Thủ phạm vụ trộm coin lớn nhất thế giới sa lưới

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Cảnh sát thành phố Hamilton, Canada cho biết một thiếu niên đã bị bắt với cáo buộc đánh cắp số tiền mã hóa trị giá 36,5 triệu USD từ một nạn nhân ở Mỹ. Theo Business Insider, đây là vụ trộm tiền số lớn nhất được báo cáo từ nạn nhân đơn lẻ.

Cảnh sát Hamilton cho biết kẻ lừa đảo đánh cắp số tiền này bằng thủ đoạn tráo SIM. Thủ phạm chiếm số điện thoại của nạn nhân nhằm chặn các yêu cầu xác thực 2 yếu tố (2FA) và dùng thông tin này để truy cập vào tài khoản tiền mã hóa.

Các nhà chức trách Hamilton đã hợp tác điều tra cùng Cục Điều tra Liên bang và Lực lượng Đặc nhiệm Tội phạm Điện tử của FBI để bắt giữ tên tội phạm này. Cuộc điều tra bắt đầu vào tháng 3/2020.

Cảnh sát thu giữ số tiền mã hóa trị giá hơn 5,5 triệu USD. Số còn lại thủ phạm đã dùng để mua tài khoản game. Đây cũng là mấu chốt để cảnh sát kết tội phạm nhân này.

Hiện thiếu niên người Canada đã bị bắt với tội danh trộm cắp tài sản trị giá hơn 5.000 CAD và sở hữu tiền bẩn.

Lĩnh vực tiền mã hóa vẫn khá mới mẻ so với những hình thức đầu tư truyền thống. Do vậy, kẻ gian thường sử dụng các hình thức lừa đảo dựa trên công nghệ hoặc dùng những mồi như để người dùng tự “trao” tài khoản cho mình, nhằm chiếm đoạt số tiền trong đó.

Một trong những cách dùng mồi nhử đang được cộng đồng cảnh báo là trộm tài sản thông qua airdrop (tặng coin miễn phí). Cụ thể, nhiều người dùng đột nhiên nhận được số token lạ trị giá hàng chục nghìn USD. Khi nhận được số token có giá trị cao, nhà đầu tư thường tò mò và lên sàn phi tập trung (DEX) để quy đổi sang USDT.

Tuy được liệt kê với giá trị rất cao, các loại token này lại không được giao dịch và quy đổi trên các DEX lớn. Khi đó, kẻ lừa đảo có thể gợi ý người dùng vào các sàn nhỏ và thiếu tin cậy, hoặc đưa khóa bí mật cho chúng.

Chính tâm lý tò mò với khoản tiền lớn đã khiến nhiều nhà đầu tư cấp quyền truy cập cho kẻ gian. Sau khi giao dịch, kẻ lừa đảo sẽ có quyền truy cập vào ví cá nhân của người dùng và đánh cắp toàn bộ tài sản.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

Xem bài gốc tại: Cafe Bitcoin

Chia sẻ bài này