Solana sau các sự cố: Khả năng mở rộng hay độ ổn định?

Đăng bởi trong Tiền điện tử

Solana là blockchain phi tập trung có khả năng mở rộng cao, được phát triển với phương pháp giao dịch theo lệnh độc đáo, giúp cải thiện đáng kể thông lượng giao dịch, giúp mạng lưới có khả năng liên tục xử lý hơn 2.500 giao dịch mỗi giây. Solana từng tuyên bố có thể xử lý lên đến 50.000 giao dịch mỗi giây.

solana

Người sử dụng có thể chuyển tiền tệ trên mạng lưới Solana với chi phí rất rẻ, khi tốn chưa đến 1 cent cho mỗi giao dịch. Để so sánh, phí giao dịch trung bình trên mạng lưới Bitcoin là khoảng $ 1,80, ngay cả sau khi giảm gần 58% trong năm nay. Trong khi đó, phí gas Ethereum có giá trung bình là $ 22 trở lên cho mỗi giao dịch.

Mặc dù Solana có thông lượng giao dịch cực kỳ cao, nhưng một số ý kiến ​​cho rằng các nhà phát triển của nó đã ưu tiên khả năng mở rộng hơn là sự bảo mật, sau khi nó phải chịu sự cố ngừng hoạt động kéo dài 17 giờ, đòi hỏi sự hợp tác của các kỹ sư và hơn 1.000 trình xác thực để khắc phục.

Solana cho rằng sự cố ngừng hoạt động là do một cuộc tấn công từ chối dịch vụ, nhằm vào đợt phát hành coin lần đầu trên sàn DEX (IDO). Theo bài đăng từ Solana Foundation, hoạt động botting khiến mạng lưới choáng ngợp với tải lượng giao dịch là 400.000 mỗi giây, điều này đã làm hỏng trình xác thực của Solana sau khi chúng hết bộ nhớ.

Gần đây hơn, Solana đã bị một cuộc tấn công từ chối dịch vụ khác làm chậm đáng kể nhưng không làm mạng lưới ngừng hoạt động. Austin Federa, người đứng đầu bộ phận truyền thông của Solana Labs, cho hay, sự cố ngừng hoạt động gần đây xảy ra sau khi một số giao dịch trong thời gian IDO “diễn ra đồng loạt trong khối Solana, chiếm quá nhiều sức mạnh tính toán”.

Federa nói thêm rằng, “việc tính toán các loại giao dịch đó không được mạng đo lường đúng cách và khiến các khối mất nhiều thời gian để xử lý hơn so với dự kiến”. Tuy vậy, ông chỉ ra rằng, mạng lưới không bị sập và luôn có thể được xác minh một cách độc lập.

“Runtime (thời gian thực thi) của Solana là một thiết kế mới. Nó không sử dụng EVM (Máy ​​ảo Ethereum) và rất nhiều cải tiến đã được thực hiện để đảm bảo rằng người sử dụng có mức phí rẻ nhất có thể, thế nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm đối với thiết kế này”.

Federa cho hay công việc cải thiện đo lường giao dịch đã bắt đầu. Dữ liệu đã chỉ ra rằng sau lần ngừng hoạt động gần đây nhất của Solana, các nhà phát triển đã nhanh chóng bắt tay vào làm việc, với tỷ lệ bài viết trên GitHub hàng ngày nhanh chóng vượt qua các đối thủ Polkadot và Cardano.

Trong mắt một vài người trong ngành, sự cố đã được khắc phục, vì trong khi các giao dịch có thể rẻ, một vài người dùng lại thích trả phí bảo hiểm để đảm bảo giao dịch của họ được thực hiện bất kể điều gì xảy ra.

Sự cố ngừng hoạt động của Solana có gây ra lo lắng hay không?

Các vấn đề như ngừng hoạt động tạm thời có thể xảy ra trong bất kỳ dự án non trẻ nào, đặc biệt là một dự án đang cố gắng giải quyết khả năng mở rộng của blockchain. Sergey Zhdanov, giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền tệ điện tử EXMO UK, nói rằng, bí mật của Solana là cơ chế đồng thuận proof-of-history của nó.

Đối với Zhdanov, các cuộc tấn công từ chối dịch vụ và các sự cố tương tự “không thực sự ảnh hưởng đến sự tin cậy của mạng lưới” và cần được bỏ qua. Theo ông, nếu các nhà đầu tư lo lắng về những trục trặc như vậy, họ cũng đã từ bỏ Ethereum. Các lỗ hổng nghiêm trọng, chẳng hạn như khả năng bị tấn công 51%, là những gì các nhà đầu tư nên sự lo lắng, Zhdanov nói thêm.

Marie Tatibouet, giám đốc marketing tại sàn giao dịch Gate.io, dường như không đồng ý với lập luận này. Tatibouet nói rằng việc Solana ngừng hoạt động “ảnh hưởng đến lòng tin”, vì mạng lưới “đã gặp phải các vấn đề tập trung hơn một lần trong năm nay”, điều này cho thấy rằng nhóm phát triển “ưu tiên khả năng mở rộng hơn là bảo mật”. Cô nói thêm rằng, các nhà đầu tư và người sử dụng nên sự lo lắng về sự ngừng hoạt động của Solana.

“Solana được mệnh danh là “kẻ giết chết Ethereum” và mạng lưới được thiết kế để có thể xử lý thông lượng giao dịch cao. Vậy tại sao mạng lưới lại bị lỗi liên tục khi nhu cầu tăng cao?”.

