Sự tăng trưởng độc lập của ETH tiếp sức cho câu chuyện “flippening” BTC

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Ngày càng có nhiều dữ liệu cho thấy rằng Ethereum thực sự đang thực hiện lời hứa ‘flippening’ Bitcoin trong vài tháng và năm tới.

Câu chuyện xoay quanh việc Ethereum nhanh chóng chuyển đổi thành một tài sản độc lập đã xuất hiện được một thời gian. Trong vài tháng qua, khái niệm này đã thu hút sự chú ý đáng kể, và nổi bật nhất là kể từ ngày 1 tháng 10, ETH chứng kiến mức tăng trưởng vượt trội so với Bitcoin.

Vào đầu tháng 11, mối tương quan được nhận thấy trong một tháng giữa cặp BTC/ETH đã giảm xuống mức thấp nhất chưa từng có trong lịch sử là 60%. Hơn nữa, kể từ đầu năm, trong khi Bitcoin ghi nhận mức tăng 105%, thì ETH đã kiếm lời 505% với mức vượt trội gần 5 lần.

Sự vượt trội của ETH so với Bitcoin có lẽ được phản ánh rõ nhất trong vài tháng qua, với cặp ETH/BTC đã liên tục di chuyển trong xu hướng tăng, mặc dù thị trường tổng thể đã từng phải trải qua một đợt suy thoái đáng kể từ đầu tháng 12. Ngay cả khi giá trị của Bitcoin giảm xuống dưới 50.000 đô la, thì cặp ETH/BTC vẫn tiếp tục tích lũy, nhanh chóng tăng khoảng 13%, đạt mức cao nhất trong ba năm.

Với sự phát triển độc lập, Ether có khả năng sớm

Biểu đồ giá ETH/BTC | Nguồn: Tradingview

Câu chuyện về “flippening”

Nhóm nghiên cứu của sàn giao dịch Binance cho rằng hoạt động được nêu ở trên – trong đó ETH đã có thể tập hợp nhiều hỗ trợ thị trường độc lập chống lại Bitcoin – là khá bất thường khi xem xét rằng cặp ETH/BTC có xu hướng chỉ tăng trong thời gian bull run.

“Điều này không có tức là ETH đã tách khỏi BTC, nhưng nó cung cấp một cái nhìn rõ ràng rằng không phải tất cả các altcoin đều có liên quan đến chuyển động của BTC”.

“Điều quan trọng là ETH có thể không còn được coi là một loại altcoin nữa, mà thay vào đó là một token với các đặc điểm độc đáo. Những động lực chính cho sự gia tăng gần đây có thể là do các câu chuyện về Metaverse, GameFi và NFT ngày càng tăng, tất cả đều được xây dựng chủ yếu trên mạng Ethereum”.

Mặc dù ETH vẫn chưa thể độc lập hoàn toàn, nhưng người phát ngôn của Binance nhấn mạnh rằng đó không còn là một ý tưởng viển vông, vì câu chuyện tổng thể đã bắt đầu thay đổi nhờ vào các trường hợp sử dụng và áp dụng mới nổi của Ethereum.

Không chỉ vậy, nhà phân tích cũng chỉ ra rằng một kịch bản tương tự cũng rất có khả năng xảy ra đối với một số altcoin nổi bật khác.

“Cũng giống như trong cổ phiếu truyền thống, sẽ không có sự phân biệt giữa ‘Bitcoin và các altcoin’, mà là giá cả của tất cả những token được điều khiển một cách độc lập bởi cả rủi ro hệ thống và rủi ro phi hệ thống”.

Igneus Terrenus, trưởng bộ phận truyền thông của sàn giao dịch Bybit nói rằng, cho đến nay, giá trị của một tài sản kỹ thuật số được xác định bởi những người ủng hộ và nhà đầu tư. Với hơn 6 năm phát triển và rất nhiều hợp đồng thông minh, các ứng dụng được xây dựng trên Ethereum – bao gồm cả những ứng dụng liên quan đến không gian non trẻ như DeFi và NFT – ETH hiện đã tăng cường sự hiện diện và phát triển hệ sinh thái của những cộng đồng tồn tại độc lập với Bitcoin, đặc biệt là trong năm qua.

“Tuy vậy, mối tương quan sẽ vẫn còn, nhưng hiện đã có đủ sự khác biệt để duy trì sự phân kỳ trong chuyển động giá”.

Ethereum có vị trí độc nhất trên thị trường

Netta Korin, đồng sáng lập của Orbs, một cơ sở hạ tầng blockchain công khai, đã nhấn mạnh rằng phong trào tăng giá của ETH kể từ ngày 1 tháng 10 đã tiếp thêm động lực cho câu chuyện rằng flippening trong tương lai gần. Mặc dù phần lớn các loại tiền tệ điện tử khác tiếp tục thể hiện mức độ tương quan cao với BTC, cô ấy nói rằng ETH rõ ràng đã được chứng minh là “chất xúc tác cho dApp”.

