Tại sao Polygon lại bị đánh giá thấp trong báo cáo này?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Polygon là nền tảng đi đầu trong DeFi, mở rộng mạng bằng cách thêm nhiều ứng dụng phi tập trung (DApp). Tuy vậy, một báo cáo gần đây dường như không ghi nhận xứng đáng những nỗ lực của mạng.

Polygon không phát triển được như kỳ vọng?

Báo cáo của Electric Capital đã nêu bật sự tăng trưởng của nhiều hệ sinh thái DeFi lớn và đánh giá Polygon khá thấp trên bảng xếp hạng. Thậm chí còn thấp hơn Solana, Cosmos và Polkadot.

Quan điểm này rất khác với nhiều thành viên của cộng đồng. Trên thực tế, bản thân nhà sáng lập của Polygon đã lập luận rằng vì hơn 50% tất cả các nhà phát triển Ethereum cũng có DApp trên Polygon về mặt kỹ thuật, nên hoạt động phát triển của nó phải gần hơn hoặc cao hơn so với Ethereum.

So sánh sự phát triển của các chuỗi DeFi | Nguồn: Electric Capital

Điều này cũng đúng vì Polygon lưu trữ hơn 163 DApp trên mạng. Chuỗi duy nhất khác vượt trội ở khía cạnh này là Binance Smart Chain và Ethereum.

Tuy vậy, trong vài tháng qua, DApp trên Polygon không đạt được những bước tiến lớn. Tổng giá trị bị khóa (TVL) dao động trong khoảng 4,5 tỷ đến 5 tỷ đô la trong 5 tháng qua và không có sự tăng trưởng lớn.

Ngoài ra, các DApp trên mạng đã mất TVL với tốc độ rất nhanh và hầu hết đều có TVL dưới 5 triệu đô la. Trên thực tế, một số đang giảm hơn 40% giá trị trong vòng một tuần.

Một ví dụ điển hình là DAO Nidhi, đã mất tất cả giá trị bị khóa trong giao thức chỉ trong 24 giờ. Tại thời điểm viết bài, nó có TVL <0,0001 đô la.

TVL DAO Nidhi | Nguồn: DeFi Llama

Do đó, trong khi Polygon thu hút rất nhiều nhà phát triển, góc độ đầu tư liên quan đến các DApp là vấn đề.

Điều thú vị là không thể đổ lỗi cho nhà đầu tư. Mức giảm 31,14% của MATIC trong 10 ngày qua là một đòn giáng mạnh vào họ và trong cùng khoảng thời gian đó, hơn 30% địa chỉ bị mất lợi nhuận.

Polygon

Hành động giá MATIC | Nguồn: TradingView

Giá có thể trượt nhiều hơn nữa vì altcoin này đang giảm mạnh vào thời điểm hiện tại. Trên thực tế, do có tương quan cao với BTC, nó có thể chạy theo tín hiệu tiêu cực của thị trường rộng lớn và nhấp nháy nhiều nến đỏ hơn.

Polygon

Tương quan giữa MATIC với Bitcoin | Nguồn: Intotheblock

Minh Anh

Theo AMBCrypto

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này