Thị trường tiền điện tử lớn đến mức nào?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Thị trường tiền tệ điện tử đã phát triển mạnh mẽ trong năm 2021, với mức vốn hóa thị trường toàn thế giới lần đầu tiên vượt qua 2 nghìn tỷ USD.

Để đánh giá độ “to lớn” của tổng vốn hóa toàn ngành, NGRAVE, nhà cung cấp dịch vụ bảo mật tiền tệ điện tử, đã so sánh thị trường với giá trị của các ngành công nghiệp khác.

So với kim loại quý, bất động sản và cổ phiếu

Hiện tại, vàng có vốn hóa thị trường là 11,4 nghìn tỷ USD, với quy mô gấp 5 lần thị trường tiền tệ điện tử và gấp 13 lần quy mô của Bitcoin, còn được gọi là ‘vàng kỹ thuật số’.

NGRAVE cho hay, vào năm 2021, 10 tỷ USD đã được rút khỏi các quỹ vàng, khi BTC thiết lập ATH mới trong bối cảnh nạn in tiền tệ tràn lan. Công ty cũng chỉ ra sự cạnh tranh giữa hai thị trường, khi Bitcoin phát triển để đại diện cho một loại tài sản ‘trú ẩn an toàn’.

Tuy vậy, khi so sánh với quy mô của thị trường bạc toàn thế giới, ở mức 1,28 nghìn tỷ USD, vốn hóa thị trường tiền tệ điện tử lại gần như gấp đôi.

tien-dien-tu

Vốn hóa tiền tệ điện tử so với thị trường kim loại quý | Nguồn: NGRAVE

Trong khi đó, kho tài sản quan trọng nhất mà con người biết đến, thị trường bất động sản trên thế giới, được cho là có giá trị gấp gần 4 lần GDP toàn thế giới, đạt khoảng 340 nghìn tỷ USD, gấp ít nhất 160 lần quy mô vốn hóa thị trường tiền tệ điện tử.

Mặc dù được xem là tài sản cạnh tranh với thị trường chứng khoán toàn thế giới trị giá 122 nghìn tỷ USD, nhưng khi so sánh với nó, vốn hóa thị trường tiền tệ điện tử vẫn ở mức rất thấp. Tuy vậy, thị trường crypto có thể so sánh với thị trường chứng khoán EU, ở mức 14 nghìn tỷ USD, hoặc thậm chí thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, được định giá 50 nghìn tỷ USD.

tien-dien-tu

Vốn hóa tiền tệ điện tử so với thị trường chứng khoán | Nguồn: NGRAVE

So với GDP, nợ công và nợ sinh viên

Khi so sánh với Tổng sản phẩm quốc nội (giá trị của tất cả các dịch vụ được sản xuất trong một quốc gia), thị trường crypto sẽ lọt vào top 10, nằm giữa Pháp (2,63 nghìn tỷ USD) và Ý (1,889 nghìn tỷ USD).

Các quốc gia đứng đầu bao gồm Nhật Bản (5,058 nghìn tỷ USD), Trung Quốc (14,723 nghìn tỷ USD) và Mỹ (20,894 nghìn tỷ USD). Trong khi đó, chỉ tính riêng Bitcoin sẽ lọt vào top 20.

tien-dien-tu

Vốn hóa tiền tệ điện tử so với GDP | Nguồn: NGRAVE

Thị trường crypto khó có thể so sánh với mức nợ công toàn thế giới, khi nó đang ở mức cao kỷ lục, với 226 nghìn tỷ USD. Tuy vậy, so với nợ quốc gia, vốn hóa thị trường tiền tệ điện tử chỉ kém Vương quốc Anh một chút, ở mức 2,97 nghìn tỷ USD.

Thị trường cũng có thể sánh ngang với thâm hụt ngân sách của Mỹ cho năm 2021 (ờ mức 2,77 nghìn tỷ USD) và gánh nặng nợ của sinh viên Mỹ (1,7 nghìn tỷ USD).

tien-dien-tu

Vốn hóa tiền tệ điện tử so với nợ công và nợ sinh viên | Nguồn: NGRAVE

So với các ngành công nghiệp toàn thế giới và các cổ phiếu hàng đầu

NGRAVE đã ước tính tổng giá trị của ngành công nghiệp tiền tệ điện tử nằm trong khoảng từ 2,35 đô la đến 2,9 nghìn tỷ đô la, trong đó bao gồm nhiều công ty không liên quan trực tiếp đến việc phát hành tiền tệ điện tử như: ví phần cứng, công ty marketing và truyền thông, công ty khai thác, công ty startup blockchain, mạng lưới mua hàng và thanh toán, quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào tiền tệ điện tử…

Khi so sánh với các ngành công nghiệp toàn thế giới khác (tiền tệ điện tử đã từng lọt vào top 10 trong năm 2020), đã vượt mặt ngành viễn thông (1,74 nghìn tỷ USD).

Mặc dù gần vượt qua lĩnh vực sản xuất ô tô (3 nghìn tỷ USD), ngành công nghiệp tiền tệ điện tử vẫn đứng sau thị trường khai thác và sản xuất dầu khí (4,6 nghìn tỷ USD) và thực phẩm (5 nghìn tỷ USD).

Trong khi đó, vốn hóa của tiền tệ điện tử vẫn còn cách ngành dịch vụ tài chính toàn thế giới khá xa, với giá trị thị trường là 22,5 nghìn tỷ USD.

tien-dien-tu

Vốn hóa tiền tệ điện tử so với các ngành công nghiệp toàn thế giới | Nguồn: NGRAVE

Cuối cùng, khi so sánh với những cổ phiếu hoạt động tốt nhất thế giới, bao gồm những gã khổng lồ công nghệ, thì vốn hóa thị trường tiền tệ điện tử nằm trong top 3 vị trí dẫn đầu.

Công ty giao dịch công khai có giá trị nhất thế giới là Apple (2,98 nghìn tỷ USD), theo sau là Microsoft (2,51 nghìn tỷ USD), trong khi đó Alphabet đứng thứ ba, với vốn hóa thị trường hơn 2 nghìn tỷ USD.

Tuy vậy, NGRAVE đã chỉ ra rằng Bitcoin đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD nhanh hơn nhiều so với những công ty khổng lồ này. Cụ thể, Bitcoin chỉ mất 12 năm, bằng một nửa thời gian mà Amazon phải bỏ ra để đạt được cột mốc này.

tien-dien-tu

Vốn hóa tiền tệ điện tử so với các công ty hàng đầu | Nguồn: NGRAVE

Việt Cường

Theo Cryptoslate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này