Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz cảnh báo nghiêm túc về bong bóng Bitcoin và tiền điện tử

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Giá Bitcoin và tiền điện tử tăng vọt trong năm qua, thúc đẩy sự quan tâm đối với không gian tài sản kỹ thuật số khi các trader và nhà đầu tư đổ xô tham gia.

BTC hiện đang giao dịch xấp xỉ 54.000 đô la, tăng từ dưới 20.000 đô la vào thời điểm này năm ngoái – với các nhà đầu tư lạc quan dự đoán giá Bitcoin, cũng như một số loại tiền điện tử nhỏ hơn, sẽ tiếp tục tăng.

Trước đợt tăng giá gần đây nhất đẩy tổng vốn hóa thị trường Bitcoin và tiền điện tử lên khoảng 3 nghìn tỷ đô la từ mức thấp 150 tỷ đô la vào năm 2020, tân Thủ tướng Olaf Scholz của Đức đã cảnh báo về bong bóng kiểu “hoa tulip” đang phát triển trong thị trường tiền điện tử và nhấn mạnh thêm rằng “sự độc quyền tiền tệ” phải nằm trong tay “các quốc gia”.

Bitcoin 1

Olaf Scholz – Tân Thủ tướng Đức

Vào năm 2018, ông từng nhận định:

“Tôi cho rằng Bitcoin và tiền điện tử không có triển vọng trở thành mô hình tiền tệ”.

Giờ đây, ông tiếp tục giữ vững lập trường của mình bằng cách ví BTC với bong bóng hoa tulip đầu cơ nổi tiếng bắt đầu từ thế kỷ 17 ở Amsterdam:

“Nguy cơ cao là nó sẽ trở thành lạm phát hoa tulip”.

Scholz được cho là sẽ dẫn đầu các nỗ lực chuyển đổi nước Đức sang nền kinh tế xanh và cũng cảnh báo về việc mạng Bitcoin phi tập trung tốn nhiều năng lượng.

Theo Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Đại học Cambridge, mạng Bitcoin tiêu thụ gần 200 terawatt giờ điện hàng năm, tương đương với mức tiêu thụ điện của Thái Lan. Đầu tháng này, các nhà chức trách Thụy Điển đã kêu gọi Liên minh Châu Âu cấm hoạt động khai thác Bitcoin và tiền điện tử sử dụng nhiều năng lượng để duy trì mạng.

Gần đây hơn, Scholz chỉ trích kế hoạch của Facebook để tung ra một loại tiền điện tử lấy cảm hứng từ Bitcoin, gọi những thay đổi do mạng xã hội thực hiện để giải quyết lo ngại của cơ quan quản lý là “bình mới rượu cũ”.

“Tôi không ủng hộ các loại tiền kỹ thuật số của tư nhân. Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để đảm bảo độc quyền tiền tệ vẫn nằm trong tay các quốc gia”.

Các nhà lãnh đạo thế giới khác cũng cảnh báo về việc sử dụng Bitcoin và tiền điện tử ngày càng tăng.

Tuần trước, Hillary Clinton, Ngoại trưởng dưới thời Tổng thống Barack Obama, cho biết sự phát triển của Bitcoin và tiền điện tử có thể làm suy yếu trạng thái tiền tệ dự trữ của đô la Mỹ.

Minh Anh

Theo Forbes

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này