Theo Tatibouet, mặc dù “thực sự thích” đội ngũ đằng sau Solana và tin rằng họ sẽ khắc phục được sự cố ngừng hoạt động này trong tương lai gần, nhưng “bản thân hệ thống mạng lưới vẫn có những vấn đề cố hữu”.

Hơn nữa, sự cố ngừng hoạt động gần đây có liên quan đến những lo ngại về sự tập trung của Solana. Mạng lưới dựa vào Solana Foundation để phát triển các node cốt lõi trên blockchain, trong khi các Ethereum có một số nhà phát triển node cốt lõi. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể trở thành người xác thực trên Solana, nhưng việc vận hành node có thể tốn kém vì thông lượng giao dịch cao của mạng.

Chi phí này chắc chắn dẫn đến một mức độ tập trung nhất định, đối với một vài người, đây là sự đánh đổi có lợi để giúp các giao dịch nhanh chóng, giá rẻ. Nhưng đối với những người khác, phi tập trung là tính năng cần phải được bảo vệ, vì nó có thể giúp ngăn chặn sự thông đồng hoặc các kiểu tấn công khác trên mạng lưới.

Noelle Acheson, trưởng phòng phân tích thị trường tại nhà môi giới tiền tệ điện tử Genesis Trading chỉ ra rằng, mạng lưới Solana vẫn còn non trẻ, với mainnet của nó đã hoạt động vào đầu năm 2020. Acheson tin rằng mặc dù “mạng lưới có ứng dụng mạnh mẽ và phát triển nhanh chóng, cũng như giá SOL đã tăng mạnh so với đầu năm, thế nhưng mọi người vẫn tự hỏi liệu đợt tăng giá này là do sức trẻ của mạng lưới tạo nên hay không”.

Cô nói thêm rằng, khi có sự cố xảy ra trên “Solana hoặc bất kỳ blockchain công khai nào khác, chúng ta sẽ biết ngay về vấn đề đó”, vì bất kỳ ai cũng có thể xác minh điều gì đang xảy ra mà không cần phải đợi thông cáo báo chí hoặc phản hồi của dịch vụ khách hàng. Acheson cho hay sự minh bạch là lợi thế mà các nhà đầu tư tiền tệ điện tử có được so với các nhà đầu tư công nghệ.

Tương tự, cho đến nay “cộng đồng SOL đã có thể khắc phục sự cố”. Acheson chỉ ra rằng nhà phát triển xác minh danh tính, Civic, đang phát hành công cụ miễn phí giúp giảm hoạt động của bot đã gây ra sự cố ngừng hoạt động trong 17 giờ trên Solana.

Là một blockchain rất mới, có có nghĩa là Solana sẽ đem đến rủi ro cao hơn, nhưng điều này sẽ đi kèm với lợi nhuận cao hơn.

Acheson ngụ ý rằng, các nhà đầu tư “không chỉ đặt cược vào công nghệ cơ bản mà còn vào sức mạnh của cộng đồng”. Cô cho hay, cộng đồng của Solana đã cho thấy mình “rất nhiệt huyết, bằng chứng là đã tổ chức thành công hội nghị nhà phát triển đầu tiên vào tháng 11”.

Nhiều tùy chọn khác

Trong tương lai, Acheson cho hay có thể Solana sẽ tiếp tục đối mặt với những sự cố ngừng hoạt động khác, vì bất kỳ công nghệ mới nào cũng có rủi ro này. Đối với cô, điều này có có nghĩa là Solana vẫn chưa sẵn sàng gánh vác sức nặng của thị trường vốn trên vai.

Giám đốc điều hành nói thêm rằng, Ethereum đã hoạt động trong thời gian dài và vẫn đang tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm, đặc biệt là trong giai đoạn nâng cấp sắp tới của nó lên thuật toán đồng thuận proof-of-stake. Acheson cho hay, đầu tư vào giao thức tiền tệ điện tử là khoản đầu tư cho “thử nghiệm và lựa chọn”.

Những người không hài lòng với Solana không thiếu những lựa chọn khác. Bản nâng cấp sắp tới của Ethereum lên Ethereum 2.0 sẽ giúp nó mở rộng quy mô đáng kể thông qua sharding, chia mạng lưới thành nhiều phân đoạn khác nhau để giảm tải cho mỗi node.

Một vài người đã gợi ý rằng sharding có thể giúp Ethereum mở rộng quy mô để xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây và giảm đáng kể phí giao dịch. Ngoài ra còn có các đối thủ cạnh tranh khác mà các nhà đầu tư và người sử dụng có thể cân nhắc, bao gồm Binance Smart Chain, Polygon, Cardano và Avalanche.

Tatibouet cho rằng, theo thời gian, các dự án sẽ tiếp tục thích tốc độ hơn là bảo mật, điều này có có nghĩa là Solana sẽ “tiếp tục nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ người sử dụng”.

Về vấn đề cân nhắc sử dụng các mạng lưới khác ngoài Solana, Zhdanov cho hay, không có giải pháp nào là hoàn hảo trên thị trường, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại.

Về Binance Smart Chain, ông cho hay, những trình xác thực đã phàn nàn rằng họ đang gặp khó khăn trong việc duy trì sự đồng bộ các node và đang tìm kiếm sự hỗ trợ tổng thể của nhà phát triển. Zhdanov kết luận:

“Thật không may, không có dự án nào hoàn hảo cả, tất cả chúng đều đang gặp phải những vấn đề riêng. Theo tôi, Solana theo chắc chắn là kỳ lân mới trong tương lai, với kỹ thuật tốt và cộng đồng tích cực”.

Việt Cường

Theo Cointelegraph

Xem tin gốc tại Tạp chí Bitcoin

Chia sẻ bài này