Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ: Bitcoin sẽ không chiếm ưuthế hơn so với đồng USD

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Theo Wally Adeyemo – Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ – tiền tệ quốc gia của Mỹ sẽ tiếp tục là đồng tiền thống trị nhất thế giới bất chấp sự quan tâm gia tăng đối với bitcoin và các altcoin.

Tiền điện tử không thể chống lại đồng USD

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Adewale “Wally” Adeyemo – đã mô tả ngành công nghiệp tiền điện tử là một ngành gây tranh cãi, vì nó có thể đầy cơ hội, nhưng đồng thời, nó đặt ra rất nhiều rào cản tiềm ẩn:

Một trong những điều chúng tôi biết là tài sản kỹ thuật số mang lại cơ hội theo nhiều cách cho nền kinh tế, nhưng có khả năng nó mang lại thách thức.

Người đàn ông Mỹ gốc Nigeria 40 tuổi nói thêm rằng vấn đề lớn nhất của tiền điện tử là sự tham gia của nó vào các giao dịch tiền bất hợp pháp theo cách “không sử dụng đồng USD và chúng ta không thể nhìn thấy dễ dàng”. Để giải quyết vấn đề này, chính phủ Hoa Kỳ nên hợp tác với các quốc gia khác và thắt chặt các quy tắc chống rửa tiền, Adeyemo khẳng định.

Tuy nhiên, đáng chú ý là nhiều báo cáo tiếp tục chỉ ra rằng sử dụng tiền mặt vẫn là phương thức thanh toán được sử dụng nhiều nhất trong các hoạt động tội phạm như buôn bán ma túy chẳng hạn. Mặt khác, công nghệ blockchain hoàn toàn minh bạch vì tất cả các giao dịch được ghi lại trên sổ cái kỹ thuật số và hiển thị cho bất kỳ ai có quyền truy cập Internet.

Adeyemo nêu rõ hơn nữa sự ủng hộ của ông đối với đồng USD, giải thích rằng gói cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD được ký kết gần đây sẽ giúp “khai thông tiềm năng” của nền kinh tế Mỹ và tạo cơ hội đầu tư cho các chính phủ khác. Những phát triển này sẽ có tác động tích cực đến đồng tiền quốc gia của Mỹ, ông cho rằng:

Cuối cùng, điều sẽ thúc đẩy vị thế của đồng USD trên thế giới là các quyết định mà chúng tôi đưa ra ở Mỹ về việc đầu tư vào nền kinh tế của chúng tôi. Lý do mà mọi người tham gia vào nền kinh tế dựa trên đồng USD… là vì họ muốn đầu tư vào Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên Adeyemo tham gia vào không gian tiền điện tử. Vào tháng 9 năm nay, ông ta cáo buộc địa điểm giao dịch có trụ sở tại Cộng hòa Séc – Suex – đã tạo điều kiện cho một số giao dịch ransomware bất hợp pháp. Sau đó, sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số đã bị cấm kinh doanh với các tổ chức của Hoa Kỳ.

Bitcoin có thể là mối đe dọa đối với đồng USD

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tài chính đã chia sẻ suy nghĩ của họ về mối tương quan giữa tiền tệ quốc gia Hoa Kỳ và tài sản kỹ thuật số, và cụ thể hơn là bitcoin.

Vào cuối năm 2020, Larry Fink – Giám đốc điều hành của BlackRock – đã ca ngợi tiền điện tử lớn nhất, nói rằng nó có thể phát triển thành một thị trường toàn cầu. Do đó, tiến trình của nó có thể đặt câu hỏi về sự thống trị của USD.

Sau khi cân nhắc tham gia nhóm tiền điện tử một thời gian, BlackRock đã làm như vậy vào mùa hè này. Người quản lý tài sản lớn nhất thế giới đã phân bổ 383 triệu USD cho hai công ty khai thác bitcoin – Marathon Digital Holdings (MARA) và Riot Blockchain (RIOT).

Xem bài gốc tại: Cafe Bitcoin

Chia sẻ bài này