Thị trường tiền điện tử đang đối mặt với nguy cơ giảm 80%, tương tự bong bóng dot-com?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Vốn hóa thị trường tiền tệ điện tử gần đây đã bắt đầu phục hồi, lấy lại mức 2 nghìn tỷ USD. Tuy vậy, một nhà phân tích cho rằng gấu vẫn có thể thâm nhập thị trường, do có một số điểm tương đồng giữa bong bóng dot-com năm 2000 và thị trường tiền tệ điện tử hiện tại.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng đường cong chấp nhận tiền tệ điện tử tương tự như việc chấp nhận Internet vào khoảng năm 1993, điều này cho thấy, một điểm siêu uốn sẽ sớm xảy ra khi tiền tệ điện tử và các công nghệ liên quan trở thành một công cụ thường xuyên được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Điều này có thể khiến nhu cầu tăng lên và giá trị cũng tăng theo.

Tuy vậy, một nhà phân tích dự đoán rằng, tiền tệ điện tử đang có những điểm tương đồng với Internet, nếu lịch sử lặp lại, thị trường sẽ giảm khoảng 80% như Nasdaq đã từng vào năm 2000 giữa bong bóng dotcom.

Bong bóng dotcom “là sự gia tăng nhanh chóng trong việc định giá vốn cổ phần công nghệ của Hoa Kỳ, được thúc đẩy bởi khoản đầu tư vào các công ty dựa trên Internet vào cuối những năm 1990”. Nasdaq đã tăng gấp 5 lần từ năm 1995 đến năm 2000, nhưng sau đó giảm xuống mức thua lỗ gần 77% vào ngày 4 tháng 10 năm 2002.

“Ngay cả giá của các cổ phiếu công nghệ blue-chip như Cisco, Intel, Oracle cũng mất hơn 80% giá trị. Sẽ mất 15 năm để Nasdaq lấy lại đỉnh cao, điều mà nó đã làm được vào ngày 24 tháng 4 năm 2015”.

Nhà phân tích Tasha Che đã chia sẻ bài viết, cho hay tiền tệ điện tử có khả năng gia nhập thị trường gấu mở rộng, với mức giảm tương tự như Nasdaq vào những năm 2000.

  • Vào năm 2000, Internet có cơ sở người sử dụng là 413 triệu người, chiếm khoảng 6% dân số thế giới. Hiện nay, khoảng 60% dân số toàn thế giới đang sử dụng Internet. Song song đó, dữ liệu gần đây do GWI thu thập chỉ ra rằng, 10% người sử dụng Internet trong độ tuổi lao động sở hữu một số dạng tiền tệ điện tử, chiếm khoảng 6% dân số thế giới hiện tại.

tiền điện tử

Thống kê chủ sở hữu tiền tệ điện tử | Nguồn: GWI

  • Cả hai thị trường đã có một chu kỳ tăng giá kéo dài nhiều năm, do sự cường điệu về “công nghệ đột phá” trong khi được “hỗ trợ rất ít bởi các trường hợp sử dụng thực tế”.
  • “Cơn gió ngược dành cho chính sách tiền”. Trong một kịch bản kinh tế vĩ mô tương tự, năm 2000, Cục Dự trữ Liên bang đã nâng lãi suất 6 lần mỗi quý trong vòng 1 năm với nỗ lực làm chậm sự tăng giá của các sản phẩm.
  • Vào năm 2000, Chỉ số Internet Bloomberg đạt mức vốn hóa thị trường cao nhất là 2,9 nghìn tỷ USD (khoảng 3,5 nghìn tỷ USD hiện tại), sau đó giảm xuống còn 1,2 nghìn tỷ USD vào cuối năm đó. Chen tin rằng, với việc các cổ phiếu internet, bao gồm các phân ngành của nó, phổ biến hơn so với thị trường tiền tệ điện tử hiện tại, thì mức vốn hóa thị trường 2,5 – 3 nghìn tỷ USD sẽ đặt tiền tệ điện tử ở mức định giá ngang bằng dot-com khi đó.

tiền điện tử

Tổng vốn hóa thị trường crypto | Nguồn: TradingView

Chuyên gia lưu ý thêm rằng, trong hai năm, Nasdaq giảm 80%, đó là điều may mắn cho ngành công nghiệp internet khi giúp loại bỏ những kẻ cơ hội, từ đó, các nhà xây dựng thực sự có thể xây dựng và phát triển thị trường bền vững.

Chen nói rằng, ý kiến ​​này không có có nghĩa là thị trường gấu sẽ đến ngay lập tức, vì lịch sử sẽ không lặp lại theo cách hoàn toàn giống nhau, nhưng với thiết lập tương tự đang diễn ra, thì kịch bản này hoàn toàn có thể xảy ra trong thời gian tới. Yếu tố còn thiếu là mô hình đỉnh suy thoái, được định có nghĩa là “sự gia tăng đột ngột về giá và khối lượng, sau đó là giá giảm mạnh với khối lượng lớn”.

Nếu mô hình đỉnh suy thoái hình thành trong vài tháng tới, bằng cách đẩy tổng vốn hóa thị trường chạm mức 3 nghìn tỷ USD, Chen nghĩ rằng lịch sử gần như chắc chắn sẽ lặp lại.

Quan điểm ngược lại

Tuy vậy, những người sử dụng khác chỉ ra rằng, dữ liệu của Chen không tính đến mức tăng gần gấp 5 lần nguồn cung M2 của tiền trong 20 năm qua, tăng từ 4,6 nghìn tỷ USD vào năm 2000 lên 18,45 nghìn tỷ USD vào năm 2020.

Một người sử dụng khác lưu ý rằng, hai thị trường có thể không tương quan một cách cảm tính, vì đầu cơ Internet vào năm 2000 đã khiến thị trường quá lạm phát, nhưng đầu cơ tiền tệ điện tử hiện nay có thể được coi là “thị trường thanh khoản song song”.

Nó cũng chỉ ra rằng tiền tệ điện tử đại diện cho một trường hợp khác do các tài sản phản xạ tốt hơn. Tăng trưởng trong việc sử dụng có thể phản ánh trong giá cả và việc tăng giá có thể giúp người sử dụng tăng cường sử dụng tiền tệ điện tử. Tuy vậy, bong bóng dotcom không làm chậm việc sử dụng internet vì “mọi người không cần mua cổ phiếu AMZN để sử dụng Amazon”.

Việt Cường

Theo NewsBTC

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này