Theo Korin, Ethereum từ lâu đã vượt qua Bitcoin trở thành blockchain được sử dụng nhiều nhất và ngay cả khi phục hồi sau thời kỳ suy thoái của thị trường, nó đã chứng tỏ hiệu suất tốt hơn đáng kể so với BTC. Cô ấy nói thêm rằng bản nâng cấp Eth2 sắp tới sẽ “củng cố nhu cầu”.

“Cơ chế cung và cầu mới của Ethereum và vai trò cơ sở hạ tầng tài chính hàng đầu cũng như xương sống quan trọng cho một số dự án phổ biến nhất, điển hình là MakerDAO và Uniswap, đã cho thấy thực tế ETH đang ngày càng độc lập”.

Korin cũng chỉ ra rằng Ethereum là nhân tố chính trong DeFi và là nền tảng trung tâm cho không gian NFT, nhằm tìm cách xây dựng các ứng dụng tài chính để cho vay và giao dịch trên blockchain – với hơn 3.600 dApp hiện đang hoạt động trên hệ sinh thái Ethereum. Không chỉ vậy, ETH cũng có thể là một hàng rào chống lạm phát do các liên kết của nó với thị trường DeFi và NFT, hai lĩnh vực đã phát triển theo cấp số nhân vào năm 2021.

“ETH đang trên đà vượt mặt Bitcoin để trở thành tiền tệ điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường”, Korin kết luận.

Sự độc lập liên tục của ETH có thể ảnh hưởng tới BTC không?

Nếu việc phân tách thành tài sản độc lập của ETH là một thực tế sắp xảy ra, liệu điều này có làm ảnh hưởng đến động thái tăng giá tiềm năng của BTC nếu cặp ETH/BTC bắt đầu đi lên không?

Về chủ đề này, một thành viên thuộc nhóm nghiên cứu của Binance đã chỉ ra rằng, nếu độ chênh lệch về giá giữa cặp ETH/BTC tiếp tục phát triển theo quỹ đạo hiện tại, sẽ không chính xác khi cho rằng sự phát triển đó có thể ảnh hưởng tới sự tăng trưởng tổng thể cho BTC.

“Các nhà đầu tư lớn sẽ tiếp tục mua BTC bất kể nó có vẻ giảm giá như thế nào trên biểu đồ hoặc những altcoin khác đang hoạt động như thế nào. Họ làm như vậy vì BTC vẫn là người tiên phong. Điều này càng được thúc đẩy bởi câu chuyện về BTC là một kho lưu trữ giá trị kỹ thuật số và hàng rào chống lại lạm phát”.

Nhà phân tích Binance thừa nhận rằng, họ vẫn mong đợi sẽ chứng kiến sự thèm khát điên cuồng từ các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ khi họ tăng mức độ tiếp xúc với ETH.

Tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của ETH đã được các tổ chức tài chính lớn trên toàn thế giới chú ý, với gã khổng lồ ngân hàng Mỹ, JPMorgan Chase tuyên bố trong một báo cáo gần đây rằng ETH có thể là một lựa chọn tốt hơn cho các nhà đầu tư so với BTC, đặc biệt là khi thị trường tài sản kỹ thuật số tiếp tục trưởng thành và phát triển. Theo các nhà phân tích nghiên cứu, việc giá ETH tăng gấp năm lần so với BTC trong năm nay đã dẫn đến việc nó tích lũy mức vốn hóa thị trường gần bằng một nửa so với Bitcoin.

Một khía cạnh khác của ETH thu hút các nhà đầu tư là tiềm năng đạt được chỗ đứng lớn trong hệ sinh thái Web 3.0 đang phát triển, vốn cực kỳ phổ biến mặc dù việc triển khai trong thế giới thực vẫn chưa khả thi vào thời điểm hiện tại. Dù không ai có thể chắc chắn không gian này sẽ tiếp tục phát triển như thế nào, nhưng nhiều khả năng ETH sẽ thu được phần lớn giá trị liên quan đến Web 3.0 phi tập trung trong tương lai.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cần lưu ý rằng bản hard fork London của mạng Ethereum được triển khai vào tháng 8 năm 2021 đã thay đổi cách tính tỷ lệ phí gas, đốt cháy một phần hiệu quả tất cả các khoản phí và giảm tổng nguồn cung của ETH. Nói một cách chính xác, điều này đã dẫn đến tỷ lệ lạm phát hàng năm của ETH giảm từ ~ 4% xuống còn ~ 3%.

Không chỉ vậy, các chính sách tiền không ngừng phát triển của mạng cũng được thiết kế để giúp ETH chuyển đổi thành tài sản giảm phát, khiến nó trở nên hấp dẫn đối với các chủ sở hữu dài hạn cũng như các quỹ tổ chức. Do đó, nhận thức về việc ETH như một tài sản độc lập sẽ tiếp tục thu hút được nhiều sự ủng hộ hơn.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này