Tại sao NFT vẫn sôi động giữa lúc thị trường giao ngay hạ nhiệt?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Bất chấp việc thị trường tiền tệ điện tử đã rơi vào đà giảm kể từ đầu năm 2022, NFT vẫn là thị trường phát triển mạnh. Điều gì đã tạo ra sự khác biệt này?

Trong khi Bitcoin, Ethereum và nhiều loại coin hàng đầu khác đang phục hồi trong hôm nay, thì nhìn chung, thị trường tiền tệ điện tử trong năm 2022 vẫn có khởi đầu không mấy thuận lợi. Bitcoin giảm 16% trong hai tuần qua, Ethereum đã mất 20% và Solana đã bốc hơi 27% giá trị trong cùng khoảng thời gian. Đối với một vài người, đó là dấu hiệu tiềm năng cho thấy mùa đông tiền tệ điện tử sắp tới.

Nhưng có thể nhiều người sẽ không biết rằng thị trường đã rơi vào đà giảm, nếu chỉ nhìn vào NFT. Các bộ sưu tập NFT đã tăng trưởng mạnh trong những tuần gần đây, với thị trường hàng đầu, OpenSea, đã có khối lượng giao dịch Ethereum chạm mức 2,29 tỷ USD kể từ đầu năm 2022. Kỷ lục hàng tháng của OpenSea chỉ ở mức hơn 3,4 tỷ USD vào tháng 8 năm ngoái. Với tốc độ này, khối lượng giao dịch vào tháng Giêng có thể phá vỡ cột mốc đó.

Trong năm qua, khi thị trường NFT nhanh chóng mở rộng và trưởng thành, chúng ta thường thấy nó hoạt động song song với thị trường tiền tệ điện tử. Khi giá tiền tệ điện tử giảm sâu vào tháng 5 năm ngoái và đi ngang vào mùa hè, động lượng của NFT dường như cũng bị trì trệ. Và sau đó khi giá tiền tệ điện tử tăng trở lại vào cuối mùa hè, thị trường NFT hoàn toàn bùng nổ.

Nhưng vào khoảng thời gian hiện tại, thị trường NFT không chỉ duy trì mức động lượng bắt đầu vào tháng 12, mà nó còn bắt đầu đà tăng trưởng mạnh mẽ hơn. Mặc dù OpenSea không phản ánh toàn bộ thị trường NFT và đang phải đối mặt với các đối thủ mới, bao gồm cả LooksRare, nhưng đây là tín hiệu tốt cho hành động giao dịch hiện tại và sự quan tâm đến không gian này.

Dragos Dunica, nhà đồng sáng lập và giám đốc dữ liệu của nền tảng phân tích blockchain, DappRadar, cho hay ông tin rằng một số holder đang tận dụng sự phổ biến của các bộ sưu tập NFT hàng đầu để kiếm lợi nhuận, trong bối cảnh thị trường tiền tệ điện tử suy thoái.

“NFT đang tiếp tục hoạt động tốt ‘mặc dù’ giá tiền tệ điện tử giảm. Các nhà đầu tư hiện đang tham gia vào cơn sốt tài sản kỹ thuật số, và khi các NFT duy trì xu hướng tăng, khoản đầu tư này có thể chuyển thành lợi tức khiến giá tiền tệ điện tử tăng theo”.

Trong khi một số bộ sưu tập NFT đã mất giá trị do giá ETH giảm xuống, thì một số bộ sưu tập khác lại bật tăng. Các dự án NFT nổi tiếng như Bored Ape Yacht Club và Doodles đang có dấu hiệu tăng mạnh. Giá sàn ETH của cả hai cũng đang tăng lên đáng kể. Các NFT khác trên thị trường cũng đang giữ được tốc độ tăng trưởng tốt hơn, thay vì theo xu hướng đi xuống gần đây của thị trường tiền tệ điện tử.

Dunica đã chỉ ra các yếu tố bên ngoài có thể khiến thị trường crypto lao dốc, bao gồm kế hoạch tăng lãi suất của Fed, cũng như bạo lực và các cuộc biểu tình ở Kazakhstan, quốc gia hàng đầu về khai thác Bitcoin.

Mặt khác, trong khi những lời phàn nàn về vấn đề môi trường vẫn tồn tại và phản ứng dữ dội trong cộng đồng game ngày càng tăng, thì NFT được cho là đang bùng nổ hơn bao giờ hết. DappRadar báo cáo, tổng khối lượng giao dịch NFT là 23 tỷ USD cho năm 2021, tăng từ mức 100 triệu USD vào năm 2020. Trong khi đó, lĩnh vực game blockchain, sự cường điệu xung quanh metaverse và sự quan tâm của người nổi tiếng ngày càng gia tăng.

“Tất cả những điều này đều là dấu hiệu cho thấy thị trường NFT đang phát triển và tiến nhanh đến đỉnh cao của nó, khiến nó trở thành triển vọng đầu tư hấp dẫn, bất kể giá tiền tệ điện tử hiện tại như thế nào”.

Theo công ty phân tích Nansen, biến động nhỏ hơn chính là sự khác biệt rõ ràng nhất giữa thị trường tiền tệ điện tử và NFT.

NFT

So sánh giá ETH với khối lượng giao dịch Ethereum NFT | Nguồn: Nansen

Khi các bộ sưu tập NFT hàng đầu ngày càng chứng minh sức mạnh của mình, đó có thể là cơ hội để các nhà đầu tư chuyển các khoản nắm giữ tiền tệ điện tử thành một loại tài sản mã hóa khác ổn định hơn. Đó vẫn là một canh bạc tiềm năng, vì thị trường NFT đã nổi tiếng biến động tương tự như thị trường tiền tệ điện tử, thế nhưng hiện tại một số bộ sưu tập hàng đầu đang hoạt động giống như kho lưu trữ giá trị, theo cách mà tác phẩm nghệ thuật truyền thống có thể làm được.

Các điểm khác biệt chính hiện tại giữa hành động giao dịch NFT và giá tiền tệ điện tử có thể chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Giám đốc sản phẩm của Nansen, Paul Harwood, gợi ý rằng, giá của Ethereum và thị trường NFT đều sẽ tăng trưởng khi xem xét trong khung thời gian dài hơn.

“Gần đây, doanh số bán NFT đã tăng lên khi giá Ethereum giảm xuống. Trong trường hợp này, NFT có thể hoạt động tốt hơn vì chúng được thiết kế vượt trội hơn so với tiền tệ điện tử. Tuy vậy, giá trị của Ethereum và hoạt động trên thị trường NFT vẫn có xu hướng tăng trong dài hạn”.

Việt Cường

Theo Decrypt

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này