Solana vừa vá một lỗi có khả năng tạo điều kiện cho hacker đánh cắp 27 triệu đô la mỗi giờ

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Kéo thảm (Rug pull) và khai thác lỗ hổng mạng đã thống trị dư luận trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Các ứng dụng DeFi hiện đã mất tổng cộng hơn 2 tỷ đô la do các vụ hack như vậy, chỉ riêng tuần này con số đó đã lên đến 120 triệu đô la.

Hơn nữa, hệ sinh thái Solana có nguy cơ bị đánh cắp hàng y đô la nếu không phát hiện ra một lỗi – mới được vá gần đây, theo các nhà nghiên cứu bảo mật tại Neodyme.

Trong một bài đăng trên blog, các nhà nghiên cứu đã tiết lộ rằng một lỗi trong thư viện giao thức Solana (SPL – bộ tài liệu tham khảo cho các dự án Solana), có thể cho phép hacker đánh cắp tiền từ nhiều dự án Solana với tốc độ 27 triệu đô la một giờ. Tổng giá trị rủi ro lên đến 2,6 tỷ đô la.

Các mục tiêu tiềm năng có thể bị ảnh hưởng bao gồm công cụ tổng hợp lợi suất Tulip Protocol và các giao thức cho vay Solend, Soda, Larix, tất cả đều có hàng triệu đô la trong tổng giá trị bị khóa (TVL).

Mọi chuyện bắt đầu vào tháng 6 năm nay, khi nhà nghiên cứu Simon phát hiện ra lỗi và nêu bật vấn đề trên Github. Vì vào thời điểm đó, lỗi này dường như không gây ra rủi ro ngay lập tức, nên nó không được chú ý. Tuy nhiên, khi được xem xét lại vào ngày 1 tháng 12, nó vẫn chưa được giải quyết hoặc sửa chữa.

Sau đó, các nhà nghiên cứu bắt đầu kiểm tra khả năng khai thác lỗi và đánh giá thiệt hại tiềm ẩn mà nó có thể gây ra. Mặc dù ban đầu nó được coi là một “lỗi làm tròn dường như vô hại”, nhưng sau đó nhà nghiên cứu nhận ra rằng có khả năng một lượng lớn tiền bị đánh cắp thông qua các giao dịch nhỏ vô tận.

Điều này là do những ứng dụng trên Solana sử dụng tài liệu tham chiếu SPL làm tròn tiền đến số nguyên gần nhất tại thời điểm rút tiền, trong trường hợp người dùng bị nợ một phần nhỏ của đơn vị tham chiếu nhỏ nhất, sẽ dẫn đến việc người dùng nhận hoặc mất rất ít tiền. Mặc dù nó có vẻ không đáng kể, nhưng nếu một thực thể duy nhất lợi dụng và kiên trì thực hiện thì con số là không tưởng.

Sau khi thử nghiệm, các nhà nghiên cứu ước tính rằng họ có thể thực hiện lỗi này 150-200 lần trong một giao dịch duy nhất và đặt nhiều giao dịch này vào một khối duy nhất. Họ đã tính toán một cách khai thác lỗ hổng như vậy có thể đánh cắp tiền với tốc độ 7.500 đô la mỗi giây, hoặc 27 triệu đô la một giờ.

Sau khi xác nhận, Neodyme đã liên hệ với nhiều dự án Solana có thể đã bị ảnh hưởng bởi lỗi này. Vì hầu hết trong số đó đều đóng nguồn, nhiệm vụ đã xuất hiện một số rào cản. Dù vậy, họ đã nỗ lực liên hệ với một số dự án nổi bật để sửa lỗi, trong khi Solana Labs cũng sửa các tài liệu tham khảo để đảm bảo rằng các dự án mới sau đó sẽ không dính lỗi.

Ông Giáo

Theo AMBCrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này