Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi hợp tác toàn cầu về tiền điện tử

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi đã nói về tiền tệ điện tử tại hội nghị Chương trình nghị sự ảo ở Davos của Diễn đàn Kinh tế Thế giới hôm thứ Hai (17/1), kêu gọi các chính phủ trên toàn cầu hợp tác trong lĩnh vực tiền tệ điện tử.

“Những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt cũng ngày càng gia tăng. Để chống lại những điều này, mọi quốc gia, cơ quan trên toàn thế giới cần có hành động tập thể và cùng nhau. Những gián đoạn chuỗi cung ứng, lạm phát và biến đổi khí hậu là những ví dụ về điều này.

Loại công nghệ gắn liền với nó, các quyết định đơn lẻ của một số quốc gia sẽ không đủ để đối phó với những thách thức của nó. Chúng ta phải chung chí hướng”.

Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi hợp tác toàn cầu về tiền điện tử

Narendra Modi

Đây không phải là lần đầu tiên Thủ tướng Modi kêu gọi các quốc gia hợp tác về tiền tệ điện tử. Hồi tháng 12 năm ngoái, ông đã nói tại hội nghị thượng đỉnh do Tổng thống Hoa Kỳ, Joe Biden tổ chức rằng tiền tệ điện tử nên được sử dụng để trao quyền cho nền dân chủ. Hồi tháng 11, ông cũng đã kêu gọi các quốc gia hợp tác về Bitcoin và tiền tệ điện tử để đảm bảo rằng chúng không rơi vào tay kẻ xấu.

Chính phủ Ấn Độ đã làm việc trên một khuôn khổ quy định cho tiền tệ điện tử trong một thời gian khá dài. Dự luật “Tiền tệ điện tử và Quy định về tiền kỹ thuật số chính thức” đã được liệt kê để xem xét trong phiên họp mùa đông của quốc hội, nhưng không được thông qua và hiện đang được làm lại. Modi được cho là sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về quy định tiền tệ điện tử tại Ấn Độ.

Dù vậy, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã kêu gọi chính phủ Ấn Độ cấm hoàn toàn tiền tệ điện tử. Trong cuộc họp lần thứ 592 của hội đồng quản trị trung ương, RBI nói rằng lệnh cấm một phần sẽ không hiệu quả. Ngân hàng cũng đã nhiều lần đưa ra cảnh báo về những rủi ro mà tiền tệ điện tử gây ra cho hệ thống tài chính của non nước. Swadeshi Jagran Manch (SJM), một chi nhánh của nhà dân tộc chủ nghĩa Rashtriya Swayamsevak Sangh, cũng đã thúc giục chính phủ Ấn Độ cấm tiền tệ điện tử.

Ngành công nghiệp tiền tệ điện tử của Ấn Độ hiện đang tìm kiếm sự rõ ràng về thuế trong Ngân sách Liên minh 2022-23. Những nỗ lực này được đưa ra sau khi Tổng cục trưởng Cục Tình báo GST (DGGI) đột kích vào các sàn giao dịch tiền tệ điện tử lớn và phát hiện hành vi trốn thuế.

Trong khi đó, quốc gia láng giềng Pakistan cũng đang làm việc về khung pháp lý chotiền điện tử. Ngân hàng nhà nước của non nước SBP gần đây đã khuyến nghị một lệnh cấm hoàn toàn đối với tiền tệ điện tử.

Ông Giáo

Theo News.Bitcoin

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này