiến nó trở thành mối đe dọa đối với hệ thống tài chính Hoa Kỳ.

Nhận xét gần đây nhất này đã được đưa ra tại phiên điều trần của Ủy ban Thượng viện về các vấn đề ngân hàng, nhà ở và đô thị vào ngày 14 tháng 12. Bà nói:

“Stablecoin gây rủi ro cho người tiêu dùng và cho nền kinh tế của chúng ta. Họ đang hỗ trợ một trong những phần tồi tệ nhất của thế giới tiền tệ điện tử, DeFi, nơi người tiêu dùng ít được bảo vệ nhất khỏi bị lừa đảo. Các cơ quan quản lý cần phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp kiềm chế trước khi quá muộn”.

Stablecoin đe dọa hệ thống tài chính truyền thống nơi Cục Dự trữ Liên bang kiểm soát đồng đô la, và đã đẩy nền kinh tế vào khủng hoảng với việc in tiền tệ chưa từng có dẫn đến tỷ lệ lạm phát cao trong 40 năm.

Đây hẳn là điều mà Thượng nghị sĩ muốn đề cập có liên quan đến việc bảo vệ người tiêu dùng.

Cũng tại phiên điều trần, Thượng nghị sĩ Sherrod Brown đã gọi tiền tệ điện tử là “tiền tệ ma thuật”. Brown đã mở đầu phiên điều trần bằng sự đánh giá cao đối với stablecoin và mối quan hệ của chúng với “nền kinh tế tưởng tượng mới” này. Ông nói thêm rằng chúng tạo điều kiện cho người sử dụng mạo hiểm ném tiền tệ vào các loại tiền tệ điện tử dễ biến động và đôi khi gian lận.

Chỉ một tuần trước, một số CEO tiền tệ điện tử đã giải thích về vai trò của stablecoin và tất tần tật về ngành trước Quốc hội trong nỗ lực dập tắt những lo lắng và những nhận xét tiêu cực này. Những nỗ lực đó có vẻ ‘vào tai này ra tai kia’ khi các nhà hoạch định chính sách đưa ra những đánh giá kịch liệt đối với tiền tệ điện tử.

Phiên điều trần diễn ra cùng ngày Tether dính phải một vụ kiện khác mà CTO Paolo Ardoino dán nhãn là “vô nghĩa và sao chép một cách mù quáng”.

Tuy vậy, vẫn có sáu Thượng nghị sĩ đã chiến đấu để hỗ trợ ngành công nghiệp. Trong một lá thư gửi cho Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen vào ngày 14 tháng 12, các Thượng nghị sĩ Rob Portman, Mark Warner, Mike Crapo, Kyrsten Sinema, Pat Toomey và Cynthia Lummis đã kêu gọi vạch ra các quy định dành riêng cho ngành.

Annie

Theo Cryptopotato

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này