Thị trường phục hồi nhẹ sau cuộc họp FOMC, nhưng phe gấu Bitcoin vẫn có lợi thế trong ngắn hạn

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Cả thị trường tiền tệ điện tử và chứng khoán đã tăng giá ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đưa ra lộ trình chính sách cho năm 2022, nhưng phe gấu vẫn có lợi thế hơn khi hết hạn quyền chọn Bitcoin trị giá 755 triệu đô la vào ngày mai.

Giá Bitcoin đã có xu hướng giảm kể từ mức cao nhất mọi thời đại (ATH) 69.000 đô la được thiết lập vào ngày 10 tháng 11, khi lạm phát của Mỹ tăng trên 6,2%. Mặc dù tin tức này có thể có lợi cho các tài sản không lạm phát, nhưng sự từ chối của quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) giao ngay của VanEck từ phía Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vào ngày 12 tháng 11 đã khiến một số nhà đầu tư bất ngờ.

Thị trường phục hồi nhẹ sau cuộc họp FOMC, nhưng phe gấu Bitcoin vẫn có lợi thế trong ngắn hạn

Biểu đồ giá BTCUSD | Nguồn: TradingView

Mặc dù việc từ chối yêu cầu hay là kéo dài thời gian để đưa ra quyết định về một ETF không mấy làm lạ trong không gian, nhưng những lý do mà cơ quan quản lý đưa ra có thể khiến một số nhà đầu tư mối lo lắng. SEC nói rằng từ chối để tránh tình trạng thao túng trên thị trường Bitcoin rộng lớn hơn do các sàn giao dịch không được kiểm soát và khối lượng giao dịch lớn dựa trên stablecoin của Tether (USDT).

Phân tích cấu trúc thị trường rộng hơn là vô cùng phù hợp, đặc biệt là việc các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ các cuộc họp do Fed tổ chức. Bất kể tầm quan trọng của việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu và tài sản sắp tới của Fed ra sao, chuyển động của Bitcoin đã chuyển động theo lợi tức kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ trong 12 tháng qua.

Thị trường phục hồi nhẹ sau cuộc họp FOMC, nhưng phe gấu Bitcoin vẫn có lợi thế trong ngắn hạn

Biểu đồ BTC/USD (màu cam, bên trái) vs lợi tức kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ (màu xanh lam, bên phải) | Nguồn: TradingView

Mối tương quan chặt chẽ này cho thấy chính sách tiền của Fed đã mang tính quyết định đối với các tài sản rủi ro hơn, bao gồm cả Bitcoin. Hơn nữa, sự sụt giảm lợi tức trong ba tuần qua từ 1,64 xuống 1,43 giải thích một phần cho sự suy yếu được thấy trong thị trường tiền tệ điện tử.

Rõ ràng, có những yếu tố quan trọng đang diễn ra, ví dụ, sự sụt giảm thị trường vào ngày 26 tháng 11 chủ yếu dựa trên những lo lắng về biến thể Covid-19 mới. Liên quan đến thị trường phái sinh, giá Bitcoin dưới 48.000 đô la cho phép phe gấu kiểm soát hoàn toàn đối với việc hết hạn các quyền chọn Bitcoin trị giá 755 triệu đô la vào ngày mai (17/12).

Thị trường phục hồi nhẹ sau cuộc họp FOMC, nhưng phe gấu Bitcoin vẫn có lợi thế trong ngắn hạn

Tổng hợp OI quyền chọn Bitcoin cho ngày 17 tháng 12 | Nguồn: Coinglass.com

Quyền chọn mua (call option) trị giá 470 triệu đô la làm lu mờ các quyền chọn bán (put option) trị giá 285 triệu đô la, nhưng tỷ lệ Call-to-Put ở mức 1.64 là chưa chính xác vì mức giảm giá 14% kể từ ngày 30 tháng 11 có thể sẽ xóa sổ hầu hết những đặt cược tăng giá.

Nếu giá Bitcoin vẫn dưới 49.000 đô la vào lúc 15 giờ chiều ngày 17 tháng 12 (theo giờ Việt Nam), thì chỉ có 28 triệu đô la cho các quyền chọn mua sẽ khả dụng khi hết hạn. Nói tóm lại, quyền mua Bitcoin ở mức 49.000 đô la sẽ không có giá trị nếu nó được giao dịch dưới mức giá đó.

Phe gấu có lợi thế áp đảo nếu Bitcoin dưới 47.000 đô la

Dưới đây là ba kịch bản có khả năng xảy ra nhất cho việc hết hạn quyền chọn trị giá 755 triệu đô la vào ngày mai. Sự mất ổn định có lợi cho mỗi bên thể hiện lợi nhuận lý thuyết. Nói cách khác, tùy thuộc vào mức giá khi hết hạn, số lượng hợp đồng quyền chọn mua và hợp đồng quyền chọn bán đang hoạt động sẽ khác nhau:

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này