Tether đóng băng $150 triệu USDT, đưa vào danh sách đen 3 địa chỉ

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Tether gần đây đã đóng băng hơn 150 triệu USDT. Đây không phải là lần đầu tiên công ty đóng băng USDT nên hành động lần này làm dấy lên lo lắng về việc tập trung hóa trong cộng đồng tiền tệ điện tử.

Theo dữ liệu blockchain, Tether đã đóng băng số lượng USDT trị giá 150 triệu đô la vào ngày 13/1. Đây không phải là lần đầu tiên Tether đóng băng tiền tệ theo cách này và thường là một điểm gây tranh cãi trong cộng đồng tiền tệ điện tử. Đồng thời, 3 địa chỉ đã bị đưa vào danh sách đen.

USDT 1

Các địa chỉ bị đưa vào danh sách đen | Nguồn: Bloxy

Không có thông tin nào được cung cấp về lý do tại sao các khoản tiền tệ này bị đóng băng. Nhờ khả năng code hợp đồng thông minh, Tether có thể đóng băng, phá hủy hoặc phát hành token theo ý muốn, cũng như đưa các địa chỉ vào danh sách đen.

Tether từng làm như vậy rất nhiều lần trong quá khứ, khiến một bộ phận đáng kể và có tiếng nói trong cộng đồng tiền tệ điện tử thúc giục sử dụng các loại stablecoin phi tập trung như DAI. Hiện tại, các stablecoin tập trung như USDT và USDC đang chiếm phần lớn trong thị trường stablecoin. Dù vậy, một vài người đã chỉ ra rằng số lượng lớn DAI được USDC hỗ trợ và điều này cũng tiềm ẩn rủi ro.

Nhưng khía cạnh gây tranh cãi nhất của Tether vẫn là hỗ trợ của nguồn cung. Với hơn 76 tỷ USDT đang được lưu hành, các nhà đầu tư đã đặt câu hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu dự trữ của họ không đảm bảo đủ con số đó. Hồi tháng 12/2021, Tether đã đúc 1 tỷ USDT trên blockchain TRON.

Tether nói rằng họ có nhiều loại tài sản khác nhau để lưu thông, nhưng các nhà đầu tư và nhà phân tích muốn có một cuộc kiểm toán đáng tin cậy. Các hoạt động của mạng thậm chí còn thu hút sự chú ý của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ. Mặc dù cơ quan này không tìm được vấn đề gì của công ty nhưng đã phạt 41 triệu đô la.

Tai tiếng gây tranh cãi của Tether tiếp tục kéo dài đến năm 2022

Tether có lịch sử gây tranh cãi bấy lâu nay và gần đây nhất lại phải đối mặt với một vụ kiện khác. Hai nhà đầu tư ở New York đã kiện dự án, phàn nàn rằng dự án đánh lừa các nhà đầu tư về lượng dự trữ của họ.

Trong khi đó, Tether cố gắng xoa dịu các nhà quản lý. Họ đã thông báo vào tháng 11/2021 rằng sẽ hợp tác với các nhà lập pháp trên toàn cầu để đáp ứng tiêu chuẩn tuân thủ. Công ty sẽ phải đảm bảo không gây phiền lòng các nhà lập pháp và nhà đầu tư nữa, vì quy định về stablecoin đang được phát triển ở các nền kinh tế lớn.

Stablecoin đã và đang trở thành mối quan tâm lớn của các chính phủ. Họ lo sợ rằng loại tài sản này có thể ảnh hưởng đến chủ quyền của tiền quốc gia. Với việc USDT là stablecoin phổ biến nhất trên thị trường, nó có thể là mục tiêu hàng đầu của các nhà quản lý.

Đình Đình

Theo Beincrypto

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này