Tại sao giá tiền điện tử lại tăng đột biến khi Mỹ công bố GDP Q2 -0,9% và Fed tăng lãi suất?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử đã tăng mạnh kể từ khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thông báo về việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản và Văn phòng Phân tích Kinh tế  nước này công bố dữ liệu GDP giảm 0,9% trong Q2. Các chuyên gia giải thích rằng, các thị trường có thể đang chuẩn bị cho những điều tồi tệ hơn nhiều.

Nền kinh tế Mỹ đang suy thoái kỹ thuật

Theo dữ liệu do Văn phòng Phân tích Kinh tế Mỹ công bố, tăng trưởng kinh tế quý II hàng năm của nước này đạt -0,9%, thấp hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế là tăng 0,5% sau khi Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) giảm mạnh bất ngờ 1,6% trong quý đầu tiên của năm. 

“Sự sụt giảm trong GDP thực tế phản ánh sự giảm sút trong đầu tư hàng tồn kho tư nhân, đầu tư cố định cho khu dân cư, chi tiêu của chính phủ liên bang, chi tiêu của chính quyền địa phương và tiểu bang, và đầu tư cố định ngoài khu dân cư được bù đắp một phần bởi sự gia tăng xuất khẩu và chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE)”.

Nền kinh tế Mỹ hiện đang trong tình trạng suy thoái về mặt kỹ thuật, khi một đất nước trải qua hai quý suy thoái kinh tế liên tiếp. Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, một tổ chức học thuật xác định liệu Mỹ có bước vào suy thoái hay không dựa trên một loạt các yếu tố, được lên lịch đánh giá dữ liệu và tình trạng của nền kinh tế trong tuần tiếp theo. Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Janet Yellen, cũng sẽ tổ chức một hội nghị vào hôm nay.

Con số GDP ảm đạm của Mỹ được đưa ra sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào thứ Tư. Sau lần tăng cuối cùng, lãi suất của Mỹ hiện nằm trong khoảng 2,25% – 2,5%, với một số ý kiến cho rằng Fed có kế hoạch tăng lãi suất hơn nữa lên khoảng 3,4% vào cuối năm và 3,8% vào năm 2023. Nhiệm vụ chính của Fed là giảm lạm phát xuống mục tiêu dự kiến 2%, một chặng đường dài từ mức tỷ lệ lạm phát kỷ lục hiện tại là 9,1%. Tuy nhiên, nỗ lực của ngân hàng trung ương nhằm giảm lạm phát từ mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua có thể phải trả giá bằng chi tiêu tiêu dùng, việc làm và cuối cùng là tăng trưởng kinh tế. 

Phản ứng của tiền điện tử

Vào ngày 27 tháng 7, giá Bitcoin (BTC) đã tăng hơn 10%, thiết lập đỉnh cục bộ tại $ 23.480 sau quyết định tiếp tục tăng lãi suất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC). Nhiều tài sản hàng đầu khác cũng tăng giá, với Ether (ETH), Polkadot (DOT) và Polygon (MATIC) đều có mức tăng hai chữ số trong 24 giờ qua.

Nguồn: Coin360

Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Quantum Economics, Mati Greenspan, đã hỏi đùa rằng, liệu đây có phải là “bullish rate hike” (ám chỉ đây là tin tức tốt cho đà tăng trưởng) hay không.

Greenspan lưu ý rằng, các nhà đầu tư rõ ràng mong đợi điều tồi tệ hơn và cho rằng đợt tăng lãi suất mới nhất này không có gì khác thường.

“Thị trường thường đi lên vào những ngày Fed ra quyết định quan trọng, ngay cả khi quyết định của họ gây khó khăn cho không gian. Rõ ràng là các nhà đầu tư đã mong đợi điều tồi tệ hơn xảy ra”.

Những nỗ lực của Fed để kiềm chế lạm phát bằng cách tăng lãi suất thường đi kèm với sự thoái lui của hoạt động đầu tư trên các thị trường.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến ​​trái chiều trong cộng đồng về việc liệu đợt pump mới nhất có thể duy trì đà tăng hay nó sẽ thoái lui trước khi bắt đầu đà phục hồi hoàn toàn?

Trader nổi tiếng, il Capo Of Crypto, cho biết giá chỉ dao động trong phạm vi $ 19.000 đến $ 23.000 trong xu hướng giảm và không có dấu hiệu tích lũy. Ông tin rằng thị trường vẫn sẽ thiết lập những mức thấp mới trong tương lai, và do đó hiện vẫn chưa quyết định mua vào thời điểm hiện tại.

Pav Hundal, nhà phân tích tại sàn giao dịch tiền điện tử của Úc, Swyftx, nói rằng, công ty “ngạc nhiên trước phản ứng mạnh mẽ của thị trường đối với đợt tăng lãi suất lần này”, khi bối cảnh vĩ mô cơ bản vẫn đang khá ảm đạm.

“Thị trường dường như đang thấy điều gì đó bất thường mỗi khi Fed tiến hành tăng lãi suất. Vào tháng 6, Fed gợi ý rằng các đợt tăng lãi suất lớn sẽ “không phổ biến”, lần này Powell lại ám chỉ rằng tốc độ tăng có thể chậm lại. Thước đo tốt nhất về những gì sắp xảy ra là dữ liệu kinh tế cơ bản và ít nhất hiện tại, có vẻ như áp lực lạm phát đang giảm bớt, trong khi giá dầu cùng với giá của các mặt hàng thiết yếu như ngô, lúa mì và chi phí vận chuyển đã giảm.

Tham gia Telegram của Tạp Chí Bitcoin để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Việt Cường

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này