Tất tần tật về trái phiếu Bitcoin mà El Salvador đang ấp ủ để thay đổi cuộc chơi

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Thị trường trái phiếu có thể hơi khó hiểu với nhiều người và thậm chí còn hơn thế nữa nếu trái phiếu liên quan đến Bitcoin. Những loại tài sản này là hoàn toàn mới lạ và chưa từng có tiền lệ ngay cả trong thế giới tiền điện tử đầy sáng tạo.

Bitcoin

Ý tưởng về trái phiếu Bitcoin bắt đầu thu hút sự chú ý khi Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador công bố kế hoạch xây dựng một thành phố Bitcoin. Ông nói rằng trái phiếu được hỗ trợ bằng Bitcoin sẽ cấp một phần kinh phí cho thành phố.

Trái phiếu Bitcoin là gì?

Khi các công ty và đặc biệt là chính phủ muốn huy động tiền để tài trợ cho dự án mới hoặc hoạt động hàng ngày, họ thường phát hành trái phiếu, bán chúng cho các nhà đầu tư.

Trái phiếu là một loại hình đầu tư, trong đó nhà đầu tư cho chính phủ hoặc công ty vay tiền. Đổi lại, chính phủ hoặc công ty hứa hẹn sẽ hoàn trả một số tiền nhất định trong tương lai, có thể hai lần một năm.

Khi trái phiếu “đáo hạn”, nhà đầu tư sẽ nhận được một khoản thanh toán lớn cuối cùng. Đây là lúc trái phiếu không còn hiệu lực. Khoản thanh toán cuối cùng này cộng với khoản vay ban đầu và các khoản thanh toán định kỳ nhỏ hơn khác được gọi là coupon.

Có thể hiểu coupon là một loại lãi suất. Giống như các chứng khoán khác, trái phiếu được mua và bán trên thị trường tài chính.

Trái phiếu Bitcoin hoạt động tương tự nhưng được xây dựng trên blockchain, thay vì bên trong cơ sở hạ tầng tài chính truyền thống. Ngoài ra, trong khi mọi người mua trái phiếu thông thường bằng fiat, trái phiếu Bitcoin sử dụng cả fiat và tiền điện tử.

Trong trường hợp của El Salvador – quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin là tiền hợp pháp, trái phiếu được phát hành thông qua Liquid Network. Đây là một giao thức sidechain được xây dựng trên blockchain Bitcoin và có thể được giao dịch trên sàn giao dịch Bitfinex.

Các khoản thanh toán sẽ được thực hiện bằng BTC, đô la Mỹ và USDT. Chúng cũng có thể được thanh toán trực tiếp vào ví Chivo – ví Bitcoin thuộc sở hữu của chính phủ.

Ai có thể vay bằng trái phiếu Bitcoin?

Max Keiser, người dẫn chương trình Keiser Report, được cho là đã đề xuất El Salvador sử dụng trái phiếu Bitcoin để trả nợ cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Vào thời điểm đó, IMF đang trì hoãn kế hoạch sử dụng Bitcoin như một loại tiền tệ chính thức của quốc gia Trung Mỹ này.

Tuy nhiên, Samson Mow, giám đốc chiến lược của Blockstream, công ty blockchain Canada tạo ra Liquid Network và một số công ty Bitcoin cùng chí hướng khác đã đưa ra một ý tưởng thú vị​.

Họ đã viết một lá thư cho Tổng thống El Salvador Nayib Bukele, đảm bảo với ông họ sẽ hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các kế hoạch hợp pháp hóa Bitcoin thành tiền sử dụng hàng ngày, ngay cả trong trường hợp cả thế giới phản đối.

Đó là một trong những cơ sở để thế giới có được thành phố Bitcoin đầu tiên và trái phiếu chính phủ đầu tiên được hỗ trợ bằng Bitcoin. Khoản đề nghị trị giá 1 tỷ đô la dự kiến ​​cho quý đầu tiên của năm 2022. Các công ty cũng có thể phát hành trái phiếu tương tự.

Điều này cũng giải thích tại sao trái phiếu tạo ra cả nỗi sợ hãi và sự phấn khích ở mức độ như nhau bởi vì đó là một lĩnh vực hầu như chưa được khám phá.

Đã cố gắng nhưng không thành công

Nền tảng đầu tư tiền điện tử Bank to the Future của Simon Dixon đã thử nó vài năm trước nhưng thất bại. Công ty chỉ có 11 nhà đầu tư.

Tuy nhiên, trường hợp của El Salvador không giống như vậy vì quốc gia này đang tự định vị như một trung tâm Bitcoin. Ngay cả Dixon, tác giả của cuốn sách “Ngân hàng trong tương lai” – cũng là nguồn cảm hứng cho tên nền tảng của ông, đồng ý rằng El Salvador có thể cách mạng hóa cách các chính phủ và doanh nghiệp vay vốn.

Nếu trái phiếu thành công, ông hy vọng các quốc gia khác sẽ làm theo. Trong quá trình này, nó sẽ đẩy nhanh siêu Bitcoin hóa. Dixon gọi nó là “đổi mới thị trường trái phiếu” trong cuộc thảo luận với Keiser và Mow.

