Thị trường kết thúc tháng 1 tồi tệ kể từ 2015 – Kỳ vọng tháng 2 tăng giá

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Thị trường tiền tệ điện tử đã giảm 500 triệu đô la giá trị của nó trong tháng này và có vẻ như thị trường tăng giá tiền tệ điện tử sắp kết thúc.

Đã có một vài tuần khó khăn đối với Bitcoin, Ethereum và các tài sản kỹ thuật số khác sau khi thị trường đã giảm hơn 1 nghìn tỷ đô la giá trị kể từ mức đỉnh tháng 11. Giờ đây, thị trường đóng cửa tháng 1 tồi tệ nhất kể từ năm 2015.

Dựa vào dữ liệu từ TradingView, vốn hóa thị trường tiền tệ điện tử toàn thế giới đã mất 500 triệu đô la trong tháng này, giảm từ khoảng 2,2 nghìn tỷ đô la xuống 1,7 nghìn tỷ đô la ngày hôm nay. Mặc dù nghiêm trọng, mức giảm 22,7% không phải là mức giảm duy nhất hàng tháng mà những người đam mê tiền tệ điện tử phải chịu đựng trong vài tháng qua. Trong tháng 12, thị trường đã tăng 15,5%. Thị trường cũng đã từng trải qua một vụ sụp đổ tàn khốc vào tháng 5 năm ngoái do lo lắng về lệnh cấm khai thác Bitcoin của Trung Quốc và môi trường quá tải, kết thúc tháng với mức giảm 24,1%.

Mặc dù vụ tai nạn tháng 5 là sự cố nghiêm trọng nhất mà thị trường đã chứng kiến ​​trong một thời gian, nhưng hiệu suất của tháng này có vẻ là tháng 1 tồi tệ nhất được ghi nhận của tiền tệ điện tử. Hai năm trước đó, thị trường đã bắt đầu năm với một tháng xanh. Hồi tháng 1 năm 2019, thị trường giảm khoảng 9,4% giá trị. Tháng 1 năm 2018 đóng cửa trong sắc đỏ 15,3%, khởi đầu cho một xu hướng giảm kéo dài, chứng kiến ​​thị trường bị tàn phá 80% giá trị trong khoảng thời gian một năm. Vào cuối năm 2018, Ethereum mất 94% từ mức cao nhất là $ 1.430 xuống còn $ 80. Nhiều tài sản khác giảm hơn 95% và không bao giờ phục hồi lên mức cao mới.

Vào thời điểm báo chí, Bitcoin giảm 44,5% so với mức cao nhất mọi thời đại là $ 69,000. Ethereum giảm 45,7% so với mức đỉnh của nó và nhiều coin chiến thắng năm 2021 — bao gồm cả Solana và Axie Infinity — mất hơn 60% so với mức cao của chúng. Memecoin theo chủ đề chó Dogecoin và Shiba Inu lần lượt giảm khoảng 80% và 75%.

Trong khi các tài sản lớn đã bị ảnh hưởng nặng nề cho đến nay một phần là do nỗi sợ hãi Omicron và mối đe dọa tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, một số góc của tiền tệ điện tử đang bùng nổ. NFT đã hoạt động đặc biệt tốt trong những tuần gần đây, có thể là do hầu hết các trader định giá các bộ sưu tập kỹ thuật số của họ bằng Ethereum. Dựa vào dữ liệu từ Dune Analytics, OpenSea đã đạt doanh số kỷ lục 4,8 tỷ đô la trong tháng này khi nhu cầu về các bộ sưu tập hot như Bored Ape Yacht Club và Cool Cats tăng cao.

Tháng 2 có tiếng là tăng giá đối với Bitcoin

Dữ liệu từ tài nguyên phân tích on-chain Coinglass cho thấy tháng 1/2022 là tháng có ít đỏ duy nhất kể từ 2018 và là tháng đỏ thứ hai kể từ 2015, với mức giảm 0,39%, chỉ sau mức giảm 10,59% của năm 2018. Dù vậy, các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi “đỉnh suy thoái – blow-off top”.

Hành động giá BTC tiếp tục hoạt động kém hiệu quả trong tháng này.

Dựa vào dữ liệu từ TradingView, ở mức giá giao ngay hiện tại là 38.536 đô la, BTC giảm gần 20% so với đầu năm, đóng góp vào đà giảm bắt đầu vào tháng 11.

Biểu đồ BTC/USDT hàng tháng. Nguồn: TradingView

Các số liệu lịch sử cho thấy tháng 1 thường là một tháng “xanh” đối với Bitcoin. Ví dụ, giá tăng hơn 21% vào năm 2021.

Tháng 1 “đỏ” cuối cùng của Bitcoin là vào năm 2018, khi sự cuồng nhiệt đối với diễn biến đến mức cao nhất mọi thời đại 20.000 đô la nhanh chóng hạ nhiệt.

Đỉnh cao của chu kỳ halving trước đó diễn ra sau khoảng 18 tháng. Như vậy, lẽ ra lần này sẽ diễn ra trở lại vào cuối năm 2021. Trên thực tế, điều này đã không xảy ra và hoạt động kém hiệu quả của Bitcoin đã khiến công cụ kiểm ra giá theo thời gian bị chỉ trích.

Trong khi đang xem xét điều gì có thể phá vỡ xu hướng giảm vào tháng tới, tháng 2 cũng có lịch sử khi nói đến sức mạnh giá Bitcoin.

Năm ngoái, BTC đã tăng gần 37% trong 4 tuần, trong khi đợt giảm giá nghiêm trọng trong tháng 2 xảy ra lần cuối vào năm 2014. Ngược lại, vào năm 2018, Bitcoin hầu như không di chuyển.

Bitcoin

Biểu đồ lợi nhuận hàng tháng của Bitcoin | Nguồn: Coinglass

Annie

Tạp chí Bitcoin

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này