Sự lạc quan của thợ mỏ và HODLer Bitcoin vẫn chưa đủ để cứu giá

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Tình trạng hỗn loạn của Bitcoin với các nến màu đỏ tiếp tục diễn ra chỉ 2 tuần qua. Sau khi giả phục hồi, giá một lần nữa giảm dưới mốc 46.000 đô la vào ngày 20/12. Tuy vậy, vào sáng nay, vua crypto đã tăng trở lại vào vùng 48.000 đô la và hiện giao dịch ở mức 48.490 đô la, tăng hơn 3,5% trong 24 giờ qua. Theo đó, vốn hóa thị trường tiền tệ điện tử toàn thế giới cũng tăng gần 1%.

Với cấu trúc vĩ mô vẫn nghiêng về phe bò, BTC sẽ hoạt động như thế nào khi chỉ còn vài ngày nữa là hết năm?

Biểu đồ giá BTC 4 giờ | Nguồn: Tradingview

HODLer và thợ mỏ căng buồm đón gió

Sau khi giảm vào ngày 16/12, doanh thu của thợ mỏ Bitcoin đã tăng trở lại trong khi nguồn cung chưa chi tiêu của họ chỉ thấp hơn 500 BTC so với mức cao nhất mọi thời đại. Những coin này được phát hành dưới dạng phần thưởng giải quyết khối, nhưng chưa bao giờ được chi tiêu on-chain.

Đáng chú ý, thợ mỏ bắt đầu HODL nhiều BTC hơn đáng kể từ tháng 3/2020 và quỹ đạo có xu hướng tăng kể từ tháng 11, như Tạp chí Bitcoin đã báo cáo.

Hơn nữa, nguồn cung kém thanh khoản của BTC (tổng nguồn cung do các thực thể kém thanh khoản nắm giữ) là một trong những số liệu đáng chú ý vào năm 2021 sau đợt lao dốc vào tháng 5.

Đáng chú ý, những HODLer này là người đầu tiên bắt đầu tích lũy lại. Tại thời điểm viết bài, tốc độ tăng trưởng nguồn cung kém thanh khoản gấp mức phát hành coin 3,4 lần.

bitcoin

Tỷ lệ nguồn cung kém thanh khoản và phát hành | Nguồn: TXMC

Nhìn chung, đối với Bitcoin, phía cung của phương trình cung – cầu có vẻ khá ổn vì các HODLer và thợ mỏ vẫn đang trong giai đoạn tích lũy lâu dài. Short squeeze Bitcoin cuối cùng xảy ra vào ngày 23/7, chỉ một ngày trước khi giá giảm xuống mức thấp nhất trong mùa hè.

Hiện tại, thị trường vẫn chưa có tín hiệu này, nhưng có vẻ như đang hướng tới nó.

Vậy, đây có phải là đáy của thị trường?

Với việc Bitcoin đang tìm lại các giới hạn thấp hơn, liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để đánh giá đáy của thị trường hay không? Mặc dù đáy Bitcoin chưa bao giờ được xác định chính xác trước khi thực sự xảy ra, nhưng phạm vi 45.000-46.000 đô la dường như là đáy, đặc biệt là vì nó hoạt động như một vùng hỗ trợ mạnh mẽ trong vài tuần qua.

Tuy vậy, trong quá khứ, các mức đáy quan trọng của BTC đi kèm tâm lý đầu hàng hoảng loạn với khối lượng lớn. Điều này vẫn chưa xảy ra, vì vậy không thể phủ nhận khả năng có đáy thấp hơn.

bitcoin

Nguồn: Peter Brandt

Quan sát động lực cung – cầu, mặc dù có vẻ như nguồn cung đang bị squeeze, nhưng giá của BTC vẫn cần lực đẩy bán lẻ lớn hoặc FOMO bán lẻ để kích hoạt hành động giá quyết liệt.

Các tín hiệu chỉ báo on-chain đã đưa ra nhiều tín hiệu tăng, nhưng với hành động giá có vẻ khá yếu, tốt hơn là bạn nên kiên nhẫn trừ khi BTC vượt qua mốc 47.500 đô la.

Minh Anh

Theo AMBCrypto

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này