Thanh lý, biến động được dự kiến trước thềm Merge Ethereum khi đòn bẩy, OI và Short đạt ATH

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Trước sự kiện Merge vào tháng 9, một số bộ dữ liệu on-chain dự đoán kết thúc đầy biến động đối với PoW trên Ethereum.

Giá ETH sẽ tăng vào ngày Merge hay phát sinh sự kiện “bán sự thật” đình đám?

Tỷ lệ đòn bẩy ước tính

Khối lượng đòn bẩy trong hệ sinh thái Ethereum đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) trước thềm Merge và có thể đánh giá tác động bằng cách xem xét Tỷ lệ đòn bẩy ước tính dưới đây. Tỷ lệ đòn bẩy ước tính (ELR) được xác định thông qua tỷ lệ hợp đồng mở (OI) hợp đồng tương lai so với số dư của sàn giao dịch tương ứng.

Quan sát biểu đồ, ELR tăng đáng kể vào tháng 8. ELR hoạt động như một chỉ báo đo lường tỷ lệ giữa các hợp đồng mở đang chờ thực thi và dự trữ tiền tệ trên các nền tảng giao dịch hợp đồng tương lai. Biểu đồ cho thấy ELR đạt mức cao nhất mọi thời đại là 0,28 – thể hiện tiềm năng biến động cao nếu giá dao động lớn.

Tỷ lệ đòn bẩy ước tính của hợp đồng tương lai ETH | Nguồn: Glassnode

Có thể thấy từ biểu đồ, rất ít tương quan giữa ETH và ELR về mặt dự đoán giá. Bằng chứng là mức cao nhất mọi thời đại của ELR trong lịch sử chưa từng đánh dấu đỉnh hay đáy giá ETH.

Tuy nhiên, càng có nhiều đòn bẩy, OI và Short tham gia vào thị trường, thì khả năng biến động càng cao, vì thanh lý có thể gây ra hiệu ứng quả cầu tuyết theo cả hai hướng.

Funding Rate

Funding rate đang rất âm và tương quan với các sự kiện quan trọng khác trong hệ sinh thái, chẳng hạn như Covid-19, lệnh cấm thợ đào của Trung Quốc và sự cố Terra Luna.

Merge có thể là chất xúc tác cho funding rate âm kể từ đầu tháng 8. Những người muốn đầu cơ rất hy vọng với giao dịch xoay quanh sự kiện này.

Biểu đồ dưới đây nêu bật tỷ lệ phần trăm funding rate trung bình do các sàn thiết lập cho hợp đồng tương lai vĩnh viễn. Khi funding rate dương, các vị thế Long định kỳ thanh toán cho các vị thế Short. Ngược lại, khi funding rate âm, các vị thế Short định kỳ thanh toán cho vị thế Long.

Ethereum eth

Funding rate hợp đồng tương lai vĩnh viễn | Nguồn: Glassnode

Trong những tuần gần đây, funding rate trung lập khi liên tục thay đổi giữa âm và dương, cho thấy sự ổn định. Tuy nhiên, funding rate âm vẫn diễn ra dai dẳng và rầm rộ trong tuần qua.

Các mức hiện tại phù hợp với đợt bán tháo của thợ đào vào mùa hè trước, đánh dấu đáy chu kỳ, tương tự như Covid. Khi Short tăng mạnh, đáy của chu kỳ cũng được thiết lập theo lịch sử.

Hợp đồng mở (OI)

Kể từ đầu tháng 5, OI thị trường hợp đồng tương lai ETH tăng đáng kể, nâng mức cơ bản khoảng 3 triệu ETH và đạt đến đỉnh cao mới là 5 triệu ETH vào tháng 8. Diễn biến tăng trưởng được dẫn dắt bởi một số sàn giao dịch, chủ yếu là Binance, Deribit, OKEx, Bybit, FTX và CME.

Biểu đồ dưới đây cho thấy tổng số tiền (bằng coin gốc ETH) được phân bổ trong các hợp đồng tương lai mở.

Ethereum eth

OI hợp đồng tương lai ETH | Nguồn: Glassnode

So sánh OI tính bằng ETH giúp tách biệt các giai đoạn tăng trưởng đòn bẩy hợp đồng tương lai khỏi những thay đổi giá. Tính trên cơ sở USD, OI hiện tại là 8 tỷ đô la, tương đối thấp và tương đương với thị trường tăng giá vào đầu tháng 1/2021.

Giai đoạn này được thiết lập chuẩn bị cho một trong những ngày trọng đại nhất lịch sử internet khi Merge đến gần hơn bao giờ hết. Dữ liệu gợi ý chúng ta sẽ bước vào một chuyến tàu lượn siêu tốc và bạn có thể theo dõi quá trình vào ngày 14/9.

Đình Đình

Theo Cryptoslate

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này