Sự hỗn loạn trong Ethereum đang làm chậm tốc độ tăng trưởng, SoLunAvax đã sẵn sàng bứt phá

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Nhà kinh tế vĩ mô và đầu tư công nghệ, Tascha, dự đoán thị phần của Ethereum (ETH) sẽ “tiếp tục giảm” vào năm 2022, khi các đồng nghiệp mới nổi liên tục gây áp lực lên một blockchain vẫn chưa tìm thấy giá trị trọng tâm của nó.

tascha-su-hon-loan-trong-ethereum-dang-lam-cham-toc-do-tang-truong

Sự thống trị của ETH tính theo TVL đã giảm 37% xuống còn 158 tỷ đô la trong năm nay, theo dữ liệu từ DefiLlama.

Mặc dù Ethereum có gần như 100% thị phần trong TVL từ đầu năm 2021, mạng lưới này đã bị mất một phần lớn sự thống trị đó vào tay các đối thủ cạnh tranh đang lên.

LUNA hiện chiếm số lượng tài sản được quản lý lớn thứ hai trong lĩnh vực DeFi, với 18,31 tỷ đô la TVL, tiếp theo là Binance Smart Chain với 16,97 tỷ đô la.

Solana và Avalanche đang theo sát phía sau với tổng giá trị lần lượt là 11,95 tỷ đô la và 11,94 tỷ đô la.

Nhà đầu tư công nghệ cho hay, Cosmos, Near, Polygon và một số blockchain khác có thể sẽ chiếm thị phần của Ethereum khi chúng tiếp tục phát triển từ nay đến năm 2023.

Sự hỗn loạn trong Ethereum 

Cách đây, Tascha đã chỉ ra một số lộn xộn bên trong Ethereum trên một chủ đề Twitter. Trong đó, cô đã gợi ý một số thay đổi mà cộng đồng Ethereum nên thực hiện và cách họ nên luân chuyển từ đề xuất giá trị này sang cái tiếp theo ra sao.

Trọng tâm đi “từ sharding và giải quyết các vấn đề mở rộng quy mô đến một layer mua hàng và thanh toán (settlement layer) với layer 2 ở trên cùng, để cạnh tranh với Bitcoin (BTC)”.

“Tất cả đều là dấu hiệu cho thấy Ethereum vẫn đang tìm kiếm một trọng tâm trong đề xuất giá trị”.

“Sự thật là Ethereum muốn trở thành bất cứ điều gì trong tương lai – sharding, layer bảo mật cho layer 2,… – các chuỗi mới hơn đã phân phối tương tự theo những cách hợp lý hơn, ví dụ: mạng con (subnet) của Avalanche, Appchain of Near, Zone của Cosmos”.

Sharding là một kỹ thuật được các mạng lưới blockchain hoặc các công ty sử dụng để xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây, trong khi blockchain layer 1 là một loạt các giải pháp được xây dựng dựa trên giao thức hiện hành, chẳng hạn như Ethereum hoặc Bitcoin, để mở rộng quy mô.

Các giải pháp layer 2 kết nối với một blockchain layer 1 cơ sở để cải thiện hiệu quả và thường thuộc sở hữu của bên thứ ba.

Để các mạng lưới blockchain phát triển thành các hệ thống mua hàng và thanh toán thay thế khả thi, chúng cần phải có điều kiện xử lý một lượng giao dịch, dữ liệu và người sử dụng lớn – thứ thường được gọi là khả năng mở rộng.

“Thế giới sẽ không chờ đợi Ethereum tự phân loại”

Tascha lưu ý rằng, hiện nay, việc triển khai layer 2 đã bị đình trệ và kỳ vọng đối với các giải pháp layer 2 rollup không kiến thức chưa được phát hành “là rất cao, đến mức khó có thể thỏa mãn.”

“Thế giới không bao giờ đứng yên và chờ đợi Ethereum tự phân loại. Ethereum sẽ khó có phát triển nhanh hơn các giải pháp cạnh tranh khác”.

Mặc dù Ethereum hỗn loạn, nhưng có bất cứ loại phù hợp nào được tìm thấy trong số ba đối thủ cạnh tranh layer 1 của nó là Solana (SOL), Terra (LUNA) và Avalanche (AVAX) – hiện đã thiết lập trạng thái meme SoLunAvax.

Cả ba đều đã được sử dụng rộng rãi trong năm 2021, điều này được thể hiện qua tốc độ tăng giá và TVL. Trong bài đăng Twitter của mình, Tascha đã trao đổi về cách SoLunAvax sẵn sàng “đánh đổi phần thưởng/rủi ro tốt nhất” trong hai năm tới.

Đối với Solana, ưu điểm lớn nhất là cấu trúc nguyên khối của nó. Trong khi về mặt cấu trúc, SOL là “token nền tảng duy nhất” không có bất kỳ sự “mập mờ nào về nơi các giá trị được tích lũy”. Điều này, cùng với việc thiếu “ứng dụng cực kỳ thành công”, cũng có thể dẫn đến sự sụp đổ.

“Cấu trúc nguyên khối kém linh hoạt hơn và ngăn không cho Solana có thể cạnh tranh về những trường hợp sử dụng hứa hẹn đầy tiềm năng. Các mạng lưới mô-đun có khả năng chia sẻ tư duy lớn hơn nhiều,” có tức là nhiều người đang làm việc trên các blockchain đó, học hỏi lẫn nhau và cải tiến nhanh hơn.

Avalanche hứa hẹn sự phát triển vững chắc

Những gì được coi là “lời nguyền của Solana lại là một điều may mắn đối với Avalanche”, Tascha kể chi tiết, nêu bật cấu trúc mạng con, mà cô ấy nói cho rằng ” linh hoạt hơn, nhiều trường hợp sử dụng và khả năng mở rộng lớn hơn”.

So với Solana và Luna, Tascha thấy yên tâm hơn về Avalanche, mặc dù altcoin này có khởi đầu muộn, nhưng cô ấy nhận thấy “những dấu hiệu mới của sự phát triển hệ sinh thái lành mạnh và nhiều đổi mới đa dạng”.

Nếu Avalanche và Solana có nhiều điểm tương đồng, thì LUNA “lại khác”. Theo Tascha, Terra “không phải là một hệ sinh thái mà là một bộ sản phẩm” được thúc đẩy bởi hai dự án cụ thể là Anchor và Lido.

“Chỉ riêng Anchor đã chiếm hơn 40% tổng TVL. Nếu bạn loại bỏ Lido, một dự án chỉ đơn giản là dịch vụ staking của LUNA, thị phần của Anchor sẽ tăng hơn 60%”.

“Điều đáng chú ý là sự tăng trưởng của stablecoin UST và một số dự án đột phá đã đưa Terra lên top 10 tính theo vốn hóa thị trường, điều này nói lên sức mạnh của việc xây dựng hàng hóa và dịch vụ cho số đông thay vì nhắm vào một số nhóm nhỏ trong không gian”.

So sánh Terra với nền kinh tế Hàn Quốc, “nơi mà bốn “dự án” lớn nhất – Samsung, Hyundai, SK và LG – chiếm gần một nửa GDP”, nhà kinh tế vĩ mô cảnh báo về việc “all in” LUNA vì rủi ro tập trung.

Thoa Trần

Theo Beincrypto

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này