Cả ba người đề xuất Bitcoin đều tin loại tài sản này sẽ thành công. Tuy nhiên, nếu quốc gia này thất bại, hệ quả của sự thất bại đó có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành công nghiệp tiền điện tử toàn cầu và nền kinh tế mong manh của El Salvador.

Ai có thể mua?

Các chính phủ chủ yếu bán trái phiếu cho các tổ chức tài chính như ngân hàng, quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm và tổ chức khác. Đôi khi các nhà đầu tư cá nhân cũng có thể mua chúng thông qua nhà môi giới.

Trái phiếu Bitcoin của El Salvador (EBB1) được cấu trúc hướng đến cả nhà đầu tư tổ chức truyền thống và những người bình thường. Như vậy, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng là đối tượng của tài sản này.

Mow cho biết EBB1 sẽ được bán theo các đợt 100 đô la để “dân chủ hóa quyền tiếp cận trái phiếu”.

“Nó là một công cụ trao quyền cho mọi người cũng giống như những gì Bitcoin đang làm”.

Nếu bạn đang sống ở Hoa Kỳ, có thể khó có được trái phiếu Bitcoin do các cơ quan quản lý trong nước hạn chế đầu tư liên quan đến tiền điện tử. Mow cho rằng:

“Nhưng cần phải có một cách để người dùng Hoa Kỳ có thể tiếp cận trái phiếu. Nếu có thể mua trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ thì cũng có thể mua trái phiếu Bitcoin”.

Làm thế nào để các nhà đầu tư kiếm tiền từ trái phiếu Bitcoin?

Số tiền kiếm được từ trái phiếu Bitcoin tùy thuộc vào số tiền chi ra ban đầu. Hay nói cách khác, số tiền đầu tư ban đầu thường xác định các khoản thanh toán coupon định kỳ.

Trong số 1 tỷ đô la mà El Salvador đang muốn huy động, 500 triệu đô la sẽ được sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng khai thác Bitcoin và năng lượng. Số còn lại để mua thêm Bitcoin và giữ trong kho lạnh tại quốc gia này.

Người nắm giữ trái phiếu sẽ nhận được coupon 6,5% trên giấy kỳ hạn 10 năm. Họ cũng sẽ kiếm được “cổ tức đặc biệt” như Mow gợi ý sau khi El Salvador thanh lý lượng Bitcoin nắm giữ 3 tháng một lần.

Về cơ bản, họ sẽ chia đôi số tiền bán được với El Salvador. Quốc gia có thể sử dụng lợi nhuận từ các đợt bán BTC để thanh toán trái phiếu.

Điều này xảy ra sau khoảng thời gian khóa 5 năm đầu tiên và khi không có đợt bán nào. “Cổ tức đặc biệt” được trả cao hơn coupon 6,5%. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào giá của BTC tại thời điểm bán.

Theo Mow, Blockstream cũng tính đến điều đó. Công ty đã đưa ra các tình huống khác nhau giải thích cho biến động giá BTC. Trong đó, một mô hình dự đoán năng suất 90% trong năm thứ 10, cộng với 6,5%.

Một kịch bản khác ước tính lợi suất năm thứ 10 là 140%, ngoài 6,5% ban đầu. Cả hai đều giả định trái phiếu sẽ hấp thụ đủ lượng Bitcoin để kích hoạt giá tăng vọt lên tới 1 triệu đô la. Các trái chủ sẽ không được hưởng lợi từ số Bitcoin mà El Salvador kiếm được từ các hoạt động khai thác.

Trường hợp xấu nhất sẽ là khi các diễn biến ở các khu vực khác trên thế giới hoặc trong chính El Salvador (chẳng hạn như bầu cử nhà lãnh đạo mới là người ghét tiền điện tử) khiến giá BTC liên tục lao dốc, do đó khiến lợi nhuận từ trái phiếu giảm xuống.

Trái phiếu Bitcoin có thể thành công không?

Theo Samson Mow, trái phiếu Bitcoin sẽ thắng đậm.

“Toàn bộ hệ thống tài chính đang chờ được kết nối với Bitcoin”.

El Salvador hiện đang trả coupon 13% cho trái phiếu đô la thông thường của mình. Tuy nhiên, Max Keiser lập luận rằng quyết định giảm coupon trái phiếu Bitcoin xuống 6,5% cho thấy đất nước đang ở một “vị trí lành mạnh hơn nhiều”.

Về nguy cơ vỡ nợ, những người đề xuất chỉ ra hoạt động khai thác như một cách để giảm rủi ro cho trái phiếu của El Salvador. Điện năng được tạo ra trong thành phố Bitcoin cũng có thể bán cho các quốc gia lân cận. Kết quả là số tiền thu được sau đó có thể được sử dụng để trả cho các trái chủ.

Simon Dixon giải thích rằng đề xuất rủi ro luôn thay đổi “vì nó đang đầu tư vào Bitcoin, vào cơ sở hạ tầng. Bitcoin có thực sự đánh bại lạm phát”.

Ông chỉ ra rằng hầu hết mọi người đã và đang cho chính phủ Hoa Kỳ vay trong thua lỗ. Cụ thể, với lạm phát ở mức 6,5% và lợi suất trái phiếu 1,4%.

Minh Anh

Theo Beincrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này