Tập đoàn của Warren Buffett bán cổ phiếu Visa và Mastercard và đầu tư vào ngân hàng thân thiện với Bitcoin

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã dump một phần vốn nắm giữ bằng Visa, Mastercard của mình và tăng cường tiếp xúc với Nubank, ngân hàng fintech lớn nhất ở Brazil và cũng là một trong số các nhà đầu tư Bitcoin nổi tiếng nhất nước.

bitcoin

Warren Buffett – CEO Berkshire Hathaway

Trong một hồ sơ chứng khoán vào cuối ngày 14/2, tập đoàn công nghiệp này tiết lộ rằng họ đã mua 1 tỷ đô la cổ phiếu Nubank Class A vào quý 4/2021. Mặt khác, họ đã bán 1,8 tỷ đô la giá trị cổ phiếu Visa và 1,3 tỷ đô la cổ phiếu Mastercard, báo hiệu sự chuyển hướng khỏi các công ty tín dụng để tiếp cận với đối thủ fintech của họ.

Buffett, được mệnh danh là “Nhà tiên tri của Omaha”, nổi tiếng vì cách tiếp cận thận trọng trong việc đầu tư, đặc biệt là trong các lĩnh vực nóng nhất của thị trường như fintech. Nhà đầu tư kỳ cựu cũng đã chê bai các giải pháp tài chính phi tập trung mới nổi như Bitcoin, chế nhạo nó là một tài sản “không tạo ra bất cứ thứ gì”.

Nhưng cổ phần mới của Berkshire trong Nubank cho thấy Buffett gần đây bắt đầu quan tâm đến fintech. Cụ thể, công ty đã đầu tư 500 triệu đô la vào startup này vào tháng 7/2021. Lợi tức của khoản đầu tư nói trên lên tới 150 triệu đô la vào tháng 12/2021 sau khi Nubank ra mắt trên New York Stock Exchange (NYSE).

“Cổ phiếu Nubank do Buffett hậu thuẫn đã ra mắt trên NYSE khi IPO định giá công ty khoảng 41,5 tỷ đô la. Công ty quyên góp được 2,6 tỷ đô la khi bán 289,15 triệu cổ phiếu trong đợt IPO. Berkshire đã mua 10% trong đợt chào bán”, InvestorDesk tweet.

Cho đến nay, Buffett vẫn chưa cho thấy ý định bán vị trí của mình tại Nubank.

Mối liên hệ giữa Buffett và Bitcoin

Khoản đầu tư bổ sung của Buffett vào Nubank thể hiện sự thừa nhận của ông về chủ đề cơ bản của lĩnh vực fintech là số hóa hàng hóa và dịch vụ tài chính, cũng như việc ông sẵn sàng liên kết với các công ty tham gia vào lĩnh vực tiền tệ điện tử.

Cụ thể, Easynvest, một nền tảng giao dịch mà Nubank mua lại vào tháng 9/2020 đã tích cực cung cấp quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) kể từ tháng 6/2021. Với tên gọi QBTC11, ETF được QR Asset Management hỗ trợ và niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán B3, sở giao dịch lâu đời thứ hai ở Brazil.

Do đó, có vẻ như Nubank, công ty vẫn tiếp xúc với lĩnh vực tiền tệ điện tử mới nổi thông qua Easynvest, có thể sử dụng các cơ hội doanh thu bổ sung này để mang lại lợi ích cho nhà đầu tư hàng đầu của mình, bất kể Warren Buffett có quan điểm Bitcoin là “thuốc diệt chuột”.

Điều đó chủ yếu là do sự tăng trưởng của các dịch vụ đầu tư liên quan đến tiền tệ điện tử vào năm 2021. Đáng chú ý, số lượng của chúng tăng gấp đôi trong năm, từ 35 lên 80 theo dữ liệu của Bloomberg Intelligence, trong khi tổng giá trị tài sản mà họ nắm giữ đạt 63 tỷ đô la so với 24 tỷ đô la vào đầu năm 2021.

bitcoin

Dòng tiền tệ chảy vào các quỹ tiền tệ điện tử tăng gấp đôi vào năm 2021 | Nguồn: Bloomberg Intelligence

Emily Portney, giám đốc tài chính của Bank of New York Mellon Corp. – một công ty khác trong danh mục đầu tư của Buffett, lưu ý rằng tài sản kỹ thuật số có thể trở thành “nguồn thu có ý nghĩa” cho các công ty ngân hàng đầu tư khi phương tiện đầu tư Bitcoin trở nên chính thống hơn.

Trong khi đó, Leah Wald, CEO của công ty quản lý tài sản crypto Valkyrie Investments, đã dự đoán dòng vốn vào các phương tiện đầu tư liên quan đến tiền tệ điện tử gia tăng, nhận xét chúng trở thành một “hiện tượng bắt đầu cất cánh” trước khi nói thêm:

“Nếu bạn quan sát dòng vốn vào từ góc độ khối lượng, nó không chỉ ổn định ngay cả với những đợt điều chỉnh giá khét tiếng của Bitcoin, mà còn có rất nhiều tổ chức nhảy vào”.

Danh mục đầu tư của Buffett gồm nhiều công ty yêu thích tiền tệ điện tử

Mặc dù Buffett có thể không đầu tư trực tiếp vào Bitcoin, nhưng ông tiếp xúc gián tiếp khi các công ty trong danh mục đầu tư của ông thâm nhập vào lĩnh vực tiền tệ điện tử.

Ví dụ, vào tháng 10/2021, chỉ một tháng trước khi Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 đô la, ngân hàng lớn thứ năm của Mỹ là US Bancorp đã giới thiệu dịch vụ lưu ký (custody) tiền tệ điện tử cho các nhà quản lý đầu tư tổ chức của mình, lưu ý rằng họ nhìn thấy sự gia tăng nhu cầu từ “khách hàng cần dịch vụ quỹ” trong vài năm qua.

Tương tự, trong một thông báo khác được đưa ra vào tháng 10/2021, Bank of America đã khởi động một sáng kiến ​​nghiên cứu tiền tệ điện tử, với lý do “sự quan tâm ngày càng tăng của các tổ chức”.

Nhiều tháng trước, BNY Mellon đã thông báo sẽ nắm giữ, chuyển giao và phát hành Bitcoin cũng như các loại tiền tệ điện tử tương tự cho các khách hàng quản lý tài sản của mình.

Greg Waisman, đồng sáng lập và COO của dịch vụ ví tiền tệ điện tử Mercuryo, khẳng định:

“Khoản đầu tư vào Nubank có thể được coi là cách Buffett ủng hộ thế giới fintech/crypto mà không phản lại những lời chỉ trích của ông ấy trong quá khứ. Ông chủ của Berkshire hiện đang hậu thuẫn cho hệ sinh thái tiền kỹ thuật số một cách gián tiếp. Ngay cả việc tiếp xúc gián tiếp cũng nhất định làm tăng tâm lý tích cực có thể thúc đẩy nhiều nhà đầu tư hơn vào không gian”.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này